Người cán bộ Mặt trận hết lòng vì cộng đồng

05/07/2019

Sau 40 năm công tác trong quân ngũ, khi trở về với đời thường ở địa phương, ông Dương Việt Hồng vẫn mang cốt cách của một người lính cụ Hồ luôn tận tụy, gương mẫu, giàu lòng nhiệt huyết trong công việc. Những năm qua, với cương vị là Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố Đầu Làng, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, ông đã có nhiều đóng góp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết thôn, tổ dân phố và được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Xác định tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ then chốt của công tác mặt trận, ông Hồng luôn khắc ghi bài học của Bác Hồ về “dân vận khéo” “dễ trăm lần không dân cũng chịu/ khó vạn lần dân liệu cũng xong”. "Muốn tạo được sự đồng thuận trong nhân dân thì người cán bộ làm công tác mặt trận trước hết phải năng động, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, luôn bám sát cơ sở, gần dân, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, nói đi đôi với làm thì dân mới tin và làm theo. Chỉ khi những khúc mắc ở khu dân cư được giải quyết, khối đại đoàn kết được tăng cường, mọi người cùng nhau tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động thì địa phương mới phát triển" - ông Hồng tâm sự.


Ông Hồng (áo trắng) đang tuyên truyền cho người dân những quy định bảo vệ môi trường nông thôn

Từ ý nghĩ đó, ông Hồng đã đề xuất sáng kiến với cấp ủy cho Ban công tác mặt trận tổ chức tiếp xúc nhân dân vào sáng và tối thứ 5 hằng tuần tại nhà văn hóa của tổ dân phố. Theo đó, mỗi buổi trực có 1 đồng chí trong Ban công tác mặt trận, 1 đồng chí công an viên phụ trách khu vực, đại diện tổ dân phố, các đoàn thể. Các nội dung làm việc đều được ghi biên bản rõ ràng, vấn đề nào trong khả năng, thẩm quyền giải quyết sẽ được giao cho đúng người phụ trách, giải quyết trong thời hạn một tuần; vấn đề nào không thuộc thẩm quyền, Ban công tác mặt trận, chi bộ sẽ làm văn bản gửi UBND thị trấn xem xét, giải quyết.

Nhờ vậy, những ý kiến, đề xuất của người dân được giải quyết một cách công khai, minh bạch, nhanh chóng, rõ ràng, mang lại hiệu quả tích cực, hạn chế đơn thư vượt cấp, tránh mất đoàn kết nội bộ. Theo ông Hồng, nếu trong tháng đầu tiên, có tới gần 90 trường hợp đến kiến nghị, đề xuất, thì nay đã ít đi rất nhiều, bởi trường hợp nào cũng được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, không ít khiếu nại, tranh chấp về đất đai từ những năm 1992  - 1993, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án, sau khi được giải thích, người dân đã hiểu và tự giác chấp hành theo đúng quy định của pháp luật..

Bên cạnh đó, ông cùng Ban công tác mặt trận luôn quan tâm, thăm hỏi người cao tuổi lúc ốm đau, tổ chức tang lễ cho các cụ khi qua đời, chúc thọ các cụ cao tuổi, làm thủ tục cho những cụ tròn 80 tuổi, hộ nghèo hưởng trợ cấp xã hội. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa trong tổ dân phố Đầu Làng đạt 99%, hộ nghèo giảm chỉ còn 2 hộ...

Bởi sự tâm huyết, nhiệt tình, hết lòng vì nhân dân của ông Hồng, việc xây dựng khối đại đoàn kết ở tổ dân phố Đầu Làng ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả; chất lượng của các cuộc vận động được nâng cao. Người dân tổ dân phố tích cực tham gia mọi phong trào do Mặt trận tổ quốc và địa phương phát động, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Gia Hân

Các tin đã đưa ngày: