Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo

30/05/2019

Mẹ ra đi đột ngột sau cơn bạo bệnh khi đứa em nhỏ nhất chưa tròn 18 tháng tuổi, bố bệnh tật, mất khả năng lao động khiến đôi vai gầy của cô học trò nhỏ Đỗ Thị Phương Huệ, học sinh lớp 12G, Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô càng thêm nặng trĩu. Thế nhưng, vượt lên tất cả, em đã trở thành tấm gương sáng về nghị lực và thành tích đáng nể để các bạn học tập, noi theo.

 Là con cả trong một gia đình có 3 chị em gái, Phương Huệ không may mắn như các bạn cùng trang lứa bởi gia đình em rất nghèo. Ngoài mấy sào ruộng, mẹ em phải đi phụ hồ để có tiền nuôi con ăn học. Thương mẹ, vừa quán xuyến việc nhà, chăm sóc các em, Huệ thường dậy sớm nấu xôi mang lên trường bán cho các bạn, mỗi ngày kiếm thêm chút tiền phụ giúp mẹ. Cuộc sống tuy vất vả nhưng căn nhà nhỏ lúc nào cũng rộn tiếng cười bởi mấy chị em Huệ ngoan và học rất giỏi. Không chỉ giữ danh hiệu học sinh giỏi toàn diện suốt các năm học từ lớp 1 đến lớp 10, em còn giành giải cao tại nhiều cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Riêng năm học lớp 10, Huệ đạt giải Nhất môn Lịch sử vượt khối 11 và cũng ẵm luôn giải Nhất Lịch sử khối 10 cấp tỉnh.

Ở Trường THPT Bình Sơn, Phương Huệ luôn là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó

Nhưng rồi, tai họa đổ ập xuống đầu Huệ khi năm 2018, đang học lớp 11 thì mẹ em - trụ cột của gia đình đã đột ngột mất vì bạo bệnh. Hoàn cảnh khó khăn với ông bà nội già yếu mắc bệnh tiểu đường, người bố nhiều năm bệnh tật không còn khả năng lao động cùng 2 đứa em nhỏ, đứa lớn học lớp 4, đứa nhỏ mới gần 18 tháng tuổi vẫn chưa cai sữa mẹ… khiến không ít lần Huệ nghĩ đến chuyện bỏ học. Nhưng nhờ có sự động viên, hỗ trợ kịp thời của người thân, các nhà hảo tâm, nhất là sự an ủi, giúp đỡ của các thầy cô giáo Trường THPT Bình Sơn, em đã gạt nước mắt tiếp tục học thật tốt. Năm học 2017 – 2018, dù mẹ mới mất, Phương Huệ vẫn dồn sức giành giải Ba môn ngữ Văn vượt khối 12 và giải Nhất môn Lịch sử khối 11 cấp tỉnh. Năm học này, dù bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, em vẫn “tranh thủ” ghi thêm vào bảng thành tích của mình giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh. Không chỉ đối với 2 môn Lịch sử và ngữ Văn, ngay những môn học khối tự nhiên, Huệ cũng khiến các bạn cùng lớp nể phục bởi những điểm số gần như tuyệt đối.

Trò chuyện với chúng tôi, Phương Huệ tỏ ra khá e dè, không muốn nhắc nhiều tới hoàn cảnh gia đình nhưng khi hỏi về bí quyết để có thành tích học tập đáng nể, nhất là đối với môn Lịch sử - bộ môn mà đa phần các bạn học sinh không thích, đôi mắt Huệ sáng lên, em bảo: Lịch sử không phải cứ học thuộc lòng là được mà phải hiểu ý nghĩa và giá trị lịch sử của các sự kiện. Cách học tốt nhất là vẽ sơ đồ nội dung bài học, chia ra từng phần nhỏ hoặc phân thành các mốc thời gian để nhớ lâu và nắm các sự kiện chính. Em rèn cách học mọi lúc mọi nơi, trong giờ ra chơi, lúc đang nấu ăn… vẫn có thể lẩm nhẩm để hệ thống lại những kiến thức, sự kiện quan trọng đã học. Chính điều này làm cho môn Lịch sử với em không phải là những con số khô khan, nhàm chán mà ngược lại rất phong phú, sinh động và dễ nhớ.

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Phương Huệ còn là một cán bộ Đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn của nhà trường. Đặc biệt, sống trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, thấu hiểu được những vất vả của các bạn nhỏ có hoàn cảnh tương tự, Huệ thường xuyên tham gia các đoàn thiện nguyện. Mỗi khi được các nhà hảo tâm tặng quần áo, sách vở hoặc đồ ăn em thường dành một phần để cùng các cô, bác trong thôn đi giúp đỡ cho các bạn học sinh nghèo. Huệ kể: "Dịp Tết năm ngoái, em theo một đoàn thiện nguyện lên Hà Giang, chứng kiến cuộc sống vất vả của các bạn ấy, em thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều.

Nghe hỏi về những dự định cũng như ước mơ trong tương lai, Huệ tâm sự: Vừa qua, được sự giúp đỡ của các thầy cô, nhất là chị MC Loan Trần, chị em em đã được nhận khoản tiền 80 triệu đồng từ chương trình “Vì bạn xứng đáng”. Số tiền này thực sự đã tiếp thêm động lực giúp em có niềm tin, cố gắng hơn nữa trong hành trình mở ra những cánh cửa tương lai để có thể thay mẹ làm trụ cột gia đình. Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, em sẽ cố gắng ôn luyện thật tốt để có thể đạt kết quả cao nhất, thực hiện ước mơ được trở thành sinh viên  Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được đi nhiều nơi, làm nhiều việc có ích cho xã hội, đền đáp tình cảm mọi người đã dành cho gia đình em.

Dẫu biết để thực hiện ước mơ này, con đường phía trước của Phương Huệ chẳng hề bằng phẳng. Nhưng hy vọng với nghị lực và niềm đam mê đang cháy bỏng của tuổi trẻ, em sẽ chinh phục được ước mơ của mình.

Hoàng Phúc

Các tin đã đưa ngày: