Nhiệt huyết của người Bí thư chi bộ tuổi 82

22/05/2019

82 năm tuổi đời, 59 năm tuổi Đảng và 20 năm được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố Dinh, Đảng bộ phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, đảng viên Lê Văn Hoan luôn đảm đương tốt nhiệm vụ cấp uỷ, chính quyền và nhân dân giao phó. Ông cùng các đồng chí của mình bám sát địa bàn cơ sở, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, phát huy vai trò của người có uy tín để tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

20 năm gắn bó với nhiệm vụ, với quan điểm học Bác từ những điều nhỏ nhất, trước mỗi việc làm ông đều cân nhắc, là việc tốt, việc có ích cho tập thể thì dù khó mấy cũng cố gắng hoàn thành, việc không có ích cho tập thể thì tránh. Ông cùng Chi ủy Chi bộ luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ. Vì thế, Nghị quyết của chi bộ, mọi hoạt động của chi bộ đều xuất phát từ thực tiễn, thiết thực giải quyết những vấn đề có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân.

Tổ dân phố Dinh có hơn 250 hộ; số hộ khá, giàu chiếm trên 60%, hộ nghèo còn 2 hộ. Điều kiện, hoàn cảnh từng hộ gia đình ông Hoan đều thuộc như lòng bàn tay. Đây là một trong những “điểm nóng” của tệ nạn ma túy với 13 người mắc nghiên. Hơn ai hết, ông Hoan nắm vững hoàn cảnh của từng đối tượng nghiện. Ông biết rằng, người dân trong tổ dân phố chủ yếu sống bằng nghề buôn bán nhỏ, trước đây có nhiều người ra ngoài làm bốc vác thuê, một số thanh niên sau khi học xong không có việc làm, bị bạn bè lôi kéo dẫn đến nghiện ngập. Xác định được nguyên nhân, ông cùng với chi bộ đã họp bàn, đưa vấn đề đẩy lùi tai tệ nạn xã hội ra khỏi tổ dân phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Ông Hoan (giữa) tham gia Hội thi Tổ chức Đảng vững mạnh do Đảng ủy phường Đống Đa tổ chức

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về công tác phòng chống tội phạm, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Bí thư chi bộ Lê Văn Hoan còn phân công nhiệm vụ cho các đồng chí đảng viên trong chi bộ phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các gia đình có đối tượng nghiện; bản thân ông cũng nhận giúp đỡ 2 hộ có con bị nghiện ma túy. Ông thường gần gũi, động viên các gia đình, giáo dục, cảm hóa đối tượng nghiện, lắng nghe, chia sẻ và động viên khích lệ để gia đình cũng như đối tượng nghiện không bị kỳ thị, xa lánh. Hiện nay, tổ dân phố còn 4 đối tượng nghiện ma túy và đã được đưa vào trại cai nghiện bắt buộc. Sau khi về địa phương, 2 đối tượng nghiện do ông Hoan kèm cặp, giúp đỡ đã đi làm công nhân tại khu công nghiệp Khai Quang.

Dồn hết tâm huyết vào việc xây dựng chi bộ vững mạnh, phát huy tính chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, trong sinh hoạt chi bộ, ông luôn khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến. Các ý kiến đóng góp của đảng viên đều được ông và chi bộ tôn trọng, lắng nghe lựa chọn để xây dựng nghị quyết lãnh đạo sát thực tế.

Nhận thấy công tác phát triển đảng viên mới ở chi bộ gặp nhiều khó khăn do tình trạng nhiều đoàn viên, thanh niên bận rộn với công việc hoặc đi làm ăn xa. Là người sâu sát quần chúng, ông Hoan không chỉ giao nhiệm vụ cho chi đoàn thanh niên mà bản thân ông luôn chú ý theo dõi, gần gũi và sâu sát hơn với từng đoàn viên thanh niên, từ đó phát hiện ra những cá nhân tích cực và nhiệt huyết để bồi dưỡng và phát triển Đảng. Hiện Chi bộ có 18 đảng viên. Nhiều năm qua chi bộ đều được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh.

Xác định phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, ông Hoan cùng với Chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi ngành nghề. Đồng thời, phối hợp tốt với các đoàn thể rà soát, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế gia đình; phát động các phong trào lá lành đùm lá rách để giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau và tạo sự gắn bó, đoàn kết hơn. Nhân dân trong tổ dân phố thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đoàn kết, tương thân, tương ái, quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, các hộ gia đình gặp khó khăn giữ gìn tình làng, nghĩa xóm

Đã và đang ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng nhiệt huyết trong lòng người Bí thư Chi bộ 82 tuổi chưa bao giờ thuyên giảm. Còn sức khỏe, ông còn cống hiến, còn nỗ lực hết mình để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, để khơi nguồn ngọn lửa nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên, dẫn dắt họ trở thành những đảng viên tiếp bước thế hệ đi trước.

Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: