Những tấm gương học và làm theo Bác ở Vĩnh Phúc

17/05/2019

Những năm qua, việc học và làm theo gương Bác của người dân Vĩnh Phúc đã đi vào chiều sâu, mỗi việc tốt dù lớn hay nhỏ đều có ý nghĩa thiết thực góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

Mặc cho cái nắng gay gắt của mùa hè, các bà, các cô, các chị trong câu lạc bộ “Chia sẻ yêu thương” của Hội phụ nữ xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch vẫn miệt mài đi tới từng ngõ xóm trong xã để thu mua phế liệu bán lấy tiền giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Hội Liên hiệp phụ nữ xã Triệu Đề thành lập câu lạc bộ “Chia sẻ yêu thương” vào tháng 9 năm 2017, đến nay câu lạc bộ có 37 thành viên, hoạt động tích cực trên tinh thần tự nguyện. Với thông điệp “Hãy chia sẻ yêu thương để nhận về tình yêu thương nhiều hơn nữa”, câu lạc bộ đã thực sự để lại dấu ấn sâu sắc và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới các tầng lớp cán bộ, hội viên, phụ nữ cũng như cộng đồng dân cư trong công tác chăm lo, giúp đỡ đối với những phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Phan Thị Thắm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Triệu Đề chia sẻ: Khi mới thành lập, câu lạc bộ “Chia sẻ yêu thương” gặp rất nhiều khó khăn do cộng đồng chưa nhận thức đúng về ý nghĩa cũng như cách thức hoạt động. Không ngần ngại bất cứ việc gì để có kinh phí giúp đỡ phụ nữ nghèo, vào những ngày nghỉ cuối tuần, các thành viên câu lạc bộ nhận công việc vệ sinh môi trường, dọn rác và thu gom phế liệu từ các hộ dân để bán lấy tiền làm từ thiện. Cùng một lúc câu lạc bộ vừa giúp môi trường nông thôn xã thêm sạch đẹp vừa có kinh phí để giúp đỡ người nghèo. Chính sự nhiệt huyết, tận tâm, chân thành của các thành viên trong câu lạc bộ cùng với nhiều sáng kiến hay, hoạt động theo quy chế rõ ràng, minh bạch và công khai, câu lạc bộ đã thực sự tạo dựng được niềm tin và nhận được sự ủng hộ, động viên về vật chất cũng như tinh thần của cộng đồng. Đã có nhiều nhà hảo tâm biết đến, tin tưởng, ủng hộ kinh phí cho câu lạc bộ duy trì hoạt động.

Thu gom phế liệu bán để có kinh phí giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn
đang là việc làm đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ 
“Chia sẻ yêu thương” của Hội phụ nữ xã Triệu Đề

Đến nay câu lạc bộ đã xây dựng được số quỹ trên 80 triệu đồng, giúp đỡ cho 60 trường hợp phụ nữ nghèo khó khăn, người già neo đơn bệnh tật với số tiền trên 20 triệu đồng; trao 40 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó trị giá 20 triệu đồng. Không chỉ giúp đỡ về vật chất, câu lạc bộ phân công các thành viên thay nhau thăm hỏi, động viên kịp thời về mặt tinh thần cho những mảnh đời bất hạnh. Những món quà được chuyển đến tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn, cùng tình cảm tương thân, tương ái của các thành viên như tiếp thêm ngọn lửa yêu thương để giúp họ có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Có mặt tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ công an tỉnh Vĩnh Phúc đóng trên địa bàn phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi được chứng kiến không khí luyện tập văn nghệ hăng say của cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh chuẩn bị cho chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng 129 năm ngày sinh nhật Bác 19/5. 

Hiện nay, Phòng Cảnh sát cơ động công an tỉnh có 160 cán bộ chiến sĩ gồm 5 đầu mối, trong đó 2 đại đội cảnh sát cơ động và cảnh sát bảo vệ mục tiêu đều là những chiến sĩ trẻ tuổi làm nhiệm vụ tuần tra cơ động bảo vệ an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị văn hoá quan trọng, khi bão lũ, tai nạn, cháy rừng... Tâm sự về nghề, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động chia sẻ: Nhiệm vụ của cảnh sát cơ động là luôn có mặt ở các "điểm nóng", do vậy, bước vào môi trường quân ngũ, nhiều chiến sĩ ban đầu rất khó khăn để bắt nhịp với cuộc sống mới và thực hiện điều lệnh nội vụ công an nhân dân. Tuy nhiên, 100% cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những chiến sỹ Phòng cảnh sát cơ động 
âm thầm hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đem lại sự bình yên cho nhân dân

Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát cơ động giao cho tổ chức Đoàn thanh niên triển khai mô hình “Ca tuần tra thanh niên làm theo lời Bác”; phân công đoàn viên thanh niên tham gia tuần tra khép kín địa bàn 24/24h nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2017 đến nay, Phòng đã tổ chức tuần tra 3.149 ca, phát hiện 192 vụ, việc vi phạm gồm tàng trữ, sử dụng ma túy; tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ; cướp giật, trộm cắp tài sản; bắt giữ 258 đối tượng bàn giao cho các đơn vị chức năng xử lý theo quy định. 

Theo chân các chiến sỹ cảnh sát cơ động trong những ca tuần tra mới thấy hết những vất vả của các anh trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm về an ninh trật tự khi thường xuyên phải đối mặt với những đối tượng liều lĩnh và bất chấp pháp luật. Khi màn đêm buông xuống, phố phường chìm vào giấc ngủ sau một ngày ồn ã thì những chuyến xe đặc nhiệm lại lặng lẽ toả ra mọi ngõ ngách của thành phố. Trong khoảng thời gian tưởng như yên bình ấy, các chiến sĩ đã phải đối mặt với biết bao tình huống xảy ra, nhưng với bản lĩnh của người chiến sỹ công an nhân dân, các anh vẫn đều đặn từng đêm hoàn thành nhiệm vụ trên những cung đường.  

Luôn tâm niệm phương châm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”, sự an toàn của mỗi người dân chính là niềm vui, niềm hạnh phúc với mỗi chiến sỹ cảnh sát cơ động. Trọng trách nặng nề luôn đặt trên vai, những chuyến ra quân đột xuất không có dự lệnh... Bận rộn, nguy hiểm và vất vả là vậy nhưng trong ánh mắt của mỗi chiến sỹ trong đơn vị, chúng tôi đọc được niềm vui được làm việc và cống hiến.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: