Những bông hoa nhỏ trong vườn Bác

16/05/2019

Trong danh sách những đội viên tiêu biểu của huyện Vĩnh Tường, chúng tôi thực sự ấn tượng với em Hoàng Hải Đăng bởi thành tích học tập “đáng nể” và tinh thần đoàn kết, nhân ái. Hải Đăng học đều tất cả các môn, nhưng nổi bật nhất là môn Toán và Tiếng Anh, em từng đạt giải Nhì thi Giải toán bằng Tiếng Anh cấp huyện năm học 2016-2017. Năm học 2018- 2019, em giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Violympic Toán quốc gia, Huy chương Vàng Toán Quốc tế SASMO và lọt vào vòng 2 thi Tìm kiếm Tài năng Toán học toàn quốc. 

Hiện Đăng là phó tổng phụ trách của Liên đội Trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Tường. Nhiều năm liền em đạt các giải cao tại các cuộc thi: Viết thư quốc tế UPU, Tìm hiểu về anh hùng Vừ A Dính... Ở lớp, Đăng luôn được các bạn yêu quý. Đăng chia sẻ với chúng tôi về kỷ niệm năm em học lớp 4: Khi ấy, lớp Đăng có một bạn nữ bị khuyết tật và thường bị các bạn khác chê cười, xa lánh. Nhìn bạn buồn và lủi thủi một mình, Đăng rất thương và muốn tìm cách giúp bạn. Đăng đã gặp riêng các bạn trong lớp, trò chuyện, giải thích để các bạn hiểu, đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động tập thể để bạn gái ấy được chơi chung với các bạn. Hay ngay trong lớp có một bạn nam rất nghịch ngợm, thường xuyên ghi chép thiếu bài và không thích đến trường. Đăng được cô chủ nhiệm giao cho giúp đỡ bạn này. Nhờ sự kiên trì và nhiệt tình, Đăng đã giúp bạn hiểu và thích học, nhất là môn Toán. Dần dần, hai bạn đã trở thành đội bạn thân chăm ngoan và học giỏi; vừa qua, cả hai đều đạt Huy chương trong kỳ thi Violympic Toán Quốc gia 2019.

“Em ước mơ được trở thành lập trình viên giỏi” - Đó là lời tâm sự của cậu học trò nhỏ Vũ Phú Trọng, học sinh lớp 5A8, trường Tiểu học Liên Minh, thành phố Vĩnh Yên khi trò chuyện với chúng tôi. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp Trọng là nụ cười rất hiền, đôi mắt sáng, tinh anh. Trọng có năng khiếu và niềm đam mê với môn Toán và tin học từ nhỏ, lại được sinh ra trong gia đình giàu truyền thống hiếu học. Nhiều năm liền, Trọng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Riêng năm học 2018 – 2019, Trọng đạt giải Ba trong kỳ thi tìm kiếm tài năng trẻ của Hội Toán học trẻ toàn quốc; lọt vào vòng Chung kết và đạt giải Thám hoa trong cuộc thiTrạng Nguyên nhỏ tuổi do Báo Nhi đồng tổ chức.

Hiện nay, Trọng giữ vai trò lớp phó phụ trách học tập và là thành viên đội tuyển giao lưu học sinh giỏi tin học cấp thành phố. Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Trọng cho biết: “Em không học quá nhiều, buổi tối chỉ học từ 7 giờ tới 9 rưỡi, nhưng lúc học thi rất tập trung. Em còn tập thói quen dậy sớm để ôn bài lúc 5 giờ vì đó là thời gian đầu óc tỉnh táo và học nhanh nhất. Em luôn chia thời gian học tập cho phù hợp giữa các môn và dành thời gian nghỉ ngơi, tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái để việc học hiệu quả hơn". Không chỉ học tập tốt, Trọng còn là đội viên năng nổ, nhiệt tình, luôn chủ động nhắc nhở các bạn đội viên trong Liên đội phát huy phong trào học tập, giữ gìn vệ sinh và có ý thức bảo vệ các công trình của lớp, của trường. Nói về cậu học trò nhỏ Vũ Phú Trọng, Cô giáo Nguyễn Thị Liễu, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A8 cho biết: "Trọng là một học trò chịu khó học hỏi, có thành tích cao trong học tập. Em còn rất ngoan, lễ phép và có tấm lòng nhân ái; sôi nổi tham gia các phong trào, hoạt động từ thiện để ủng hộ,giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo".

Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo của Hội Đồng đội các cấp thông qua các phong trào thi đua sôi nổi, nhất là phong trào “Thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác. Năm học 2017- 2018, toàn tỉnh có gần2.200 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, 5 học sinh đạt giải trạng nguyên nhỏ tuổi cấp quốc gia. Nhiều đội viên thiếu niên tiền phong còn năng động, nhiệt tình với các phong trào xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp; biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau qua phong trào “Đôi bạn cùng tiến”; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cộng đồng qua công tác nhân đạo, từ thiện. Những nỗ lực của các em trên các lĩnh vực đã thể hiện rõ việc làm theo lời Bác từ lời nói đến hành động; thể hiện được vai trò của thế hệ măng non góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Phương Loan

 

Các tin đã đưa ngày: