Trưởng thôn dân vận khéo, làm kinh tế giỏi

15/02/2019

Ở thôn Đông, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, anh Khổng Duy Tuấn được biết đến không chỉ là một trưởng thôn tận tâm, nhiệt tình trong các phong trào thi đua mà còn là tấm gương trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Năm 2004, học xong trung cấp Điện tử, Khổng Duy Tuấn về quê mở cửa hàng sửa chữa, buôn bán hàng điện tử, phục vụ nhân dân trong thôn. Năm 2008, do năng nổ tham gia các phong trào của địa phương, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thanh niên của thôn và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng; đến năm 2013, anh tham gia lực lượng dân quân thường trực xã Lũng Hòa rồi được bầu làm trưởng thôn Đông.

Không chỉ đảm nhiệm tốt cương vị trưởng thôn mà bà con tín nhiệm giao phó,
anh Tuấn còn là điển hình làm kinh tế giỏi ở Lũng Hòa

Đảm nhiệm cương vị trưởng thôn được ví như “làm dâu trăm họ”, trong quá trình công tác anh Tuấn cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Đơn cử, trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, bên cạnh số động người ủng hộ vẫn có những người dân chưa đồng thuận trong việc huy động đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới. Lấy khó khăn làm động lực, anh đã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động, phân tích cho mọi người hiểu ý nghĩa to lớn, lợi ích lâu dài của chương trình xây dựng nông thôn mới để đồng thuận, làm theo. Cùng với đó, anh vận động bà con trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng trăm m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn. Với 100% đường làng, ngõ xóm ở thôn Đông đã được bê tông hóa; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm; thôn không còn hộ gia đình ở nhà dột, nhà tạm. Năm 2018, thôn Đông đã góp sức lớn đưa Lũng Hòa trở thành xã nông thôn mới.

Không chỉ làm tốt công tác xã hội, với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương để các hộ trong thôn học tập, làm theo, năm 2016, khi địa phương thực hiện việc dồn ghép ruộng đất, anh Tuấn quyết định vay vốn mua 5.000m2 đất ruộng của bà con trong thôn để đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi gà thịt, với số lượng 8.000 con/lứa được nuôi theo mô hình khép kín, hệ thống cho ăn tự động và bán tự động. Để chăn nuôi phát triển ổn định, anh chủ động liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam trong cung cấp thức ăn và tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Với cách làm này, chỉ tính riêng năm 2018, từ nuôi gà thịt và sửa chữa, buôn bán hàng điện tử đã mang về cho anh nguồn thu nhập khoảng 500 triệu đồng; tạo việc làm cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Nghe hỏi: “Đã khi nào anh cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng công việc như người ta vẫn thường nói là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” chưa?”, anh Tuấn cười tươi chia sẻ: “Vừa hoạt động xã hội vừa làm kinh tế cũng có những lúc mệt mỏi, áp lực nhưng được gia đình động viên, tạo điều kiện, bà con trong thôn ủng hộ nên tâm lý cũng thoải mái, yên tâm công tác. Nhất là giờ đây, chứng kiến người dân đang từng ngày hưởng lợi thành quả từ chương trình nông thôn mới đem lại sẽ là động lực lớn để bản thân tôi phải nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa công việc, trách nhiệm của mình”.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: