Nữ kế toán Kho bạc nhiều sáng kiến

12/11/2018

23 năm gắn bó với ngành Kho bạc, trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng chị luôn nỗ lực, lắng nghe, học hỏi đồng nghiệp, chủ động tìm tòi nghiên cứu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị là Nguyễn Thị Mai Hương, kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước Tam Đảo.

Tốt nghiệp trường Đại học Tài chính năm 1994, chị Nguyễn Thị Mai Hương làm cán bộ phòng Kế toán Kho bạc Nhà nước thị xã Phú Thọ. Tháng 1/1997, khi tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập, chị về làm chuyên viên phòng Thanh tra, phòng Kế toán Kho bạc Nhà nước tỉnh và từ tháng 10/2008 đến nay làm Kế toán trưởng và Phó chủ tịch công đoàn Kho bạc Nhà nước Tam Đảo.

Chi Hương cho biết: Nghề kho bạc là nghề “tay hòm chìa khóa”. Đây là một nghiệp vụ khô khan nhưng lại đòi hỏi ở người làm nghề sự tỉ mỉ, sự kiên trì và chính xác tuyệt đối. Bản lĩnh của người làm nghề này là ở chỗ làm việc liên quan đến tiền mà lòng không hề tơ hào đến tiền”. Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, chị luôn chủ động tham mưu, đề xuất Ban giám đốc các giải pháp trong xử lý nghiệp vụ, đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời mọi khoản thu vào ngân sách Nhà nước và điều tiết các khoản chi cho các cấp theo đúng tỷ lệ quy định. Cùng với đó, chị tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp, nghiên cứu các văn bản chế độ và luôn sẵn chia sẻ với các cán bộ trẻ những nghiệp vụ mới để họ hoàn thành tốt công việc.

Liên tiếp trong các năm từ 2011 - 2013, các nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước luôn có sự thay đổi, nhất là nghiệp vụ kế toán được triển khai trên Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc). Xác định được những khó khăn của công việc, chị đã lên kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng cán bộ trong phòng để họ tự chủ động với các công việc được giao. Đồng thời, dành nhiều thời gian nghiên cứu, phát huy các sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ công việc. Từ năm 2010 đến nay, chị có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế như: Sáng kiến “quản lý, theo dõi mẫu dấu, chữ ký trên phần mềm máy tính”; sáng kiến “hỗ trợ kế toán kho bạc Nhà nước”, giúp Kho bạc nhà nước huyện Tam Đảo quản lý tốt hơn các thông tin, số lượng tài khoản của mỗi khách hàng và không để xảy ra sai sót khi lập giấy đăng ký, sử dụng tài khoản, giấy đề nghị thay đổi mẫu dấu, chữ ký; giảm thời gian lập chứng từ, tránh sai sót số tiền bằng chữ. Đồng thời, giúp giảm tối thiểu thời gian xử lý chứng từ phát sinh, đảm bảo an toàn tiền, tài sản của khách hàng và tăng tính minh bạch trong kiểm soát chi.

Đặc biệt, năm 2017, sáng kiến “Một số giải pháp tăng cường quản lý ngân sách xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc qua Kho bạc Nhà nước" do chị đồng chủ nhiệm đề tài đã được áp dụng rộng rãi trong toàn ngành.

Chia sẻ về đề tài khoa học này, chị Hương cho biết: Trên cơ sở dùng phương pháp thống kê, phương pháp so sánh và phân tích tổng hợp tình hình quản lý ngân sách xã, sáng kiến này đã khắc phục được những nhược điểm trong công tác quản lý ngân sách và làm rõ trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong việc quản lý ngân sách, từ khâu lập dự toán, chấp hành dự toán, quyết toán và quản lý ngân sách xã qua Kho bạc nhà nước, đáp ứng tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, góp phần làm cơ sở để hoàn thiện hệ thống pháp luật trong quản lý ngân sách xã.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là Phó chủ tịch công đoàn cơ sở, những năm qua, chị Hương luôn chủ động tham mưu Ban giám đốc làm tốt công tác chăm lo đời sống cho cán bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua như: “lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”; “thực hành tiết kiệm chống lãng phí, chống tham nhũng”...Cùng với đó vận động cán bộ ủng hộ tiền, tham gia câu lạc bộ thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng tổ chức thăm khám, tặng quà miến phí cho bà con vùng sâu, vùng xa...

Với những nỗ lực và đóng góp cho ngành Kho bạc, chị Nguyễn Thị Mai Hương đã nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Tài chính, UBND tỉnh. Đặc biệt, chị vinh dự là một trong 88 công nhân viên chức tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương, khen thưởng tháng 10/2018.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: