Những nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu của huyện Tam Đảo

24/10/2018

Trên địa bàn huyện Tam Đảo hiện có trên 1.900 công nhân viên chức lao động trực thuộc 63 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua của nữ công nhân viên chức lao động, mỗi năm, có hàng trăm tấm gương tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng. Qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Làm trong khu vực doanh nghiệp, chị Nguyễn Thị Huyền - cán bộ Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Tam Đảo là điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Chị Huyền được lãnh đạo Công ty giao đảm nhận chức vụ kế toán trưởng, trưởng phòng Tài vụ. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị đã luôn cống hiến hết mình vì tập thể, vì công việc, không ngại khó, ngại khổ,  làm việc hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường nghiên cứu tài liệu và học hỏi từ đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng với yêu cầu công việc; phân công công việc rõ ràng, hợp lý để phát huy hết khả năng, năng lực của từng cán bộ trong phòng, đổi mới phương thức làm việc của cán bộ. Bên cạnh đó, chị chủ động đề xuất các phương án chi phí sản xuất với lãnh đạo Công ty, thực hiện tốt việc phối hợp giữa các bộ phận phòng ban chuyên môn, xí nghiệp thủy lợi trong Công ty.

Với vị trí là đảng ủy viên phụ trách công tác nữ công trong công ty, chị Nguyễn gương mẫu trong mọi công tác phong trào, tích cực tham gia các hoạt động do các tổ chức phát động. Chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong ngành Giáo dục- Đào tạo Tam Đảo, tỷ lệ nữ chiếm trên 75% tổng số cán bộ, giáo viên. Những năm qua,  bằng sự nỗ lực của mình, đã có nhiều cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi”, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và huyện. Cô giáo Đỗ Thị Tú Tài – Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Yên Dương là một trong số đó.

Với 39 năm tuổi đời, cô đã có 18 năm tuổi nghề và cũng bằng chừng ấy thời gian cô gắn bó với trường THCS Yên Dương. 

Cô giáo Đỗ Thị Tú ài tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm chuyên ngành Lịch sử, năm 2001, cô về nhận công tác tại Trường THCS Yên Dương nằm trên địa bàn xã nghèo 135. Điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, sự đầu tư cho giáo dục của người dân địa phương còn hạn chế. Với lòng say mề nghề, yêu trường, tận tụy với học sinh, cô giáo Đỗ Thị Tú Tài đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Bản thân cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền đạt những kiến thức ở tổ hợp môn khoa học xã hội cũng như môn lịch sử cho những em học sinh ở vùng khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Cùng với sự đầu tư, quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, năm 2015 Trường THCS Yên Dương đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ I và được công nhận là trường chuẩn quốc gia. Ngoài các hoạt động chuyên môn, cô Tú Tài còn nhiệt tình tham gia các tổ chức đoàn thể. Trong 18 năm công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: Có một năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 13 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Là kế toán trưởng Kho bạc nhà nước huyện Tam Đảo, chị Nguyễn Thị Mai Hương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí phân công nhiệm vụ cán bộ một cách khoa học, hợp lý, phù hợp với điều kiện khả năng của từng người, đồng thời, chỉ đạo các hoạt động nghiệp vụ kịp thời, đảm bảo công việc được thông suốt. Bên cạnh đó, chị Hương cũng luôn chủ động đề xuất, tham mưu với lãnh đạo phòng, Ban Giám đốc trong công tác xử lý nghiệp vụ chuyên môn tại phòng cũng như bộ phận để đảm bảo thanh toán cho khách hàng kịp thời đảm bảo an toàn tiền, tài sản của các đơn vị  giao dịch. Mọi vấn đề vướng mắc trong thực hiện nghiệp vụ cũng như những tồn tại, sai sót phát hiện trong quá trình tổng hợp báo cáo cũng như giao dịch với khách hàng, chị kịp thời đề xuất với lãnh đạo, Ban giám đốc để chấn chỉnh, sửa chữa.

Với những trăn trở trong công tác quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn tiền, tài sản của nhà nước gắn với việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong quá trình kiểm soát chứng từ của đơn vị, chị Hương nhận thấy nếu các kế toán viên khi kiểm soát mẫu dấu chữ ký thiếu chặt chẽ sẽ xảy ra rất nhiều mỗi lo nguy hiểm. Mỗi khi phát sinh thanh toán, cán bộ kế toán cũng như kiểm soát chi phải mở hồ sơ theo dõi mẫu dẫu, mẫu chữ ký để đối chiếu sau đó mới thanh toán cho đơn vị, như vậy sẽ gây mất thời gian; việc lưu hồ sơ cồng kềnh, dễ làm biến dạng hồ sơ, hư hỏng... dễ dẫn đến tình trạng kế toán đơn vị giả mạo chứng từ, giả mạo chữ ký chủ tài khoản hoặc lợi dụng với mục đích chiếm đoạt  tiền của nhà nước. Do vậy, chị Hương đã đề xuất một số sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Kho bạc Nhà nước tỉnh chấp nhận và cho áp dụng thực hiện. Điển hình như các sáng kiến: Quản lý, theo dõi mẫu dấu, chữ ký trên phần mềm máy tính tại Kho bạc Nhà nước Tam Đảo; Tiện ích “hỗ trợ kế toán kho bạc Nhà nước”. Những sáng kiến này được áp dụng rộng rãi đã góp phần khắc phục một số hạn chế, khó khăn trong công tác giải quyết thủ tục thanh, quyết toán ở kho bạc nhà nước cấp huyện, góp phần thanh toán kịp thời mọi khoản chi phí cho các cán bộ trong cơ quan cũng như các chi phí liên quan đến việc duy trì hoạt động của các đơn vị, đảm bảo đúng chế độ qui định. 

Ngoài nhiệm vụ của một kế toán trưởng có chuyên môn tốt, chị Nguyễn Thị Mai Hương cũng là một Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở năng động, nhiệt tình, thường xuyên quan tâm tới đới sống của những công đoàn viên cũng như đẩy mạnh các phong trào hoạt động tổ chức công đoàn. Vì vậy, trong những năm qua, Công đoàn cơ sở Kho bạc nhà nước Huyện Tam Đảo đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, được công nhận “Công đoàn cơ sở xuất sắc”. 

Những nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu công tác ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đã và đang góp phần phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi và rộng khắp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực góp phần hoàn thành thắng lợi các nhệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và của tỉnh.

Hải Yến

Các tin đã đưa ngày: