Người truyền lửa đam mê môn lịch sử cho các học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc

23/10/2018

Nụ cười hiền hậu, nét mặt rạng ngời của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hải, giáo viên bộ môn Lịch sử, Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc khiến câu chuyện giữa chúng tôi trở nên cởi mở, gần gũi hơn. Nụ cười ấy cùng giọng nói ấm áp từ hơn 20 năm qua đã thật sự thuyết phục những em học sinh đã, đang học tập tại ngôi trường này.

Tốt nghiệp khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, cô Hải từng có 3 năm giảng dạy tại trường THPT Minh Đài, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Tháng 8/1998 đến nay, cô chuyển về công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Những ngày đầu về đơn vị mới có không ít khó khăn nhưng tình yêu, niềm đam mê, trách nhiệm và nhiệt huyết của cô giáo trẻ với bộ môn Lịch sử đã giúp cô Hải vượt lên tất cả, khẳng định bản thân, được đồng nghiệp và học sinh yêu mến, tín nhiệm.

Cô Hải tâm sự: Trong các môn học xã hội thì có lẽ lịch sử là môn khiến học sinh khó nhớ, khó thuộc nhất. Hơn nữa, đây không phải là bộ môn được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm hướng con em theo học do sự lựa chọn khối thi không nhiều và cơ hội tìm việc làm liên quan đến môn học này còn hạn chế. Để tạo niềm yêu thích cho các em học sinh, trước hết mỗi thầy, cô giáo phải truyền đam mê cho học trò, bằng chính năng lực chuyên môn của mình. Trong mỗi tiết học, tôi cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, đồng thời, giúp các em tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá tiếp cận các sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng. Đặc biệt, muốn có bài giảng tốt, trước mỗi giờ lên lớp, tôi luôn chuẩn bị giáo án cẩn thận, có phương pháp dạy phù hợp cho mỗi học sinh, cùng các em tham gia tiết học, hạn chế việc đọc  - chép. 

"Đối với đội tuyển học sinh giỏi, ngoài kiến thức cơ bản, tôi luôn chú trọng cung cấp kiến thức nâng cao, rèn kỹ năng làm các dạng bài tập và truyền cảm hứng, niềm đam mê, giúp học sinh có những hiểu biết chuyên sâu. Cùng với đó, là một giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn chủ động gần gũi, tìm hiểu nắm rõ từng hoàn cảnh của học sinh, từ đó, có sự động viên, khuyến khích, giúp đỡ kịp thời để các em chuyên tâm học tập" - cô Hải chia sẻ.

Bằng trái tim nhân hậu, trách nhiệm và tình yêu nghề, cô Hải không chỉ khiến học sinh yêu thích, đam mê môn Lịch sử mà các em còn đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi, góp phần quan trọng trong việc khẳng định vai trò, vị thế của môn học mang giá trị truyền thống bậc nhất này. Trong giai đoạn từ 2013 - 2018, đội tuyển học sinh giỏi quốc gia do cô Hải bồi dưỡng đều đứng số 1 trong cả nước về số lượng và chất lượng giải với 17 em đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Cô cũng bồi dưỡng 84 học sinh giỏi cấp tỉnh; 100% học sinh đỗ đại học, có nhiều em đỗ điểm cao, là thủ khoa đầu vào. Tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, có 20/34 em đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sử – Địa.

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, cô Hải còn có một gia hạnh phúc với  người chồng hết mực yêu thương, luôn ủng hộ công việc, 2 cô con gái đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Vừa qua, cô là một trong 88 nữ công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương.

Gia Hân

Các tin đã đưa ngày: