Người “tiếp lửa” đam mê môn Vật lý cho học sinh Trường THPT Nguyễn Viết Xuân

22/10/2018

“Năng động, nhiệt tình, yêu nghề và luôn hết lòng vì các em học sinh” là nhận xét chung của đồng nghiệp và học trò Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Vĩnh Tường dành cho cô giáo trẻ Bùi Thị Thắm, Tổ trưởng bộ môn Vật lý – 1 trong 88 gương mặt nữ công nhân viên chức  tiêu biểu vừa được Liên Đoàn lao động tỉnh tuyên dương đầu tháng 10/2018.

Năm 2007, sau khi Tốt nghiệp khoa Lý, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bùi Thị Thắm được phân công về giảng dạy tại trường THPT Nguyễn Viết Xuân. Bên cạnh niềm vui khi ước mơ được đứng trên bục giảng đã thành hiện thực, cô giáo trẻ không khỏi bỡ ngỡ cả về phương pháp giảng dạy lẫn cách quản lý học sinh. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các đồng nghiệp đi trước, cô dần lấy lại sự tự tin và bắt đầu có những tiến bộ trong giảng dạy.

Với phương pháp dạy đổi mới theo hướng "học đi đôi với hành", những giờ giảng
của cô Thắm luôn đem đến sự hào hứng cho học sinh

Năm học 2011 - 2012, cô Thắm được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của nhà trường. Nhận trách nhiệm quan trọng khi tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, nhưng cô Thắm không bất ngờ và ngại ngần, bởi với tinh thần của tuổi trẻ, cô muốn được thử sức mình ở những việc mới, việc khó... Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu, phụ huynh học sinh, trong 3 năm liên tiếp nhận nhiệm vụ này, đội tuyển Vật lý của cô đã có “bộ sưu tập” hoàn chỉnh với đầy đủ các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác đào tạo học sinh giỏi môn Vật lý, cô Thắm nói: “Khi lựa chọn các em vào đội tuyển, bản thân tôi không chỉ chú ý đến những em thi đầu vào với điểm số cao, mà phải có “nghề” - nó gần như là “giác quan” riêng để mình cảm nhận tố chất của học sinh, từ đó, bồi dưỡng, tiếp sức thêm cho các em. Hơn nữa, trong quá trình giảng dạy, giáo viên phải tiếp xúc, gần gũi các em, thông qua các bài thi kiểm tra đánh giá năng lực để chọn được đúng đối tượng là những em có tố chất, niềm đam mê, yêu thích thực sự với môn học để từ đó, cô và trò đồng hành trong các buổi học, ôn tập, trong các cuộc thi... cùng quyết tâm đạt được kết quả cao nhất”.

Mặc dù rất bận rộn với nhiệm vụ giảng dạy, làm giáo viên chủ nhiệm, phụ trách đội tuyển học sinh giỏi, nhưng cô Thắm vẫn bố trí thời gian hợp lý, say mê tìm tòi, nghiên cứu, tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi về đổi mới phương pháp dạy học. Cô cũng tự mày mò, xây dựng cho mình một trang web riêng về Vật lý với mong muốn thiết lập nguồn tư liệu quý giá cho học sinh và đồng nghiệp tham khảo. Đặc biệt, để khơi dậy niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học cho học sinh, cô đã động viên học trò của mình tham gia các hoạt động đòi hỏi vận dụng kiến thức học tập vào thực tế như: Sáng tạo khoa học kĩ thuật; vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống trong thực tiễn... Dưới sự hướng dẫn của cô, các lứa học sinh Trường THPT Nguyễn Viết Xuân đã đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo, biến những thứ diễn ra ngay trong cuộc sống hằng ngày trở thành sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống. Trong đó, phải kể đến đề tài “Thùng rác thông minh thân thiện với môi trường” được nhà trường áp dụng vào thực tế. Đề tài này cũng đã đạt giải Nhất lĩnh vực và giải Nhì chung cuộc Cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông cấp tỉnh.

Hơn 10 năm tham gia giảng dạy, bằng trách nhiệm, tình yêu với nghề, cô giáo Bùi Thị Thắm đã góp công đưa bảng thành tích học sinh giỏi môn Vật lý của Trường THPT Nguyễn Viết Xuân ngày càng dày lên. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, nhà trường đã có 33 học sinh đoạt giải học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, trong đó có 5 giải Nhất, 8 giải Nhì; 1 học sinh đoạt Huy chương Bạc Violympic Vật lý cấp Quốc gia. Bản thân cô đã đoạt 1 giải Ba cấp Quốc gia và 2 giải Nhất cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Với những đóng góp cho sự nghiệp trồng người, cô giáo Bùi Thị Thắm đã nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Nhưng với cô, phần thưởng lớn nhất chính là khi nhận được tin các em học sinh giành giải cao trong các kỳ thi sau những ngày cô trò miệt bài ôn luyện; là khi chứng kiến các thế hệ học trò dưới bàn tay dìu dắt của mình đã trưởng thành, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Hoàng Phúc

Các tin đã đưa ngày: