Những người trẻ dám khởi nghiệp

12/10/2018

Dám vượt lên căn bệnh tử thần, từ bỏ mức lương cao, môi trường làm việc nhiều triển vọng hay rời thành phố về quê để bắt đầu hành trình mới nhiều thử thách – họ là những người trẻ khởi nghiệp mang trong mình ngọn lửa đam mê và khát vọng làm những điều tốt đẹp cho quê hương…

Rời phố về quê làm sơn trại sạch

Nghe chuyện về chàng thanh niên Mạc Tuấn Hải khoác ba lô rời thủ đô Hà Nội về vùng đất khô cằn, sỏi đá xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch khởi nghiệp từ chăn nuôi đã nhiều nhưng khi được tận mắt chứng kiến và được xem cách anh chăm sóc đàn lợn, đàn gà đến kỳ xuất chuồng bằng thảo dược để thịt ngon, có mùi thơm đặc trưng, chúng tôi càng thán phục tinh thần dám khởi nghiệp của chàng trai trẻ này.

Mạc Tuấn Hải tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, chuyên ngành cơ khí năm 2006 nhưng anh lại có ý tưởng khởi nghiệp từ chăn nuôi khi làm việc cho một công ty của Singapore chuyên về nghiên cứu thị trường để tư vấn, định hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp. Trong dịp đi nghiên cứu thị trường tại Sơn Tây, Hà Nội, được giao nhiệm vụ khảo sát về mức thu nhập của người nông dân để sản xuất xe máy, anh có dịp gặp gỡ với nhiều chủ trang trại chỉ mới học hết lớp 4 đã trở thành tỷ phú và thầm cảm phục về ý chí, nghị lực, quyết tâm của họ. "Mình là người được ăn học sao không làm được như họ?" Câu hỏi đó luôn thường trực trong Hải và rồi anh quyết tâm dành thời gian lên mạng, tìm hiểu thực tế về các phương thức chăn nuôi tại các trang trại, tìm hướng đi cho riêng mình. Thế nhưng khi trình bày ý tưởng làm giàu từ kinh tế trang trại với gia đình, mẹ anh phản đối kịch liệt với lý do bố mất sớm, nhà chỉ có một mình Hải là con trai, tự nhiên lại bỏ phố đi làm trang trại. Hơn nữa chi phí đầu tư tốn kém, mạo hiểm, trong khi kỹ thuật chưa có, cơ hội thành công thấp như “muối bỏ bể”. Kiên trì giải thích, thuyết phục một năm ròng, vào đúng ngày 30 Tết năm 2008, mẹ mới “gật đầu” đồng ý và vay mượn cho Hải 200 triệu đồng để khởi nghiệp.

Qua tìm hiểu thực tế, nhận thấy Vĩnh Phúc có nhiều chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp và có tiềm năng để phát triển kinh tế trang trại, nhất là vùng đất đồi Lập Thạch, Hải mạnh dạn thuê 5.000m2 đất ở thôn Thụ Thạch, xã Bàn Giản để thực hiện ước mơ của mình là xây dựng trang trại sơn trại sạch theo tiêu chuẩn Vietgap.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp đầy gian khó, Hải cho biết, nhiều lúc thấy mình thật liều, bởi không có tiền và đầu tư vào chăn nuôi ở vùng đất đồi khô cằn, sỏi đá quá mạo hiểm, khó có thể thành công. Thương con chạy vạy vay tiền không được, mẹ đã thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng vay 200 triệu đồng để anh đầu tư trang trại và mua 7 con lợn rừng giống Bắc Giang về nuôi. Do nóng vội làm theo phong trào, lại chưa có kinh nghiệm, sau một thời gian, lợn ốm chết mất quá nửa, con trưởng thành được khi sinh sản thì lại mắc bệnh, chết cả mẹ và con, trong khi chi phí chăn nuôi hằng ngày phải bỏ ra không hề nhỏ.

Không nản chí, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, sau gần 2 năm, trang trại của anh đã có 80 con lợn rừng. Khi chăn nuôi bắt đầu có lãi, thì thị trường thịt lợn rừng bão hòa, các hệ thống đại lý phân phối tiêu thụ rất ít, Hải chuyển đổi sang nuôi gà Dabaco Bắc Ninh và làm đại lý giống. Trong quá trình làm đại lý giống, nhận thấy thị trường Hà Nội nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn rất lớn nên anh quyết định đầu tư 700 triệu đồng nuôi 7.000 gà Dabaco theo hướng thả vườn. Tuy nhiên, sản phẩm xuất ra không phù hợp với thị trường, gà của anh có cân nặng bình quân từ 1,6- 1,8kg, trong khi đó, thị trường ở Hà Nội lại chuộng gà mía Ba Vì với cân nặng chỉ từ 1- 1,2kg. Không còn tiền mua thức ăn cho gà, anh đành bán buôn toàn đàn gà cho các thương lái và chịu lỗ gần 1 tỷ đồng.

Khó khăn chồng chất khó khăn, tưởng thất bại lần này sẽ làm anh chùn bước, song không chấp nhận bỏ cuộc, Hải cho rằng, khó khăn nhất của người chăn nuôi là đầu ra của sản phẩm, nếu như bán qua thương lái thì sẽ chẳng lời lãi được bao nhiêu, thậm chí nhiều khi bị ép giá còn lỗ. Cùng thời điểm đó, thị trường Hà Nội lượng tiêu thụ thịt gà không ổn định, thay đổi theo mùa. Các cửa hàng có lúc có nhu cầu tiêu thụ quá cao trang trại của Hải chưa đáp ứng được, có lúc nhu cầu giảm sút dẫn đến trang trại thừa gà. Năm 2013, Hải quyết định liên kết với người dân sản xuất gà sạch, lợn sạch với mô hình trang trại vệ tinh xung quanh trang trại trung tâm sản xuất sạch với tên gọi Sơn Trại Sạch.

Theo Hải, để tạo sự khác biệt với các trang trại khác trong vùng, anh lựa chọn giống gà ta vùng Dầu Sơn, tỉnh Khánh Hòa và chăn nuôi theo công nghệ EM (hệ vi sinh vật hữu ích) của Nhật Bản lên men để phối trộn thức ăn chăn nuôi hàng ngày từ nguồn tự nhiên như: ngô, thóc, cám gạo, đỗ tương và phòng chữa bệnh cho đàn vật nuôi bằng thuốc sinh học chế từ tỏi, ớt. Đồng thời, lập ra các trang trại vệ tinh, anh cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân nuôi gà được hơn 4 tháng tuổi, anh sẽ thu mua về nuôi, cho gà ăn bằng thức ăn phối trộn cho đến khi con gà đạt thời gian hơn 6 tháng thì xuất bán. Đối với lợn sạch, trước khi xuất chuồng khoảng 1,5- 2 tháng, lợn sẽ được cho ăn bằng cám gạo tươi, ngô ủ men theo công nghệ của Nhật. Chuồng lợn được bố trí thông thoáng giúp cho lợn được phơi nắng, tổng hợp được nhiều Vitamin D và tắm mát bằng nước chè, xả, quế hằng ngày. Do vậy, thịt lợn đảm bảo chất lượng thơm ngon hơn hẳn so với loại lợn nuôi công nghiệp.

Hiện Sơn Trại Sạch của  Mạc Tuấn Hải đang phân phối các sản phẩm đến 22 cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội và khách hàng ngoài việc có thể đến các đại lý phân phối của Sơn Trại Sạch để mua hàng trực tiếp thì có thể đặt mua hàng qua Hotline, Facebook và ngay trên website của Sơn Trại Sạch. Trung bình mỗi năm, Sơn Trại Sạch cung cấp gần 50 tấn thịt gà sạch và 100 tấn thịt lợn sạch ra thị trường; cung cấp 800 con gà/tháng cho các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh ở Hà Nội.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Hải cho biết: Sơn Trại Sạch đang đầu tư xây dựng trại sản xuất giống lợn thịt theo hướng trang trại xanh đầu tiên ở miền Bắc với 50% diện tích trồng cây xanh, chỉ có 100m2/20 con lợn, tạo không gian thoáng mát cho lợn phát triển tự nhiên. Dự kiến, cuối năm 2018, trang trại hoàn thành với quy mô nuôi 500 con lợn. “Khởi nghiệp từ nông nghiệp nói chung, nghề chăn nuôi nói riêng không hề dễ, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu không dám làm, không dấn thân, sợ thất bại thì tuyệt nhiên không thể thành công. Dù khó khăn đến đâu, cũng phải vượt qua, để chứng minh rằng con đường lựa chọn khởi nghiệp hoàn toàn đúng".- Hải nói.

Khởi nghiệp để giúp mình, giúp người vượt qua căn bệnh tử thần

Theo giới thiệu của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, chúng tôi đến gặp chị Lưu Thị Cúc - một trong những người không may mắn mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch vào một ngày đầu tháng 10. Trong căn nhà 3 khang trang luôn rộn rã tiếng cười, chị bảo, cuộc đời thật đáng quý nên hãy gạt bỏ những bi quan để hướng tới những điều tốt đẹp nhất. Vì thế, trong gần 2 năm đối mặt với ung thư tuyến giáp, chị chọn cách “phải sống” với tâm niệm, làm tỏi đen để giúp mình, giúp người vượt qua căn bệnh nan y.

Chị Cúc kể, 2 vợ chồng làm nghề tàu thủy, có cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc. Tháng 4/2017, chị cùng với mấy chị em trong gia đình đến bệnh viện Bạch Mai khám sức khỏe định kỳ. Sau thăm khám, chị vô cùng bất ngờ và sốc khi được bác sỹ thông báo chị bị ung thư tuyến giáp. “Khi đó, tôi rất hoang mang, lo sợ, tinh thần hoàn toàn suy sụp. Tôi nghĩ “án tử” đã treo trên đầu nên tạm dừng mọi công việc để vào viện điều trị và tiến hành mổ theo chỉ định của bác sĩ”- chị Cúc rơm rớm nước mắt kể.

Sau phẫu thuật, do vết mổ nặng cộng với tâm lý chưa ổn định nên thể trạng của chị gầy gò, xanh xao. "Có bệnh thì vái tứ phương", gia đình chị lặn lội nhiều nơi tham khảo phương thức chữa trị tốt nhất khi bị u tuyến giáp. Sau đó, được nhiều người mách ăn tỏi đen có khả năng triệt được những u, hạch rất hiệu quả, chị đã gọi điện thoại xin ý kiến và được bác sỹ khuyên nên ăn tỏi đen vì tỏi đen rất tốt đối với bệnh ung thư tuyến giáp. “Nghe thông tin đó tôi vui mừng, phấn khởi còn hơn nhặt được vàng và thêm hy vọng về cuộc sống. Sau 3 tháng dùng tỏi đen với khoảng 3kg, tôi đến bệnh viện kiểm tra lại thì hạnh phúc như vỡ òa khi bác sỹ thông báo tỷ lệ TG (chỉ số ung thư) từ 59,9% giảm xuống còn 16,8% và hiện chỉ còn 0,56%”- chị Cúc nói.

Tuy nhiên, do giá tỏi đen bán trên thị trường khá cao, khoảng 1 triệu đồng/1kg nên không thể mua để ăn hằng ngày. Trước tình hình này, chị Cúc đã dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu quy trình lên men tỏi đen tại nhà theo công nghệ Nhật Bản. Ban đầu, chị làm tỏi đen để cho bản thân, gia đình ăn để chữa và phòng ngừa bệnh tật, nhưng mỗi lần đi khám bệnh, chị nhận thấy nhu cầu sử dụng tỏi đen của những người bị mắc bệnh ung thư rất nhiều nhưng không phải ai cũng có điều kiện mua dùng hàng ngày, chị đã mạnh dạn đầu tư gần 20 triệu đồng mua máy làm tỏi với mong muốn trở thành điểm tựa tinh thần cho những bệnh nhân ung thư.

Theo chị Cúc, để làm ra được một mẻ tỏi đen không hề dễ, nguyên liệu phải là tỏi cô đơn (còn gọi là tỏi một nhánh) loại I, đạt chất lượng tốt. Sau đó trải qua các công đoạn phơi nắng, vệ sinh, làm sạch rồi cho vào nồi, máy chuyên dụng để tỏi lên men tự nhiên và ủ từ 12- 30 ngày ở điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, tạo ra tỏi có màu đem, đảm bảo khi sử dụng có thể phát huy được hết các dưỡng chất quý có trong tỏi. Tất cả các bước đều làm bằng tay, ngay cả việc điều chỉnh nhiệt độ cũng phải canh chỉnh rất công phu và thực hiện đầy đủ các bước theo hướng dẫn.

Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm nên việc kiểm soát nhiệt độ, thời gian đảo khay chưa được đồng nhất khiến nhiều mẻ tỏi bị hỏng tới 40%. Vừa học, vừa rút kinh nghiệm, hiện 12 máy lên men tỏi đen của chị đều theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản với quy trình đã được lập trình sẵn đảm bảo về chất lượng tỏi thành phẩm, đồng thời, hạn chế rủi ro. Trung bình mỗi tháng, chị Cúc sản xuất được 30kg tỏi đen thành phẩm, giá bán 700 nghìn đồng/kg, thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường để san sẻ gánh nặng kinh tế với những người cùng cảnh ngộ. Sản phẩm làm ra không có chất bảo quản, đảm bảo an toàn 100%.

Tuy mô hình làm tỏi đen có quy mô nhỏ nhưng chị Cúc đã khiến nhiều người khâm phục, bởi tinh thần lạc quan, nghị lực vượt qua bệnh tận và khởi nghiệp thành công. Chị Cúc bảo ngày nào chị còn sống, chị sẽ còn học tập, làm tốt các chức danh kiêm nhiệm ở thôn và sẽ mở rộng quy mô sản xuất lên l tạ tỏi đen thành phẩm/tháng để đưa sản phẩm đến tay người bệnh với giá cả phải chăng nhằm san sẻ gánh nặng cho những người cùng hoàn cảnh.

Bỏ lương 10 triệu đồng/tháng về trồng rau "tử tế"

Sáng nào cũng vậy, trong khi người dân trong thôn vẫn còn say giấc ngủ, anh Lâm Văn Trung, thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đã xắn quần ra trang trại chăm sóc những luống rau xanh được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap mà anh quen gọi là rau “tử tế”.

3 năm trước đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời chàng trai trẻ 8X giàu nghị lực. Đó là lúc anh chứng kiến cảnh người dân bị ngộ độc thức ăn phải đi viện cấp cứu mà nguyên nhân chính là do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong món rau cải xào và ngay sau đó, anh không đắn đo suy nghĩ, viết ngay đơn nghỉ làm việc ở Công ty Toyota Việt Nam, với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng để về quê trồng rau với mục đích chính là gia đình, bạn bè và làng xóm được ăn những loại rau, củ, quả “tử tế”.

Với 6ha đất bố mẹ anh thuê từ năm 2014, anh đã nghiên cứu, cải tạo rồi lập dự án trồng rau an toàn theo từng khu vực. Anh kết nối với các mối quen biết để “chào hàng” ý tưởng của mình cho các công ty thu mua nông sản an toàn. Thế nhưng khởi nghiệp từ nông nghiệp gian nan, nhiều rủi ro vì phụ thuộc vào thời tiết và kinh nghiệm. Vụ khoai tây đầu tiên anh trồng mất trắng, lỗ gần 500 triệu đồng do chưa xử lý đất trồng, cây bị nấm chết hàng loạt. Không nản chí, anh dành thời gian tham quan học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp hướng dẫn kỹ thuật rồi khăn gói vào Đà Lạt học tập kinh nghiệm trồng rau trong nhà lưới. Năm 2016 khi có kinh nghiệm, anh về bàn với gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng cải tạo lại ruộng đất, xây dựng nhà lưới, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Với quy trình xử lý đất, xử lý sâu bệnh tốt và trồng rau theo phương châm mùa nào rau ấy, các vườn rau từ cải ngọt, cải canh, mùng tơi, rau muống, dưa chuột…luôn xanh tốt, từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi ngày, gia đình anh Trung xuất ra thị trường từ 2 đến 3 tạ rau sạch, chủ yếu cho chuỗi siêu thị Bắc Tôm ở Hà Nội và các nhà hàng quanh khu vực hồ Đại Lải. “Gia đình tôi chỉ thu hoạch rau khi có điện thoại đặt hàng của khách rồi sơ chế, đóng gói cẩn thận chuyển đến tận tay người tiêu dùng nên rau luôn tươi ngon. Hiện 1kg rau cải ngọt, cải canh có giá từ 15.000-17.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường từ 20-30% nhưng vẫn chưa đủ để cung cấp cho thị trường”.- anh Trung nói.

Theo anh Trung, trồng rau sạch theo quy trình Vietgap không khó. Khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng, thời gian sinh trưởng, phát triển của rau là khâu làm đất và bón phân. Đến nay, sau 2 năm theo dõi, tỉ mỉ ghi chép từng ngày vào sổ, anh đã xây dựng được công thức bón phân, làm đất riêng cho từng loại rau.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Trung còn dành gần 2ha trồng hàng nghìn cây bưởi diễn, đu đủ, cam và các loại cây này bắt đầu cho thu hoạch. Đặc biệt, đầu năm 2018, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, gia đình anh dành 0,5ha trồng thử nghiệm cây măng tây. Đây được coi là loại cây trồng mới có nhiều triển vọng và sẽ cho thu hoạch đúng dịp Tết nguyên đán 2019.

Cùng với tiếp tục mở rộng diện tích trồng, phủ kín màu xanh trên 6ha đất, phấn đấu mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 250-300 tấn rau, củ, quả sạch đến tay người tiêu dùng, đầu năm 2018, anh thuê lại trang trại rộng 4ha của một gia đình ở Hà Nội để cải tạo, triển khai mô hình du lịch sinh thái ở Đồng Câu, Ngọc Thanh. Từ tháng 6/2018 đến nay, mô hình của anh đã thu hút gần 50 đoàn du khách trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng, cho gia đình thu lãi hàng tỷ đồng/năm từ trồng rau sạch và du lịch sinh thái.

Ngẫm lại những ngày đã qua, anh Trung bảo, nếu khởi nghiệp mà cứ sợ và không dám vượt qua được cái tôi thì rất khó thành công. Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau “tử tế” trong bữa ăn hàng ngày của người dân ngày càng tăng nên khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch sẽ không bao giờ muộn./.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: