Thành công từ nuôi gà mía thả vườn

05/10/2018

Về xã Duy Phiên, huyện Tam Dương hỏi đường về trại gà mía của gia đình anh Nguyễn Văn Tuất, thôn Diên Lâm, chúng tôi được sự chỉ dẫn nhiệt tình của cả người già và trẻ nhỏ, bởi ở đây ai cũng biết anh là một trong những người đầu tiên nuôi gà mía thả vườn theo quy trình sạch, quy mô lớn và rất thành công.

Dẫn chúng tôi đi thăm trại gà chuẩn bị đến kỳ xuất chuồng, anh Tuất cho biết, trước đây, cuộc sống của gia đình rất khó khăn, cùng với làm ruộng, những lúc nông nhàn, vợ chồng anh đi làm thợ xây lấy tiền nuôi 3 con ăn học. Năm 2016, tình cờ xem trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam thấy nhiều hộ nuôi gà mía ở Sơn Tây thành công, anh Tuất đã bàn với vợ vay mượn, đầu tư hơn 40 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, rồi trực tiếp về Sơn Tây mua hơn 500 con gà mía giống về nuôi thử.

Cần cù, chịu khó, lại chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, nhất là luôn chủ động trong công tác phòng trừ dịch bệnh, cho gà ăn với lượng thức ăn hợp lý trong từng giai đoạn, lứa gà đầu tiên của gia đình anh không bị dịch bệnh, phát triển tốt và sau 5 tháng nuôi, gà cho xuất chuồng, với trọng lượng bình quân từ 1,8kg- 2,2kg/con, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng.

Gà đến giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng, nên anh Tuất chủ yếu cho gà ăn cám ngô

Có vốn, có lợi thế diện tích đồi vườn rộng hơn 4.000m2, vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư cả gần 100 triệu đồng tiền lãi từ lứa gà đầu để cải tạo, mua lưới về quây, mở rộng quy mô nuôi lên hơn 4.000 gà mía.

Theo anh Tuất, so với gà tam hoàng, gà công nghiệp, nuôi gà mía thả vườn khó hơn, tốn thức ăn và cần thời gian nuôi lâu hơn. Trung bình mỗi ngày gia đình mua hết từ 1,5-1,8 triệu đồng tiền thức ăn cho 4.000 con; mỗi con gà mía từ lúc nở trứng đến lúc xuất chuồng cần hơn 5 tháng chăm sóc, còn để thịt gà ngon, ngọt, thơm đạt chuẩn gà thả vườn là từ tháng thứ 6 trở đi. Đặc biệt, muốn gà mía nhanh lớn, khỏe mạnh 1 phần nằm ở cách trộn thức ăn cho gà, theo đó, cứ 50 kg cám ngô sẽ trộn đều với 4 kg cám gạo, 5 kg rau, 4 kg đỗ tương. Mỗi ngày, cho gà ăn 2 bữa và thức ăn thay đổi theo từng độ tuổi và từng mùa. Từ việc nuôi gối và chủ động được con giống, từ năm 2017 đến nay, mỗi năm gia đình anh Tuất cho xuất chuồng từ 2-3 lứa gà, với giá bán buôn tại nhà chủ yếu cho các thương lái từ Hà Nội về mua từ 85.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi gần 400 triệu đồng/năm.

Cũng theo anh Tuất, hiện nay, nhu cầu ăn gà mía thả vườn của người dân, nhất là người khu vực thành phố vào dịp lễ, Tết ngày càng tăng. Do đó, vợ chồng anh đang tiếp tục cải tạo diện tích vườn còn lại để mở rộng quy mô nuôi lên từ 5.000 đến 6.000 con/lứa. Dự kiến dịp Tết Kỷ Hợi năm 2018, gia đình anh có khoảng từ 3.000-3.500 con gà mía phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân và giá bán buôn tại nhà có thể nhích lên từ 90.000 đồng -100.000 đồng/kg.

Được biết, học cách chăn nuôi gà mía thả vườn của vợ chồng anh Tuất, hiện trên địa bàn xã Duy Phiên đã có hàng chục hộ chăn nuôi gà mía từ vài chục, vài trăm cho đến hàng nghìn con. Đây được coi là vật nuôi làm giàu và có tiềm năng phát triển ở địa phương này.

Phúc Thành

Các tin đã đưa ngày: