Cựu thanh niên xung phong Kim Văn Ngô chăn nuôi giỏi

19/09/2018

Gặp ông Kim Văn Ngô tại Đại hội Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III, nghe ông kể về con đường làm giàu và những tháng ngày cơ cực khi bố hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, em trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ bỏ đi lấy chồng, một mình ông phải bươn chải, làm thuê, làm mướn lấy tiền nuôi hai em,... chúng tôi thầm cảm phục hơn về con người luôn có niềm tin là “ánh sáng ở cuối con đường”.

 

Trầm ngâm nhớ lại câu chuyện của cuộc đời, ông Ngô bảo, đến giờ này, điều gia đình ông trăn trở nhất chưa tìm được hài cốt của bố và nhiều lúc ngẫm lại, chả hiểu sao ông có thể vượt qua được những tháng ngày cơ cực ấy ... Đó là vào những năm 1949 -1950,  khi bố ông hy sinh trong một trận đánh kháng chiến chống Pháp, ít năm sau mẹ lẳng lặng đi lấy chồng, để lại 2 đứa em nhỏ cho ông nuôi. Năm 1959, khi 2 em khôn lớn, có thể tự lo bản thân, ông Ngô đã tình nguyện xung phong tham gia xây dựng hồ Đải Lải, làm thủy lợi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 1963, ông trở về quê ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương lấy vợ rồi xin vào làm ở Ty thủy lợi tỉnh Vĩnh Phú với công việc chính là khảo sát, thăm dò địa chất để triển khai xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ thường xuyên ốm đau bệnh tật, năm 1978 ông xin về nghỉ chế độ một lần ở nhà phụ giúp vợ cày cấy. Dù rất chăm chỉ làm ruộng, phụ hồ và làm thuê bất kể việc gì khi có người thuê, mướn nhưng cuộc sống của gia đình ông vẫn rất nghèo khó, các con thường xuyên phải ăn cơm độn, thậm chí là nhịn đói qua ngày, nhất là vào những vụ lúa mất mùa.

Không nản chí, cuối những năm 1990, từ nguồn vốn vay hỗ trợ cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, ông đã mạnh dạn mua 3 nái lợn rồi nhân đàn nuôi 10 nái, hơn 100 lợn thịt. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, nhất là nhạy bén với nhu cầu của người dân mua lợn con giống, năm 2005, ông Ngô tiếp tục cải tạo, mở rộng chuồng lên 600m2  duy trì nuôi 22 lợn nái, 500 lợn thịt. Trung bình mỗi năm, ông xuất bán hơn 400 lợn con giống, gần 1 tấn lợn thịt hơi, trừ các khoản chi phí cho thu lãi từ 200-250 triệu đồng/năm.

Ông Ngô cho biết, kỹ thuật quan trọng nhất để lợn nái đẻ khỏe, đẻ sai 2 lứa/năm và đẻ ít nhất từ 10 con/lứa là lựa chọn được lợn đực giống khỏe mạnh và cho phối giống đúng thời điểm. Cùng với đó, thức ăn cho lợn nái sinh sản cần bổ sung nhiều chất đạm, canxi và chuồng nuôi phải đảm bảo khô dáo, thoáng mát, đủ độ ấm cho lợn con vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. “Từ tháng 4 đến nay, giá lợn tăng cao trở lại có lợi cho người chăn nuôi, nhưng để tránh tình trạng được mùa mất giá như năm 2017, gia đình tôi chưa dám tăng đàn và chỉ duy trì nuôi từ 10-15 lợn nái và từ 100-200 lợn thịt”- ông Ngô cho biết.

Cùng với nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, từ năm 2016 đến nay, ông Ngô được tín nhiệm giao giữ chức Chủ nhiệm câu lạc bộ Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi huyện Tam Dương, với trên 10 hội viên có doanh thu ít nhất từ 50 triệu đồng/năm.

Theo ông Ngô, hiện toàn huyện Tam Dương có trên 700 hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong. Phần lớn đều tuổi cao, sức yếu và có cuộc sống còn khó khăn. Do vậy, cùng với nỗ lực giải quyết các tồn đọng, giúp các hội viên được hưởng các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, bản thân ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, giống và vốn cho các hội viên để Tam Dương ngày càng có nhiều cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi, phát huy tốt tinh thần “tuổi trẻ xông pha, tuổi già mẫu mực”.

Phúc Long

Các tin đã đưa ngày: