Ý chí làm giàu của thanh niên Hoàng Ngọc Thanh

14/09/2018

Trong khi bạn bè chọn ở lại thành phố hay xin vào làm việc trong các khu công nghiệp để tìm cơ hội đổi đời thì năm 2011, với tấm bằng Đại học Mỏ - Địa chất, Hoàng Ngọc Thanh, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch lại quyết định về quê để tìm con đường khởi nghiệp, làm giàu cho riêng mình.

Anh Thanh cho biết, ngày mới quay về quê, đề xuất ý tưởng khởi nghiệp bằng nuôi cá, anh được cả gia đình ủng hộ. Với diện tích gần 4ha ao hồ sẵn có của gia đình, anh mạnh dạn vay vốn từ Qũy Tài năng trẻ của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc và dành nhiều thời gian đi tham quan, học hỏi kinh nghiệp từ các trang trại chăn nuôi thủy sản lớn ở trong và ngoài tỉnh, cùng với việc tích cực tham gia các lớp tập huấn về nuôi cá để học hỏi kinh nghiệm. Khi có vốn, có kiến thức trong tay, anh Thanh mạnh dạn đầu tư vào mô hình thả cá rô phi đơn tính, cá chép.

Hoàng Ngọc Thanh là 1 trong 86 thanh niên tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2017

Từ thành công ngay lứa cá đầu, anh Thanh tiếp tục mở rộng quy mô nuôi, với trên 10.000 con cá chép, gần 40 con rô phi đơn tính Đường Nghiệp. Cùng với nuôi cá, anh đầu tư xây dựng chuồng trại duy trì nuôi từ 300-400 con lợn. Nhờ sự cần cù, chịu khó và áp dụng đúng các kỹ thuật trong chăn nuôi, trang trại tổng hợp cá - lợn của anh ngày càng phát triển, cho thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng/năm.

Là người nhanh nhẹn nên khi nhận thấy nhu cầu sử dụng các mặt hàng tiêu dùng đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm của bà con ngày càng tăng, anh Thanh tiếp tục vay mượn ngân hàng, bạn bè đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng siêu thị mini, chủ yếu bày bán các mặt hàng có xuất xứ trong nước, cho thu lãi gần 500 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động, với mức lương bình quân từ 5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng, anh Thanh còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống, kỹ thuật chăn nuôi cho người dân, nhất là các thanh niên trong và ngoài xã có khát vọng làm giàu.

Đức Thiện

Các tin đã đưa ngày: