Cựu chiến binh Nguyễn Văn Kho làm giàu từ chăn nuôi

20/08/2018

Về thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, thăm mô hình kinh tế trang trại của ông Nguyễn Văn Kho mới thấy hết tinh thần dám nghĩ, dám làm của những người lính cụ Hồ trên mặt trận kinh tế hôm nay.

Tròn 19 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Văn Kho lên đường nhập ngũ. Sau 3 năm tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1983, ông xuất ngũ trở về quê hương.

Trăn trở với suy nghĩ làm sao để thoát nghèo, xây dựng kinh tế cho gia đình và có điều kiện giúp đỡ cho những người lính cụ Hồ khác, ông Nguyễn Văn Kho đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại nuôi lợn, trồng cây ăn quả. Năm 2005, khi Yên Lạc đẩy mạnh dồn thửa đổi ruộng, ông bàn với vợ vận động, thuyết phục một số hộ dân dồn thửa, đổi gần 1.000m2 đất để cải tạo, xây dựng trại chăn nuôi gà, lợn nái, lợn thịt và thả cá. Nhờ chịu khó và áp dụng tốt các kỹ thuật chăm sóc, đàn vật nuôi của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, từ 1.000 gà đẻ trứng kết hợp với chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, đến nay gia đình ông duy trì nuôi hơn 10.000 gà đẻ trứng cho thu lãi từ 150 -200 triệu đồng/năm. Cùng với nuôi gà, gia đình ông kết hợp đào ao thả cá, xây dựng chuồng nuôi hàng trăm lợn thịt, lợn nái.

Ông Kho cho biết, để đàn vật nuôi, nhất là gà đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao thì gà giống bố mẹ phải khỏe mạnh, chuồng trại sạch sẽ, quy củ. Cùng với đó là làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh như: Tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, định kỳ hàng tuần phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh môi trường xung quanh. Đặc biệt cần đầu tư xây dựng chuồng trại theo hướng khép kín với hệ thống quạt hút gió và giàn phun nước tự động để làm mát cho gà vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông để đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ trứng đều.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, từ kinh nghiệm chăn nuôi tích lũy được, ông Kho luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ các hội viên về con giống, kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ đó, phong trào cựu chiến binh giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu ở Đồng Văn ngày càng phát triển. Hiện trên địa bàn xã có 12 doanh nghiệp và hàng chục mô hình kinh tế trang trại, gia trại do các cựu chiến binh làm chủ.

Đại An

Các tin đã đưa ngày: