Người truyền lửa tình yêu văn học

27/07/2018

Hai mươi năm trong nghề, liên tục là lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, từng đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi chuyên môn, năng khiếu do Sở GD&ĐT tổ chức, nhiều lần được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng Bằng khen, cô giáo Trần Thị Minh Yến, tổ trưởng tổ Văn – Giáo dục công dân, Trường THPT Trần Phú luôn giữ trọn niềm yêu nghề và miệt mài truyền ngọn lửa tình yêu văn học cho nhiều thế hệ học sinh.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở Tiên Lữ - Lập Thạch, ngay từ nhỏ, Minh Yến đã bộc lộ niềm say mê với các tác phẩm văn học và sáng tác những bài thơ nho nhỏ. Xã Tiên Lữ hay còn gọi làng Tiên không chỉ có địa thế đẹp mà còn là vùng đất nổi tiếng văn hay chữ tốt.  Người đất Tiên Lữ cần cù, chăm chỉ và tâm hồn bay bổng, tài hoa. Điều này lý giải cho sự hội tụ ở cô học trò Minh Yến vừa học giỏi, hát hay lại giàu tình yêu thương. Sau khi học hết THPT, với một trái tim “đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ”, cô nữ sinh Minh Yến đã thi vào khoa Văn, trường ĐHSP Hà Nội.

Cô giáo Minh Yến (bìa phải) từng giành giải Nhất cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”

Năm 1999, trở thành giáo viên dạy Văn, Minh Yến bắt đầu thực hiện ước mơ lâu nay hằng ấp ủ. Ngày ngày đứng trên bục giảng, cô say sưa dồn hết tâm huyết của mình truyền đạt kiến thức và cảm hứng văn học cho các em học sinh. Giọng nói truyền cảm và phương pháp dạy học sáng tạo của cô là lý do để các tác phẩm văn học đã từ trang sách đến và lắng sâu trong trái tim các học trò một cách rất tự nhiên. Dưới sự dìu dắt của cô giáo Yến, đã có biết bao lớp học sinh tung cánh bay cao bay xa tới những vùng trời rộng mở. Điều đặc biệt là dù có trưởng thành trong những công việc và cương vị xã hội nào, các em học sinh vẫn luôn nhớ về cô Yến với những bài giảng văn thấm đẫm đạo đời. Có những học sinh coi cô như một hình mẫu lí tưởng, nên không chần chừ khi ghi danh mình vào trường Sư phạm, dù biết nghề giáo vốn không phải là nghề nhàn nhã.

Điều khiến cho nhiều thầy cô giáo dạy Văn không khỏi buồn lòng là hiện nay, học sinh có xu hướng xem nhẹ và không hứng thú với môn Văn. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng đáng buồn đó là do người giáo viên chưa biết khơi dậy tình yêu và hứng thú với môn học này. Làm thế nào để nhen nhóm trong các em học sinh niềm đam mê, hứng khởi và sự thiết tha với môn học? Những câu hỏi này đã khiến cô giáo Yến trăn trở nhiều đêm. Từ kinh nghiệm của mình, cô chia sẻ: “Sứ mệnh của người giáo viên không phải là nhồi nhét kiến thức, thuyết giảng cho xong những yêu cầu bài học và bước ra khỏi lớp với tâm trạng dửng dưng hoặc trống vắng. Giáo viên phải đánh thức trong tâm hồn học sinh niềm mong muốn được khám phá tri thức và niềm vui trong học tập. Có như thế, ngọn lửa yêu nghề trong người thầy mới không bị lịm tắt, niềm đam mê học tập trong tâm hồn học trò mới toả sáng và thăng hoa.”.

Nghĩ và làm, với tất cả nhiệt tình và tâm huyết, trong các tiết học, cô Yến thường xuyên liên hệ những kiến thức, lý thuyết với từng tình huống thực tiễn; tổ chức những giờ học ngoại khóa; xây dựng các đề thi theo hướng mở, nhằm khơi dậy sự sáng tạo và tư duy độc lập của học sinh. Nhờ vậy, các tiết học của cô luôn thu hút học sinh. Tại các kỳ thi, đội tuyển học sinh giỏi do cô phụ trách luôn đạt kết quả cao. 20 năm gắn bó với nghề, cô đã đồng hành cùng các đội tuyển học sinh giỏi Văn cấp tỉnh, đem về hàng trăm giải nhất, nhì, ba. Riêng năm học 2017 - 2018, cô cùng các đồng nghiệp đã nỗ lực để các đội tuyển Văn trường THPT Trần Phú giành 37 giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, gồm 3 giải nhất, 11 giải nhì, 18 giải ba, 5 giải khuyến khích. Cô Yến cũng từng đoạt giải nhì kì thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, giải nhất cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức và giải nhất cuộc thi hùng biện thanh niên Vĩnh Phúc.

                                                               Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: