3/11 điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2018 thuộc về học sinh Vĩnh Phúc

16/07/2018

Dương Nguyễn Minh Hiếu, Bùi Đức Hữu, Nguyễn Trang Anh – 3 gương mặt nổi bật từng giành các giải nhất, nhì trong kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm học 2017 – 2018 giờ đây lại một lần nữa khẳng định khả năng và niềm đam mê Lịch sử khi đạt 3 điểm 10 môn Lịch sử trong kì thi THPT quốc gia 2018 (cả nước có 11 điểm 10 ở môn thi này). Đây đều là những trò cưng của cô giáo Phùng Thị Ngọc Bích – giáo viên chủ nhiệm và cũng là người trực tiếp giảng dạy môn Lịch sử lớp 12A7, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.

Cô giáo Phùng Thị Ngọc Bích (bìa trái) và 3 học sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử

Gặp cô Bích và 3 học trò trong những ngày mới biết tin vui, nghe cô trò họ say sưa nói về chuyện dạy và học môn Lịch sử, cảm xúc đầu tiên của chúng tôi là sự trân trọng trước những nỗ lực và niềm đam mê Lịch sử của họ giữa bối cảnh điểm thi môn Lịch sử năm nay lại một lần nữa “thấp kỷ lục” và báo chí liên tiếp phản ánh tình trạng học sinh ngày càng thờ ơ với môn học này.

Âu yếm nhìn các học trò của mình, cô Bích cho biết, 12A7 là lứa học sinh thứ 5 cô làm chủ nhiệm và dành tất cả tâm huyết thắp lửa đam mê lịch sử cho các em. Ngoài 3 bạn đạt điểm 10, còn có 10 bạn khác đạt từ  9 đến 9,5 và điểm trung bình của lớp là 8,86.

Gắn bó với lớp suốt 3 năm qua, cô Bích hiểu rõ từng học sinh mà cô rất mực yêu thương. Đó là cậu học trò có gương mặt thông minh Dương Nguyễn Minh Hiếu - tác giả của những bài phân tích đầy "chất Sử" mà cô tâm đắc. Trong từng bài viết, ngoài yếu tố đúng, đủ, Hiếu có sự liên tưởng, kết nối một cách logic các sự kiện với những phân tích sâu, lập luận chặt chẽ và cả dấu ấn cá nhân thông qua những nhận xét hay bộc lộ cảm xúc. Không chỉ học xuất sắc môn Lịch sử, điểm Địa lý của Hiếu cũng rất cao: 9,25 và Văn học: 8,25. Hiếu cho biết: “Cô Bích nghiêm khắc nhưng cũng quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết. Chính nhiệt huyết của cô đã truyền lửa để em và các bạn không ngừng phấn đấu, tìm ra từng tầng ý nghĩa mới, cách thể hiện mới trong từng phần học, từng bài viết.”

Với Bùi Đức Hữu – cậu học trò 2 năm liền (2017, 2018) giành giải nhất kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, sự kiên trì, ham học hỏi, phương pháp học tập khoa học và niềm say mê Lịch sử đã góp phần tạo nên thành công. Tư duy logic, nhận biết vấn đề chắc chắn, Hữu từng được cô Bích và các bạn nhận xét là “cỗ xe tăng tiến đến đâu chắc đến đó”. Hữu đã mạnh mẽ vượt qua những khó khăn về hoàn cảnh gia đình, từng bước tiến đến những thành tích cao nhất.

Cô nữ sinh duy nhất ở Vĩnh Phúc đạt điểm tối đa môn Lịch sử năm nay có tên Trang Anh. Theo Trang Anh, đề Lịch sử năm nay khó hơn và có sự phân hóa cao hơn. Hình thức thi trắc nghiệm với nhiều câu hỏi ngắn không dễ đạt điểm cao nếu như người học không vận dụng tốt kiến thức một cách linh hoạt. Dù đã có 3 năm “cày” môn Lịch sử, là thành viên đội tuyển Lịch sử quốc gia năm 2018 và giành giải Nhì, Trang Anh cho biết, em vẫn phải dốc toàn lực cho bài thi trắc nghiệm ở kì thi THPT và chỉ dư thời gian ở 10 phút cuối.

Cũng giống như những học trò khác từng được học môn Lịch sử với cô Bích, Trang Anh không quên cảm giác háo hức, sôi nổi với những câu chuyện lịch sử và cách dẫn dắt bài học hấp dẫn của cô giáo.  Ngoài vốn kiến thức rộng, bám sát thực tế để thu hút học sinh vào bài học, cô Bích đặc biệt khuyến khích các em đọc sách và các tài liệu chuyên khảo, sách lịch sử, văn hóa, khoa học, văn học, tôn giáo, báo chí nước ngoài, sách của người nước ngoài viết về Việt Nam; sách sử chính thống và phản diện. Kiến thức phong phú tích lũy được từ sách được cô đưa vào các bài giảng một cách sinh động, tạo nên những tiết học không nhàm chán và kích thích các em hứng thú với sách, tìm đọc sách. Những tiết học về lịch sử của cô Bích không đơn thuần là số liệu với các sự kiện khô khan mà luôn đan cài kiến thức của các bộ môn nghệ thuật: Văn học, hội họa, âm nhạc...Ở bài học lịch sử về xã hội Pháp trong khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ XIX, các em sẽ cảm nhận rõ hơn qua những câu chuyện được trích từ tiểu thuyết "Những người khốn khổ" của Victor Hugo; xã hội Trung Quốc thời cận đại được hình dung qua các tác phẩm nổi tiếng của Lỗ Tấn; sự phân hóa giai cấp từ chính sách khai thác thuộc địa của Pháp hiện ra cụ thể, rõ ràng hơn qua những số phận người nông dân trong tác phẩm "Chị Dậu”… Để học sinh đạt kết quả cao nhất, cô đã mời cả giáo viên về “luyện chữ”, giúp các em viết đẹp và biết cách trình bày rõ ràng hơn.

Dù đầu vào còn khó khăn do không có nhiều học sinh mặn mà với môn chuyên Sử - Địa song không vì thế mà cô giáo Phùng Thị Ngọc Bích bớt đi nhiệt huyết, tận tình trong giảng dạy. Năm nay, kết quả của cô trò lớp 12A7 đã góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành địa phương có điểm các môn khoa học xã hội cao nhất cả nước.

Hoài An

Các tin đã đưa ngày: