Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Phúc làm theo lời Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Hội CTĐ Việt Nam và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Người đã căn dặn các thế hệ cán bộ, hội viên CTĐ: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được giảm bớt đau thương cho họ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Hội CTĐ Việt Nam và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Người đã căn dặn các thế hệ cán bộ, hội viên CTĐ: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được giảm bớt đau thương cho họ”. 

Thực hiện lời dạy đó của Bác Hồ, trong những năm qua, Hội CTĐ Vĩnh Phúc đã vượt lên chính mình, giữ vững vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo. Các hình thức hoạt động truyền thông, chăm lo đời sống, sức khỏe của nhân dân, nhất là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã đi vào nền nếp. Đặc biệt, phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chiến tranh” do Hội phát động trở thành phong trào quần chúng, với sự tham gia tích cực của các tổ chức, các tầng lớp nhân dân. Các cấp Hội trong tỉnh còn vận động cán bộ cán bộ, hội viên đóng góp ngày công lao động, tiền, vật tư để cùng với sự hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc và vốn tự có của dòng tộc xây dựng hàng trăm “Nhà tình thương” cho các hộ nghèo. Mặt khác, các cấp hội đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ tiền để giúp các hộ nghèo và hội viên CTĐ nghèo có vốn sản xuất, ổn định đời sống. Chỉ tính từ 2004 đến nay, toàn Hội đã tặng quà và vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc cho hơn một vạn đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 1,1 tỷ đồng.  

Hội chữ thập đỏ huyện Mê Linh là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về công tác này. Hai năm qua (2005-2006, Hội đã vận động được 110 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho 2 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thạch Đà và mua quà tặng 700 đối tượng khó khăn, trước đó, Hội hỗ trợ 240 hộ viên nghèo, 145 triệu đồng để sản xuất kinh doanh. Qua khảo sát bước đầu, đến nay có 40 hội viên chuyển biến tốt về đời sống. Hội đang tiếp tục nhân rộng mô hình này. Nguồn vốn để hỗ trợ hội viên do hội vận động các doanh nghiệp trên địa bàn làm ăn có lãi ủng hộ. 

 Thành viên hội Vĩnh Yên xây dựng được 7 nhà tài trợ và 40 tình nguyện viênhoạt động thường xuyên, hàng tháng tuyên truyền, vận đọng các tổ chức, các tầng lớp nhân dân làm việc thiện. Năm qua, Thành hội đã cung cấp 1200 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo; thăm quan và tặng quà hơn 100 đói tượng khó khăn, cơ nhỡ. Cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ các xã, phường đã quyên góp và trực tiếp lao động xây dựng mới 5 nhà nhân đạo, sửa chữa 20 nhà khác cho cán bộ nghèo với tổng  giá trị 63.500.000 Phòng khám CTĐ, còn khám cxhữa bệnh miễn phí cho 2700 đối tượng nghèo và gia đình chính sách. 

 Thực hiện lời Bác Hồ dạy, cac cấp Hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thường xuyên phối hợp y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú như vận động trẻ em trong độ tuổi đi tiêm chủng mở rộng để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; tuyên truyền nhân dân thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ,…đặc biệt, Hội đã mở một số phòng khám bệnh nhân đạo, cấp rhuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tổ chức bữa ăn phục vụ bệnh nhân nghèo trong thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Mê Linh; tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên CTĐ hiến máu nhân đạo. Tổng giá trị chăm sóc sức khỏe nhân dân bình quân mỗi năm đạt 300 triệu đồng. Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân của Hội trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực cho mạng lưới y tế nước ta nói chung, ngành y tế vĩnh Phúc nói riêng thể hiện tính nhân dân sâu sắc. 

 Các cấp Hội CTĐ Vĩnh Phúc đã và dang đẩy mạnh việc vận động tham gia của toàn xã hội xây dựng Quỹ nhân đạo và quỹ hỗ trợ tàn tật và nạn nhân chất độc màu da cam / ĐIOXIN. Đây là việc làm nhằm tăng khả năng hoạt động nhân đạo, từ thiện đang diễn ra hàng ngày ở Vĩnh Phúc. 

 Vĩnh Phúc đang cùng với cả nước tiến hành công nghiệp hóa. Bên cạnh những cái được lớn về mọi mặt, nhất là đời sống nhân dân được cải thiện vẫn còn tồn tại những trường hợp khó khăn, vất vả. Hội  CTĐ Vĩnh Phúc tiếp tục tích cực cùng với các ngành, các địa phương tham gia xóa đói giảm nghèo để thực hiện lời dạy của Bác: “ Đồng bào ta có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” .Hội đặc biệt quan tâm đến các đối tượng nạn nhân hất độc màu da cam , gia đình chính sách, nhân dân chịu hậu quả chiên tranh để lại. Để thực hiện các mục tiêu  đó, Hội tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức, hướng mạnh về cơ sở đi đôi với việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhân đạo xã hội. 

 Chu Văn Thạch

Các tin đã đưa ngày: