Ngành Y tế Vĩnh Phúc sau 1năm thực hiện Thư Bác

Năm 2006 là năm đầu tiên toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khoá XIV nhiệm kỳ 2006-2010

Năm 2006 là năm đầu tiên toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khoá XIV nhiệm kỳ 2006-2010, đây là năm có ý nghĩa rất quan trọng làm cơ sở cho việc thực hiện những mục tiêu, kế hoạch những năm tiếp theo, là năm  toàn tỉnh ta đã đạt được những thành tựu to lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội. Những thành tựu đạt được của năm 2006 đã tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho nhân dân Vĩnh Phúc phấn đấu vì cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá tỉnh nhà, sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta như lời chúc và mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu khi người về thăm nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhà nước ta từ ngày thành lập đến nay đều xác định là Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Nhà nước có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Để chữa bệnh và gìn giữ sức khoẻ cho dân, Nhà nước giao trọng trách đó cho ngành y tế. Ngày 27/2/1955, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác nói: Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào, đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Bác luôn đánh giá cao vai trò, vị trí cao quý của ngành y và những người thầy thuốc, Bác coi việc chữa bệnh, nâng đỡ người bệnh, phòng ngừa bệnh tật là một mặt trận quan trọng mà những người thầy thuốc là Những chiến sĩ đánh giặc ốm để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi. Thực hiện lời dạy của Bác, các thế hệ thầy thuốc Việt Nam nói chung và đội ngũ những người thầy thuốc trong tỉnh nói riêng luôn lấy đó làm thước đo phẩm chất đạo đức của người cán bộ y tế, làm định hướng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, tất cả vì sức khoẻ và hạnh phúc của nhân dân.

Trong năm qua, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và phát triển. Hầu hết các xã, phường, thị trấn có đủ cán bộ y tế phục vụ, trong đó 100% số trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, trên 80% số trạm y tế có bác sĩ và 100% số thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động. Các trạm y tế đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp đủ điều kiện để triển khai các dịch vụ y tế và từng bước phấn đấu đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã. Đến nay, đã có 101/152 xã đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã.

Hệ thống ngành y tế ngày càng hoàn thiện. Có 5 bệnh viện huyện và Trung tâm y tế dự phòng huyện mới được chia tách đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Thành lập mới 3 Trung tâm y tế tuyến tỉnh là: Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Giám định pháp y tâm thần, Trung tâm Giám định pháp y. Các Trung tâm, các bệnh viện đều được tăng cường về tổ chức và bổ sung chức năng, nhiệm vụ, năm 2006 toàn ngành đã tuyển mới được 376 nhân viên y tế, trong đó có trên 40 bác sĩ, dược sĩ.

Công tác phòng chống dịch bệnh đã được ngành y tế chủ động triển khai đồng bộ, chuẩn bị đủ các loại hoá chất, cơ số thuốc, vật tư; thường xuyên tổ chức tốt các cuộc diễn tập, tập huấn về phòng chống dịch. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động, giáo dục nhân dân tích cực tham gia phong trào vệ sinh phòng bệnh, quan tâm đến các hoạt động chăm sóc sức khoẻ trong phòng trào xây dựng gia đình văn hoá, làng, xã văn hoá. Các bệnh dịch nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Các chương trình, mục tiêu y tế quốc gia đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 7 loại vắc xin đạt 103%, tiêm phòng uốn ván cho 20.952 phụ nữ có thai, đạt 99%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn 21,5%. Các chương trình y tế khác đều được triển khai thực hiện đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào việc cải thiện và nâng cao tình trạng sức khoẻ của nhân dân trong tỉnh.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em và kế hoạch hoá gia đình có nhiều chuyển biến tích cực thông qua việc triển khai các chương trình sức khoẻ sinh sản, làm mẹ an toàn, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em,... tỷ lệ chết mẹ và trẻ em giảm hơn so với cùng kỳ năm 2005, toàn tỉnh tiếp tục duy trì được mức sinh thay thế và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên thấp hơn so với toàn quốc.

Hệ thống khám chữa bệnh tiếp tục được đầu tư về cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị y tế và đào tạo cán bộ. Chất lượng chuyên môn kỹ thuật ngày càng được nâng cao, công suất sử dụng giường bệnh đạt 142,3% kế hoạch, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2005. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong các cơ sở khám chữa bệnh như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật FACO, chạy thận nhân tạo, chọn lọc máu liên tục,... góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và giảm chi phí trong điều trị. Tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được nâng cao, quy chế bệnh viện được thực hiện nghiêm. Năm 2006 ngành y tế đã tổ chức triển khai công tác khám, phát hiện cho 1.734 trường hợp bị xơ hoá cơ Delta, 1.588 bệnh nhân được phẫu thuật đạt kết quả tốt.

Có chính sách và biện pháp thích hợp để mọi người, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo, dân tộc thiểu số, bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản là một giải pháp tích cực góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống và cải thiện tình trạng sức khoẻ cho nhân dân.

Thực hiện tốt phương châm kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền từ tỉnh, huyện đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn, giữa hệ thống Nhà nước và tư nhân. Phát triển tủ thuốc xanh gia đình tại cộng đồng... sưu tầm nhiều bài thuốc hay, kinh nghiệm quý áp dụng rộng rãi trong khám chữa bệnh cho nhân dân, kế thừa và phát huy truyền thống của nền y học Việt Nam. Từng bước thực hiện đa dạng hoá các loại hình khám chữa bệnh và quản lý hành nghề y dược tư nhân. Năm 2006 đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 67 cơ sở, trong đó có 22 cơ sở hành nghề y học cổ truyền.

Công tác đào tạo cán bộ luôn được chú trọng, thực hiện đa dạng hoá các loại hình đào tạo nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, lý luận, chính trị, từng bước tiêu chuẩn hoá đội ngũ cán bộ y tế. Chú trọng đào tạo bổ sung cán bộ có trình độ cao ở tất cả các đơn vị trong toàn ngành, đặc biệt là bổ sung bác sĩ cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật có khả năng làm chủ các phương tiện, thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Công tác dược, vật tư y tế được đẩy mạnh, đảm bảo cung ứng thường xuyên và đủ thuốc thiết yếu có chất lượng đến người dân, tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém phẩm chất trên thị trường giảm rõ rệt. Không để xảy ra tình trạng tăng giá thuốc bất hợp lý trên địa bàn. Năm 2006 đã tổ chức đấu thầu thuốc trong các cơ sở y tế trong tỉnh đảm bảo tính công khai, công bằng, đúng pháp luật. Từ kết quả đấu thầu thuốc đã tiết kiệm cho Nhà nước và nhân dân hàng tỷ đồng trong chi phí khám chữa bệnh.

Để ngành y tế Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, từ tập thể Ban giám đốc đến các đơn vị, các cán bộ, thầy thuốc trong ngành đã không ngừng rèn luyện phấn đấu để trở thành những cán bộ quản lý giỏi, những chuyên gia giỏi trong từng lĩnh vực, từng chuyên ngành, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ trong toàn ngành. Đặc biệt trong rèn luyện y đức người thầy thuốc, cán bộ ngành y tế Vĩnh Phúc luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ Lương y phải như từ mẫu làm phương châm, ứng xử với người bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế Vĩnh Phúc còn những tồn tại và khó khăn cần khắc phục: Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân còn thấp (4,5 bác sĩ/vạn dân, 13 giường bệnh/vạn dân, toàn quốc lần lượt là 5,88 và 17,15). Đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao và có uy tín trong khám chữa bệnh chữa bệnh còn hạn chế.

Công tác quản lý Nhà nước về y tế còn nhiều bất cập, nhất là các khâu dự báo, xây dựng kế hoạch, chiến lược trong kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế. Hệ thống hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh còn nhỏ về quy mô, còn nghèo về cơ sở vật chất và đội ngũ, chưa tương xứng với tiềm năng và xu thế phát triển của tỉnh.

Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của một số cán bộ y tế còn kém, thậm chí có cán bộ y tế còn vòi vĩnh, gây phiền hà cho người bệnh, tạo sự bất bình trong nhân dân, làm giảm uy tín người thầy thuốc, giảm lòng tin của nhân dân đối với người thầy thuốc.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua và khắc phục những hạn chế nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá của tỉnh, ngành y tế Vĩnh Phúc những năm tiếp theo cần tiếp tục không ngừng đổi mới trong quản lý, đổi mới trong tư duy, ra sức rèn luyện và học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao phẩm chất đạo đức người thầy thuốc, tận tuỵ phục vụ nhân dân với mục tiêu cao nhất là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân góp phần vào sự phát triển và phồn thịnh của tỉnh./. 

Bs. Nguyễn Sơn     
TUV- Giám đốc Sở Y tế

Các tin đã đưa ngày: