Xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm chế biến từ gạo lứt

16/12/2020

Việc nghiên cứu sản xuất các thực phẩm từ gạo lứt vẫn giữ nguyên được những thành phần dinh dưỡng quý giá của lớp màng gạo đã giúp Công ty cổ phần thực phẩm Điện Biên nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường với các đơn đặt hàng số lượng lớn, đồng thời, tiến gần hơn đến mục tiêu được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh.

Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, năm 2020, các sản phẩm của Công ty tiếp tục được bình chọn
Top 50 “Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt - Sản phẩm Dịch vụ xuất sắc”

Tháng 5/2019, Công ty cổ phần thực phẩm Điện Biên được thành lập, trụ sở chính đóng tại phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên. Đây cũng là thời điểm kinh tế cả nước đang trong quá trình hội nhập sâu rộng, xác định nếu chỉ đơn thuần sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống sẽ khó lòng cạnh tranh được với các thương hiệu lớn đang có mặt trên thị trường. Vì vậy, hướng đi của Công ty là sản xuất dòng sản phẩm chế biến từ gạo lứt mang thương hiệu DBFOOD có tác dụng cân bằng dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe và đem lại giá trị cao cho người sử dụng.

Để làm được điều này, cùng với đầu tư hệ thống thiết bị, máy móc tiên tiến, công nghệ hiện đại, Công ty đã tổ chức thực hiện liên kết chuỗi với nông dân trên cánh đồng Mường Thanh, tỉnh Điện Biên từ cung cấp giống lúa chất lượng, gieo cấy, chăm sóc đến công đoạn thu hoạch, bảo quản cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến bột dinh dưỡng đều thực hiện trong quy trình sản xuất khép kín, đạt chuẩn VietGAP. Ngay trong năm 2019, Công ty đã cho ra thị trường nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao từ gạo lứt như: Bột sữa gạo lứt, sữa gạo lứt, cháo gạo lứt, trà gạo lứt kết hợp với những nguyên liệu sinh thái từ quả mắc ca, sachi, hạt óc chó, hạt điều, chùm ngây, đông trùng hạ thảo, các loại hoa bách hợp, hồng, sen, trà sâm… Tuy mỗi dòng sản phẩm có hương vị riêng, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi sử dụng nhưng đều chung đặc điểm là giúp chăm sóc sức khỏe và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.

Với chiến lược kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, các sản phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Điện Biên đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và khẳng định vị thế của mình với nhiều sản phẩm được trao giải thưởng lớn như: Cúp vàng “Thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao vì sức khỏe cộng đồng”; Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Top 50 “Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt - Sản phẩm Dịch vụ xuất sắc”. Hiện Công ty đang có 20 đại lý phân phối sản phẩm trong và ngoài tỉnh; sản lượng sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 500 lon, hộp/ngày; tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ thành công bước đầu đạt được, với mong muốn gây dựng một thương hiệu thực phẩm riêng tại tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2020, Công ty cổ phần thực phẩm Điện Biên quyết định xây dựng hồ sơ tham gia dự thi sản phẩm OCOP cấp tỉnh với các sản phẩm: Bột sữa gạo lứt, sữa gạo lứt dạng nước, trà gạo lứt. Để hoàn chỉnh quy trình sản xuất theo chuỗi khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm và phù hợp với quy định sản phẩm OCOP, Công ty đã ký hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa gạo với Hợp tác xã Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên. Đây là vùng sản xuất gạo ngon nổi tiếng của tỉnh, sản phẩm gạo đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nguyên liệu sau khi thu mua về được áp dụng công nghệ chế biến với hệ thống máy móc hiện đại, theo quy trình khép kín; người lao động được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khỏe, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành đúng các bước sản xuất thực phẩm an toàn. 

Được biết, các sản phẩm đăng ký đã được các cơ quan chức năng thẩm định, kiểm tra và chứng nhận bảo đảm các quy định pháp luật trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, hiện Công ty đang khẩn trương xây dựng hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: