Sản xuất rau an toàn – hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân

09/12/2020

Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn theo chuẩn Vietgap.

Những ngày này, các xã viên HTX rau an toàn Visa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc vừa tất bật chuẩn bị trồng vụ rau mới xuất bán vào dịp Tết vừa thu hoạch những lứa rau cải, cà chua, su hào, rau gia vị kịp chuyển đến Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco bày bán tại hơn 2.600 siêu thị, cửa hàng tiện của Vinmart, Vinmart+ và VinEco và các bếp ăn của các trường học, doanh nghiệp…

Chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX rau an toàn Visa cho biết: HTX hoạt động từ tháng 4/2017 với diện 5,5ha và đến nay đã mở rộng lên 700ha. Đây là công trình thuộc dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (OSEAP) do Ngân hàng phát triển châu Á tài trợ. Hiện HTX đang tạo việc làm ổn định cho trên 150 xã viên và liên kết sản xuất với gần 20 hộ nông dân trên địa bàn. HTX cung cấp cho đơn vị thu mua đầu mối là Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco và các bếp ăn từ 7-8 tấn rau, củ, quả/ngày.

HTX rau an toàn Visa tạo việc làm ổn định cho hơn 150 xã viên

Theo chị Hương, để có các loại rau an toàn, chất lượng, HTX đã đầu tư xây dựng và khai thác hiệu quả cơ sở sơ chế, bao gói và tiêu thụ rau gia vị đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt 10 bước quy định của tiêu chuẩn Vietgap từ khâu chọn đất, nguồn nước, phân bón, trồng, phun thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế. Ngoài ra, cứ 2 tuần, Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco lại cử cán bộ về lấy mẫu đánh giá nên 100% các loại rau, củ, quả xuất ra thị trường đều đảm bảo chất lượng, an toàn. “Với lợi thế là vùng đất bãi có lượng phù sa lớn, việc trồng và chăm sóc các loại rau, củ, quả của HTX khá thuận lợi. Trồng rau an toàn theo chuẩn Vietgap không phải là hướng đi mới nhưng là hướng phát triển bền vững, mang lại thu nhập cao cho nông dân.”- chị Hương nói.  

Với chất lượng rau, củ, quả tốt được trồng, chăm sóc theo quy chuẩn VietGap, các sản phẩm rau an toàn của Công ty Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên cũng ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Anh Trần Hải Nam, Giám đốc Công ty Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng cho biết: Cái lợi của sản xuất rau an toàn theo chuẩn Vietgap là không phải lo đầu ra cho sản phẩm, bởi nhu cầu sử dụng rau củ quả an toàn của người dân ngày càng tăng, số lượng tiêu thụ cả các sản phẩm của Công ty qua hệ thống cửa hàng tiện lợi của VinEco, một số cửa hàng tiện lợi khác trên địa bàn Hà Nội, thành phố Vĩnh Yên và các vùng lân cận ngày càng nhiều. Để bảo đảm được các yêu cầu khắt khe về chất lượng rau an toàn của VinEco, Công ty đã thuê 7ha đất của các hộ dân để xây dựng hệ thống nhà lưới rộng gần 5.000m2, nhà màng rộng gần 5.000m2, hệ thống tưới phun tự động và hệ thống chiếu sáng đồng bộ trồng các loại rau, củ, quả theo mùa hoặc theo đơn đặt hàng của VinEco. Từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi ngày, Công ty xuất từ 2 đến 3 tấn rau, củ, quả, cao điểm vào các dịp lễ, Tết thì xuất từ 4-5 tấn/ngày, với tổng doanh thu 5-6 tỷ đồng/năm. Công ty tạo việc làm cho gần 20 lao động, mức lương bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo anh Nam, cái khó của những người trồng rau an toàn theo chuẩn VietGap hiện nay vẫn là vốn vì sản xuất nông nghiệp vốn gặp nhiều rủi ro do thời tiết, dịch bệnh. Hơn nữa, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống nhà nhà lưới, nhà màng và chi phí thuê nhân công trồng, chăm sóc, bảo quản bảo đảm năng suất, chất lượng các loại rau đáp ứng các được các yêu cầu của VinEco khá tốn. Do vậy, để thúc đẩy, có thêm nhiều mô hình trồng rau an toàn theo chuẩn VietGap, tỉnh cần có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất rau an toàn nói riêng, trước mắt là tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, HTX tiếp cận với các gói tín dụng hỗ trợ, mở rộng quy mô sản xuất.

Tại HTX sản xuất và thương mại Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX không chỉ thu hút thêm được 10 xã viên mới, mở rộng diện tích trồng từ 3,5ha lên 5ha mà thị trường tiêu thụ các sản phẩm rau an toàn của HTX cũng được mở rộng.

Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Giám đốc HTX sản xuất và thương mại Định Trung cho biết: Để có được những sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ, an toàn, trong quá trình sản xuất, 35 hộ vào HTX tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc “5 không”, đó là không sử dụng phân bón hóa học, không dùng chất kích thích sinh trưởng để phun, tưới; không dùng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu; không dùng các chất biến đổi gen. Thay vào đó, bà con dùng ớt, gừng, tỏi giã nhuyễn ngâm với rượu ủ khoảng 3 tháng để phun trừ sâu hoặc dùng phương pháp dẫn dụ, bắt sâu thủ công. Còn để bổ sung các dưỡng chất cho cây, bà con sẽ dùng đu đủ chín, mướp đắng, chuối chín, cá trộn với đường và ủ từ 15 đến 20 ngày sau đó lọc lấy nước phun cho rau.

Khi tham gia trồng rau hữu cơ, bà con còn được hỗ trợ phân bón hữu cơ, được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Đặc biệt, bà con không phải lo đầu ra cho sản phẩm, giá bán ổn định và cao hơn thị trường. Hiện trung bình mỗi ngày, HTX xuất bán từ 800 kg-1,2 tạ rau, củ, quả, rau gia vị cho Công ty cổ phần Viet Garden, nhà hàng của Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô và 6 các cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn tỉnh có gần 130 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng diện tích canh tác trên 1.000ha; 69 cơ sở sản xuất rau theo chuẩn VietGap, diện tích gần 700ha, tập trung nhiều nhất ở các huyện: Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên. Đặc biệt, sản xuất rau an toàn không chỉ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà còn giúp Vĩnh Phúc hình thành nhiều sản phẩm đặc trưng, được bày bán trong hệ thống các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng nông sản sạch và hướng đến xuất khẩu như: Chuối tiêu hồng, cà chua, ớt ở Yên Lạc; bí đỏ Vĩnh Tường; dưa chuột An Hòa, Tam Dương; su su Tam Đảo; thanh long ruột đỏ Sông Lô, Lập Thạch; ổi Đôn Nhân, Sông Lô…

Trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Vĩnh Phúc xác định sẽ phát triển rau quả  trở thành ngành hàng quan trọng theo hướng bền vững, bảo đảm hiệu quả, chất  lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị tăng cao. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát triển vùng chuyên canh rau quả; hỗ trợ các địa phương thực hiện dồn thửa, đổi ruộng để tăng quy mô sản xuất rau, phục vụ quy hoạch vùng chuyên canh rau; hỗ trợ hình thành các HTX kiểu mới và tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ, quảng bá sản phẩm rau an toàn ra các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt là nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng cho bà con nông dân trong sản xuất rau an toàn, hướng đến đưa rau, củ, quả an toàn không chỉ được bày bán tại các hệ thống siêu thị, hệ thống cửa hàng sạch, an toàn trong cả nước mà còn xuất khẩu.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: