HTX nấm Tam Đảo: Hướng đi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao

19/11/2020

Không chỉ sản xuất, cung ứng ra thị trường khoảng 140-150 tấn nấm rơm, nấm bào ngư, nấm sò, nấm linh chất lượng, an toàn mỗi năm, HTX nấm Tam Đảo còn là một trong những cơ sở nuôi cấy, phát triển thành công đông trùng hạ thảo, tạo hướng đi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn.

Chúng tôi đến HTX nấm Tam Đảo đúng thời điểm HTX chuẩn bị thu hoạch đợt đông trùng hạ thảo thứ 2. Vừa tất bật kiểm tra từng lọ đông trùng hạ thảo trước khi giao cho khách, anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX cho biết, anh khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm từ năm 2008 và thu lãi hơn 10 triệu đồng ngay lứa nấm sò, nấm rơm đầu tiên. Đến nay, sau 12 năm nỗ lực, anh đã có 1 trại nấm rộng trên 5.000m2, trồng  chủ yếu nấm sò, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm linh chi theo chuẩn VietGAP. Với chất lượng nấm tốt, giá cả hợp lý, nhất là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm nấm của HTX ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Hiện trung bình mỗi năm, HTX xuất bán ra thị trường từ 140-150 tấn nấm, thu lãi hàng tỷ đồng.

Năm 2020, qua nghiên cứu, nắm bắt thị trường, nhận thấy nhu cầu sử dụng dược liệu đông trùng hạ thảo ngày càng tăng, anh Huy đã đầu tư hàng tỷ đồng mua sắm may móc, trồng thử nghiệm đông trùng hạ thảo.

Theo anh Huy, loại dược liệu này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều công dụng song lại khó nuôi trồng trong điều kiện khí hậu nước ta. Bởi đông trùng hạ thảo thường sống trên các cao nguyên lạnh giá quanh năm (độ cao trung bình hơn 4.000m so với mực nước biển) đòi hỏi nguồn dinh dưỡng, vật ký sinh và môi trường sống phù hợp mới phát triển.

Để vượt qua trở ngại ban đầu về nhân giống, anh Huy chọn nhộng tằm làm giá thể để nuôi cấy. Anh cũng lấy dịch lỏng (được pha chế từ gạo lứt, bắp, khoai tây...) cấy giống nấm trên giá thể. Khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C và độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều, phủ kín bề mặt. Chuyển sang xử lý tại phòng kín phải giữ nhiệt độ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Khi chuyển sang phòng nuôi, phải đảm bảo nhiệt độ ổn định 18 - 22 độ C và độ ẩm 85%, chiếu sáng 12 - 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch. “Cấy giống là khâu quan trọng nhất, nó quyết định thành công hay thất bại của việc nuôi trồng. Trước khi cấy cần lưu ý khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong giá thể. Sau 60 - 70 ngày sẽ cho ra sản phẩm hoàn thiện”, anh Huy cho biết.

Nhờ thực hiện tốt quy trình chăm sóc, HTX nấm Tam Đảo đã nuôi cấy thành công và thu được 8 kg nấm đông trùng hạ thảo khô ngay lứa đầu tiên, xuất bán với giá 35 triệu đồng/kg khô. Dự kiến trong tháng 11 và 12/2020, HTX sẽ thu được khoảng 15kg đông trùng hạ thảo khô, cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: