Mang nông sản an toàn đến mỗi người dân

17/02/2020

Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2014, hoạt động chính là sản xuất và kinh doanh rau an toàn, Hợp tác xã rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long, huyện Tam Dương đã liên kết và quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm bảo đảm kiểm soát chất lượng sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Từ đó, giúp nông dân yên tâm sản xuất, người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm.

Áp dụng màng phủ không dệt trong sản xuất rau ăn lá ở HTX rau an toàn Vĩnh Phúc

Với tổng diện tích hơn 10 ha được quy hoạch tại ba vùng sản xuất tập trung xã Kim Long, Vân Hội, huyện Tam Dương và xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Hợp tác xã rau an toàn Vĩnh Phúc thu hút 40 hộ tham gia sản xuất. Tại mỗi vùng, Hợp tác xã đã tổ chức các hộ thành viên sản xuất các cây trồng khác nhau để phù hợp với tập quán canh tác, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng và nhu cầu của khác hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: Su su quả, su su ngọn, mướp hương, bầu, cải  thảo, bắp cải, cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, rau muống, rau đay.

Bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Trong sản xuất, chúng tôi đã tổ chức để các hộ sản xuất đúng quy định về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên mỗi thửa ruộng đều được gắn bảng biển để nhận biết. Với những lô thửa khi sử dụng thuốc đều được gắn biển cảnh báo phun thuốc để theo dõi đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Các thông tin về chăm bón, phun thuốc được cập nhật vào sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng để theo dõi và truy xuất khi cần thiết. Đồng thời, bảo đảm tiêu thụ toàn bộ sản lượng của các hộ thành viên tham gia sản xuất với giá thu mua cao hơn từ 500 – 1.500 đồng/kg so với giá thị trường tùy từng thời điểm. Năm 2019, thu nhập của các hộ tăng từ 2 – 4 triệu đồng/sào/vụ so với năm 2018. Nhờ vậy, các hộ thành viên đều yên tâm sản xuất. Điều quan trọng, chúng tôi đã mang đến cho khách hàng những nông sản chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Cũng theo bà Huệ, do chưa có điều kiện về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng chưa đồng bộ để đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nhưng Hợp tác xã đã thường xuyên cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và tăng năng suất cây trồng như: sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón sinh học, phân bón hữu cơ; sử dụng màng phủ nông nghiệp để che phủ mặt luống cho cây leo giàn dài ngày; sử dụng bẫy pheromom để dẫn dụ ruồi đục quả trên cây mướp; sử dụng nilon vòm dạng đơn giản để trồng rau cải trái vụ; ươm cây trên khay bầu, xử lý đất bằng năng lượng mặt trời…

Đến nay, Hợp tác xã đã liên kết và trở thành nhà cung cấp thường xuyên của một số doanh nghiệp lớn chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp như: Công ty TNHH Hương Việt Sinh (Long Biên – Hà Nội), Công ty TNHH nông sản sạch Hương Anh (Đông Anh – Hà Nội), Doanh nghiệp Quế Bình (Phúc Yên – Vĩnh Phúc) và một số thương lái lớn trên địa bàn. Đặc biệt, từ tháng 6/2017, Hợp tác xã đã liên kết với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Công ty VinEco) để đưa các sản phẩm của Hợp tác xã vào hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ của Tập đoàn VinGroup.

Năm 2019, sản lượng tiêu thụ ra thị trường của Hợp tác xã khoảng hơn 1.000 tấn sản phẩm rau, quả an toàn các loại. Sản phẩm đến khách hàng, người tiêu dùng đều được đánh giá ổn định về quy cách, mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm cung cấp ra thị trường từ khi đi vào hoạt động sản xuất đến nay chưa có trường hợp nào ghi nhận sản phẩm có dư lượng các hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Khách hàng luôn tin tưởng sử dụng sản phẩm của Hợp tác xã và có hướng hợp tác lâu dài.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: