Phát triển thương hiệu rượu ba kích Tam Đảo

19/03/2019

Nhằm tạo ra sản phẩm và phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc trưng từ nguồn dược liệu quý, có giá trị, chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, trong 2 năm qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã nghiên cứu, phát triển thương hiệu rượu ba kích Tam Đảo. Đến nay, rượu ba kích Tam Đảo đã được Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cấp mã số mã vạch và đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục công bố chất lượng đưa sản phẩm ra thị trường.

Xuất phát từ thực tế lượng rượu được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh chủ yếu được sản xuất, chế biến thủ công nên vấn đề an toàn thực phẩm khó kiểm soát. Hơn nữa, trong quá trình nghiên cứu về cây Ba kích, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc nhận thấy là đây là một loại dược liệu quý có tác dụng chữa đau lưng mỏi gối, tốt cho trí não, tăng cường thể lực…. Loại dược liệu này được trồng ở nhiều vùng núi cao trong cả nước, tuy nhiên, ba kích phát triển ở vùng núi Tam Đảo được đánh giá là có chất lượng vượt trội hơn cả.

Để phát huy hiệu quả của nguồn dược liệu quý này, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc tiếp tục nghiên cứu nhằm tạo lập và phát triển nhãn hiệu sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo có giá trị, chất lượng tốt. Quy trình sản xuất rượu được Trung tâm áp dụng trên công nghệ mới. Rượu nguyên liệu dùng để sản xuất rượu ba kích theo phương thức truyền thống do người dân tự chưng cất và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Rượu trắng trước khi ngâm được đưa vào máy lọc để lọc độc tố, tạp chất, lọc trong, khử Andehit, Etanol, Metanol. Sau đó, rượu và củ ba kích tím qua sơ chế loại bỏ ruột được ngâm trong một thời gian nhất định (ít nhất 6 tháng), được kiểm nghiệm sẽ cho ra sản phẩm rượu có hương vị đặc trưng của dược liệu quý.

Với việc tạo lập và phát triển nhãn hiệu sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo là một bước phát triển mới, kết tinh sự sáng tạo về khoa học và công nghệ. ­Đây sẽ là động lực giúp cho người dân trong vùng có cơ hội việc làm, thu nhập ổn định thông qua việc trồng ra diện rộng tạo vùng nguyên liệu của cây ba kích, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp. Đồng thời, là tiền đề cho việc mở rộng các chương trình phát triển nguồn cây Ba kích, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của tỉnh cũng như trong nước, tiến tới đáp ứng đủ nguyên liệu có chất lượng đảm bảo về lâu dài tạo ra vùng nguyên liệu tập trung với quy mô lớn cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Phát triển cây ba kích trên vùng núi cao Tam Đảo giúp tạo ra vùng nguyện liệu phong phú và hệ sinh thái bền vững, hạn chế tình trạng vi phạm khai thác chui, tận diệt dược liệu. Việc trồng loại cây này cũngcó tác dụng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống xói mòn, giảm tác động thiên tai, lũ lụt cho sản xuất nông nghiệp.

Không chỉ khai thác nguồn dược liệu ba kích tím trong các hộ dân trên địa bàn huyện Tam Đảo để nghiên cứu, sản xuất nhãn hiệu rượu ba kích Tam Đảo, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc tiếp tục nghiên cứu, bổ sung quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dược liệu ba kích nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nguyên liệu đầu vào giúp cho sản phẩm được chế biến, cung ứng ra thị trường có chất lượng tốt nhất. 

Để sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo được sử dụng rộng rãi, hiệu quả và được người tiêu dùng biết đến, Trung tâm đã tiến hành đăng ký với Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y Tế để sản phẩm đạt tiêu chí, đủ điều kiện lưu hành trên thị trường. Đồng thời, mở quầy hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghiên cứu khoa học và kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Với nhãn hiệu chứng nhận về nguồn gốc địa lý (vùng núi Tam Đảo) nên sản phẩm rượu ba kích Tam Đảo tiến tới sẽ là sản phẩm du lịch của địa phương.

Hoàng Nga

 

Các tin đã đưa ngày: