Gỡ khó trong xây dựng sản phẩm đặc trưng vùng miền cho du lịch Tam Đảo

25/03/2021

Với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, Tam Đảo đang ngày càng trở thành điểm tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, tỷ lệ du khách sử dụng các dịch vụ du lịch tại đây vẫn đạt thấp. Việc xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc trưng vùng miền như: Ẩm thực, hàng thủ công, hàng lưu niệm nhằm tạo sức hấp dẫn, tăng doanh thu cho ngành du lịch của Tam Đảo còn gặp nhiều khó khăn.

Nằm ở cửa ngõ dẫn vào Khu di tích danh thắng Tây Thiên, với vị trí địa lý thuận lợi, từ lâu, người dân tổ dân phố Đồng Lính, thị trấn Đại Đình đã chủ động học tập, tìm tòi và chế tạo thành công các sản phẩm lưu niệm phục vụ hoạt động du lịch. Những sản phẩm này không chỉ mang lại thu nhập cho bà con mà còn góp phần tạo nét đặc trưng, sức hấp dẫn đối với du khách khi đến với địa điểm du lịch này. Thế nhưng hơn 1 năm trở lại đây, nghề chế tạo sản phẩm lưu niệm đang dần mai một.


Rau su su là một trong những sản phẩm đặc trưng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Tam Đảo

Bà Phạm Thị Việt ở tổ dân phố Đồng Lính cho biết: “Gia đình tôi có nghề làm sáo trúc, chuồn chuồn, vòng tay và các sản phẩm mô hình lưu niệm bằng tre, trúc đã nhiều năm.Từng có thời gian, công việc này mang lại thu nhập cao cho cả gia đình, được nhiều du khách biết đến. Tuy nhiên, hiện nay, do sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, không chủ động được đầu ra và chưa có định hướng của chính quyền địa phương về việc phát triển làng nghề, thu nhập từ công việc này không bền vững, vì vậy, các thành viên trong gia đình phải chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh dịch vụ khác. Trước đây, nhiều gia đình trong tổ dân phố cũng có nghề làm đồ lưu niệm nhưng hiện nay đa phần đều đã dừng hoạt động”.

Theo bà Đinh Thị Thanh Thảo, Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện Tam Đảo: “Sức hấp dẫn du lịch của một địa phương không chỉ đến từ các sản phẩm lưu niệm đặc trưng mà còn được tạo nên bởi những món ăn ngon mang thương hiệu riêng của vùng đất và con người bản địa. Nhận định được tầm quan trọng của vấn đề này, huyện đã triển khai chương trình xây dựng và phát triển các món ăn, thức uống mang yếu tố đặc sắc riêng cho địa phương, điển hình như: Rau su su Tam Đảo, sữa chua Tam Đảo, bánh chưng gù của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Tuy nhiên, số lượng các món ăn đặc sản, thức uống đặc trưng vẫn còn ít và chưa thực sự được biết đến rộng rãi để có thể tạo dấu ấn riêng, níu chân du khách khi đến với Tam Đảo. Đơn cử như đối với sản phẩm bánh chưng gù, huyện đã lên phương án xây dựng làng bánh chưng gù đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Khi triển khai thực tế hoạt động này gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện được trên quy mô lớn, việc bán và giới thiệu sản phẩm còn mang tính mùa vụ, lẻ tẻ. Phòng Văn hóa huyện cũng đã tham mưu về phát triển sản phẩm quà lưu niệm đặc trưng của khu di tích, danh thắng Tây Thiên nhưng bởi nhiều yếu tố nên vẫn chưa thực hiện được”.

Để tháo gỡ khó khăn cho vấn đề này, huyện Tam Đảo xác định, trong giai đoạn 2021 -2025 tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng du lịch để tạo sức hấp dẫn; phát triển các điểm du lịch mới, phát huy và khai thác tối đa các sản phẩm du lịch có lợi thế của địa phương. Đặc biệt, Tam Đảo có khí hậu thổ nhưỡng thích hợp cho các loại cây thuốc nam, cây dược liệu quý phát triển như: Cây khôi nhung, cây sâm trâu, dây thìa canh, náng hoa trắng, cây nghệ độc, trà hoa vàng, ba kích, đinh lăng… Việc mở rộng diện tích trồng dược liệu sạch không chỉ góp phần bảo tồn nguồn cây thuốc quý mà còn tạo lợi thế cho Tam Đảo quảng bá các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kèm chữa bệnh. Đối với các mặt hàng nông sản, Tam Đảo chủ trương phát triển một số vùng trồng cây nông sản phù hợp với khí hậu ôn đới, từng bước xây dựng thương hiệu cho các sản vật đặc trưng của huyện nhằm hình thành các sản phẩm phục vụ du lịch, khai thác tiềm năng, lợi thế có sẵn để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thời gian tới, huyện đẩy mạnh triển khai Đề án xây dựng Làng văn hóa du lịch dân tộc Sán Dìu, trong đó, khu trải nghiệm ẩm thực địa phương, phát triển các thương hiệu quà tặng và sản vật đặc trưng của đồng bào dân tộc Sán Dìu sẽ là điểm nhấn cho loại hình du lịch này. Những loại bánh như: Bánh trứng kiến, bánh chưng gù, bánh gio… sẽ được giới thiệu đến du khách.

Quỳnh Hương

 

Các tin đã đưa ngày: