Sở NN&PTNT: Phát động phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp

26/06/2017

Sáng 26/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phát động phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được tăng cường đã góp phần nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh. Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học giảm đáng kể; các địa phương đã hình thành nhiều mô hình sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn. Công tác thanh, kiểm tra được tăng cường; số vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm, dịch bệnh lây nhiễm qua đường thực phẩm được kiểm soát, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng hóa chất độc hại trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm vẫn xảy ra ở một số nơi; nông sản thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ tiêu chuẩn chất lượng còn được bán trên thị trường; số lượng thực phẩm được quản lý sản xuất, cung ứng theo chuỗi còn hạn chế…Vì vậy, việc phát động phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt về đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành đối với an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Tiến Phong yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động và phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến nông dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thủy sản và người tiêu dùng các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, chế biến nông sản an toàn; các quy định xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đồng chí cũng yêu gọi UBND các huyện, thành, thị; các sở ngành liên quan; các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể,quan tâm chỉ đạo, phối hợp với ngành Nông nghiệp triển khai thực hiện có hiệu của kế hoạch năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Bà con nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thủy sản vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển nền nông nghiệp bền vững hãy lựa chọn, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm; chủ động liên kết xây dựng các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn. Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, tích cực tuyên truyền, quảng bấ sản phẩm nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ địa chỉ rõ ràng, tẩy chay những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm; chủ động đấu tranh, thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền vê những hành vi những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm những quy định về an toàn thực phẩm.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: