Thị trấn Tam Đảo chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ du lịch

09/06/2017

Hàng năm, nhất là vào mùa hè, khu du lịch Tam Đảo thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Để du khách có những kỳ nghỉ thú vị, trọn vẹn cùng người thân và gia đình, những năm gần đây, bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, môi trường,  an ninh trật tự, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chính quyền thị trấn Tam Đảo quan tâm chú trọng.

Thời điểm này, thị trấn Tam Đảo thu hút rất nhiều các đoàn khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là dịp cuối tuần. Đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách, những năm gần đây, hệ thống khách sạn, nhà hàng trên địa bàn phát triển mạnh. Đến nay, toàn thị trấn có 86 cơ sở lưu trú ăn nghỉ; 87 nhà hàng, dịch vụ ăn uống đường phố; 34 hàng quán nướng và trên 100 tiểu thương buôn bán, kinh doanh tại khu vực chợ tạm. Xác định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch Đảng ủy, UBND thị trấn Tam Đảo thành lập các chốt kiểm soát thực phẩm ngay từ dưới chân núi, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn nông sản, thực phẩm không an toàn vào địa bàn.

Ông Trần Quang Thà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: “Để quản lý tốt nguồn thực phẩm trên địa bàn, những năm gần đây, bên cạnh rà soát, thống kê và thực hiện ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, địa phương còn xác minh lý lịch của từng thương lái chuyên cung cấp nông sản, thực phẩm ở các nơi đến. Việc làm này nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và người kinh doanh, đồng thời có cơ sở để truy cứu nếu xảy ra các vụ ngộ độc.”

Tổ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trấn thường xuyên tiến hành kiểm tra các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại chợlập điểm chốt tại km21 quốc lộ 2B để kiểm tra thực phẩm của các thương lái dưới chân núi vận chuyển lênyêu cầu các thương lái xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (xác nhận của UBND xã, Kiểm lâm hoặc địa chỉ các trang trại, cơ sở chăn nuôi, nhất là thực phẩm của các loại động vật gây nuôi hoang dã). Ngoài ra, các thương lái phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đăng ký các mặt hàng kinh doanh và kê khai danh sách các nhà hàng, khách sạn có nhu cầu thu mua nông sản, thực phẩm.

Ông Trần Văn Bạo, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Tam Đảo cho biết: Hiện nay, Trạm Y tế đang quản lý khoảng 20 hồ sơ của các thương lái chuyên cung cấp nông sản, thực phẩm cho địa phương. Vào các ngày cuối tuần, do số lượng du khách lên thị trấn đông nên nhu cầu thực phẩm ở các nhà hàng, khách sạn tăng cao. Do đó, công tác kiểm tra nguồn gốc thực phẩm phải được tăng cường.

Ông Bạo cho biết thêm: “Vào dịp cuối tuần, số lượng tiêu thụ các loại thịt gia súc, gia cầm ướckhoảng từ 200-500kg/ngày. Từ đầu tháng 5 đến nay, qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn 4 chuyến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào địa bàn. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng các phương án để chủ động đối phó, khống chế tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có thể xảy ra trên địa bàn”.

Cùng với việc tăng cường lực lượng trong quản lý, kiểm tra nguồn gốc các loại nông sản, thực phẩm trên địa bàn, từ tháng 3 đến nay, UBND trị trấn Tam Đảo đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 4 lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho trên 250 nhân viên và các thương lái (người chuyên cung cấp thực phẩm); khám sức khỏe cho gần 200 nhân viên thuộc các bộ phận buồng, bar và bếp ăn... của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

Với việc thắt chặt quản lý Nhà nước đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm; tổ chức, hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhiều năm nay, thị trấn Tam Đảo không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở địa phương góp phần tạo dựng niềm tin, ấn tượng tốt đẹp đối với du khách mỗi khi đến với khu du lịch Tam Đảo.

Hà Trần

Các tin đã đưa ngày: