Đại biểu Quốc hội cho ý kiến về việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

05/06/2017

Bước sang tuần làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, bởi trong thời gian qua, tuy đã có những chuyển biến song tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn ra ở khắp các địa phương, gây bức xúc cho dư luận.

Tại hội trường, nhiều đại biểu cho rằng cần nâng mức phạt để đảm bảo tính răn đe, hạn chế xảy ra vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời về các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm để người dân biết. Cùng với đó, tăng cường lực lượng thường trực về an toàn thực phẩm ở các quận, huyện, các chợ đầu mối, kiểm tra nhắc nhở ngay khi có nguy cơ xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lê Thị Nguyệt, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương trong quản lý thực phẩm.  

“Hôm nay, 5/6, Quốc hội thảo luận về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là ngày môi trường thế giới, và tôi cho rằng lâu nay, nói đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta chỉ quan tâm đến quy trình sản xuất, tiêu dùng thôi thì chưa đủ, mà nguồn gốc, nguyên nhân sâu xa của nó là vấn đề về môi trường. Trong đó có liên quan đến khí thải, chất thải, liên quan đến không khí, nguồn nước. Rõ ràng là khi sử dụng nước để tưới rau hoặc chăn nuôi, nếu nguồn nước không sạch, nước lấy từ môi trường ô nhiễm thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm. Cho nên tôi cho rằng song song với an toàn thực phẩm cần quan tâm đến vấn đề môi trường. Vì vậy phải xem xét trách nhiệm của từng bộ, ngành liên quan, chứ không chỉ ba bộ như trong luật quy định.

Tôi cũng cho rằng vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là ý thức của mọi người dân. Ở các nước khác, họ đưa vào luật các quy định cụ thể về trách nhiệm của người dân; việc xử phạt như thế nào, tăng cường tuyên truyền thế nào để nâng cao ý thức của người dân. Nếu như mỗi người dân đều có ý thức tốt thì rõ ràng là sẽ góp phần rất lớn nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”- bà Nguyệt nói.

PV

Các tin đã đưa ngày: