Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn dự lễ phát động Tháng hành động vì ATVSTP tại thành phố Vĩnh Yên

27/04/2017

“Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” là chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. Dự và phát biểu tại Lễ phát động do thành phố Vĩnh Yên tổ chức sáng 27/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời, yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh và thành phố Vĩnh Yên cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.


 Thời gian qua, dù công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến bảo quản, sử dụng trên địa bàn đã đạt được những kết quả quan trọng, song thành phố Vĩnh Yên vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn như: Số lượng, chủng loại thực phẩm được giám sát, kiểm soát về an toàn thực phẩm còn hạn chế; chưa kiểm soát được hết vấn đề lưu lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc gia cầm, thủy sản. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, kém chất lượng vẫn còn lưu thông trên thị trường; vẫn còn nhiều cơ sở chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố chạy theo lợi nhuận, không tuân thủ các điều kiện về an toàn thực phẩm... gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tạo tâm lý bất an trong xã hội.  

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017, nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, các loại thực phẩm tươi sống, giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; bảo đảm an toàn thực phẩm tươi sống, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản. Đây là đợt cao điểm đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói chung và do sử dụng rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh và thành phố Vĩnh Yên cần dành sự quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, vào cuộc tích cực hơn, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn nữa. Từ đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn xã hội về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác này đối với sự phát triển kinh tế xã hội và sức khỏe của nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, tập trung vào việc kiểm tra sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, trường học, các cơ sở thực phẩm có dấu hiệu vi phạm…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của công đồng và tương lai của giống nòi, chỉ sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn. Các tầng lớp nhân dân cần nâng cao ý thức, kiến thức về an toàn thực phẩm để lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, tuyệt đối tránh xa các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; phát hiện, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm, không đảm bảo an toàn để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: