Đẩy mạnh công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

00:00 19/01/2022

Sáng 19/1, Tỉnh ủy tổ chức tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Các đồng chí: Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2021, các cấp, các ngành đã quyết liệt trong việc chỉ đạo xử lý các vấn đề phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm, không để bị động, bất ngờ và xảy ra các điểm nóng; người đứng đầu cấp ủy các cấp thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm trong việc tiếp dân, xử lý phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân. Công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác bảo đảm an ninh trật tự được giữ vững, bảo vệ tuyệt đối an toàn các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt, các cấp, các ngành đã chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Trong năm, ngành Công an đã điều tra, làm rõ 535/581 vụ phạm tội về trật tự xã hội, trong đó, điều tra làm rõ 69/69 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Cùng với đó, các cơ quan khối Nội chính đã tăng cường phối hợp giải quyết kịp thời, triệt để các vụ trọng án, án trọng điểm; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, toàn tỉnh đã tiếp trên 5.100 lượt công dân; xem xét, giải quyết 915/1063 vụ việc khiếu nại, tố cáo. 

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được cùng những tồn tại cần khắc phục trong thực hiện nhiệm vụ được giao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh đã chỉ ra những khó khăn, thử thách trong năm 2022 và yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, đồng chí yêu cầu các cơ quan trong khối Nội chính phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành chỉ đạo các lực lượng nắm chắc tình hình an ninh chính trị, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, chủ động trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế vừa sẵn sàng phòng chống dịch. Tập trung lực lượng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 và các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, kế hoạch chuyên đề về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Làm tốt công tác tuyển quân năm 2022, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, chủ động nắm, dự báo, đánh giá chính xác tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, không để phát sinh thành điểm nóng về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp, tăng cường kiểm sát, phối hợp hoạt động của các cơ quan tư pháp để kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, hạn chế thấp nhất lượng án tồn, án quá hạn luật định; tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; làm tốt công tác thi hành án dân sự, đảm bảo ra quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn đối với 100% người bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, chú trọng công tác phòng ngừa; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện tham nhũng, tiêu cực và xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực; coi trọng việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; hạn chế thấp nhất xảy ra tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Bích Phượng

 

Bích Phượng