Bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông xuân 2021 - 2022

00:00 07/01/2022

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng khoảng 38.000 ha cây hằng năm, trong đó có 29.000 ha trồng lúa. Trước dự báo khó khăn về thời tiết có thể ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất, ngay từ đầu vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp, bám sát diễn biến thời tiết để có phương án điều tiết nguồn nước hợp lý, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất an toàn, hiệu quả.

Từ đầu vụ, các Công ty TNHH MTV thủy lợi đã chủ động nạo vét, khơi thông dòng chảy,
sẵn sàng cho công tác cấp nước phục vụ sản xuất

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ xu hướng sẽ ít có mưa; nguồn nước đến các hồ chứa lớn và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt từ 30 - 50%. Trong khi đó, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đang thực hiện thay thế thiết bị định kỳ nên ngoài việc rút ngắn 2 ngày trong 3 đợt xả nước so với năm trước, trong thời gian xả nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2022, sẽ chỉ vận hành được tối đa 7/8 tổ máy. Nếu không chủ động triển khai thực hiện các giải pháp phù hợp với thực tiễn từng vùng, từng địa phương, khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất rất có thể sẽ xảyra trong vụ đông xuân năm nay.

Lường trước những khó khăn này, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp, phương án giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất do thiếu nước. Cụ thể, Sở đã chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan lập kế hoạch sử dụng nước phục vụ sản xuất trong điều kiện nguồn nước bị thiếu hụt, đối với những diện tích lúa thường xuyên gặp khó khăn về nước tưới vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng khác, bảo đảm vừa tiết kiệm nước vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời, chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi thực hiện cải tạo, nâng cấp các công trình, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi; chuẩn bị sẵn sàng phương án lắp đặt các trạm bơm điện, bơm dầu dã chiến trên các tuyến kênh, kênh tiêu, ao, đầm, hồ tại các vị trí thuận lợi để tận dụng cấp nước tưới.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn hiện đang đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho 2/3 diện tích gieo trồng trên địa bàn tỉnh. Để cung cấp đủ nước kịp thời cho nông dân gieo trồng trong khung thời vụ, nhất là với các vùng cao cục bộ không có công trình thủy lợi, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo chống hạn, xây dựng kế hoạch lấy nước và tiến hành nạo vét các tuyến kênh chính, kênh nhánh, các luồng dẫn vào bể hút các trạm bơm; chuẩn bị hơn 270 máy bơm dã chiến sẵn sàng vận hành khi hạn hán xảy ra trên diện rộng. Nhờ chủ động từ trước, ngay đợt xả nước đầu tiên từ 0h ngày 4/1 đến 24h ngày 6/1/2022, các trạm bơm ven sông của công ty đã vận hành hết công suất trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất, gieo cấy.

Ông Nguyễn Đại Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết, ngay từ đầu vụ, Chi cục thủy lợi đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các Công ty TNHH MTV thủy lợi, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố nạo vét, phát dọn kênh mương, khơi thông cống rãnh, dòng chảy; thông báo kịp thời lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam phục vụ đổ ải, tưới dưỡng cho lúa; phối hợp với ngành điện bảo đảm nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy; điều tiết, phân phối nước hợp lý, sử dụng nước tiết kiệm; rà soát vùng khó khăn về nguồn nước để thực hiện điều tiết hỗ trợ nguồn nước từ công trình khác… Tính đến 16 giờ ngày 6/1/2022, Vĩnh Phúc đang là một trong những địa phương dẫn đầu các tỉnh, thành khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ với 38% diện tích gieo cấy đã có nước. Hiện Chi cục đang tiếp tục chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi vận hành hết công suất các trạm bơm để bơm trữ nước vào các ao, hồ, vũng trũng phục vụ làm mạ và cấy lúa xuân sớm ở một số địa phương. Song song với lấy nước từ các đợt xả nước theo định kỳ, thường xuyên theo dõi mực nước trên các sông, hồ, chủ động điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, bơm trữ vào các khu vực vùng trũng để dự trữ, bảo đảm sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 đạt hiệu quả cao nhất.

Bích Phượng

 

Bích Phượng