Vượt khó, ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng trưởng ngoạn mục

00:00 14/10/2021

Với chỉ số sản xuất tăng gần 26% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu giá trị ngành công nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, mũi nhọn của tỉnh.

Công ty Partron Vina là một trong những doanh nghiệp đóng góp tích cực
cho ngành sản xuất linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 9 tháng năm 2021, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bảo đảm nguồn hàng và chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất với nhiều đơn hàng lớn, góp phần quan trọng nâng chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng trên 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng ngành sản xuất ngành linh kiện điện đã duy trì năng lực sản xuất ổn định và có bước tăng trưởng trưởng ngoạn mục với mức tăng 25,7% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu giá trị ngành công nghiệp của tỉnh.

Để đạt được kết quả này, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay những tháng đầu năm 2021, các sở, ngành, địa phương đã thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nhất là chính sách hỗ trợ về thuế, vốn vay, nguồn nhân lực; tích cực cải cách hành chính, đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu.

Riêng đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, trong đó có lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, UBND tỉnh đã ban hành một số cơ chế, chính sách riêng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khi đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đặc biệt, qua các buổi làm việc trực tiếp giữa lãnh đạo UBND tỉnh với đại diện các doanh nghiệp, xác định rõ những rào cản khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện “mục tiêu kép” trong điều kiện bình thường mới, UBND tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo các cấp, ngành ưu tiên tiêm vắc cho công nhân, người lao động trong và ngoài khu công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc. Đồng thời, gửi văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cùng với tiếp tục ban hành các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong khâu nhập khẩu nguyên liệu đầu vào và nhập cảnh chuyên gia cần quan tâm hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp cung ứng vật tư trong nước.

Mai Hương

 

Bích Phượng