Tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi, thủy sản đông lạnh lên các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai

00:00 19/01/2022

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai có văn bản gửi các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản lên khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn (Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma), cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu hàng sang Trung Quốc.

Nguyên nhân do phía Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện chiến lược "Zero COVID", tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của tại các cửa khẩu đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu. Cùng với đó, thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ tết sớm hơn so với mọi năm ( phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết).

Thời gian tạm dừng phương tiện từ ngày 17/01/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Riêng cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) bắt đầu từ ngày 18/01/2022 cho đến khi có thông báo mới./.

Hán Thị Bích Hằng