UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1948/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, được thực hiện kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021.

Không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Bắt buộc thực hiện nghiêm theo quy định Ý thức + 5K.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện:

Yêu cầu tất cả các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải kiểm soát, đo thân nhiệt 100% lượng khách vào; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát người ra vào và thực hiện sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần theo hướng dẫn tại Văn bản số 4429/UBND-VX3 ngày 08/6/2021 của UBND tỉnh.

Xe buýt, Taxi hoạt động trong nội tỉnh (chỉ được phép sử dụng 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách). Việc đưa đón công nhân: Các phương tiện đưa, đón người lao động từ các tỉnh, thành phố không có dịch khi đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định.

Các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải xây dựng Phương án phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, hiệu quả; phải ký cam kết với chính quyền về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo đúng quy định.

Các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng không đón, không phục vụ khách ngoại tỉnh.

Các sân golf, sân tập golf chỉ được phép phục vụ không quá ½ công suất, không cung cấp dịch vụ ăn uống, xông hơi, massage, tắm công cộng.  Phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc đối với cán bộ, nhân viên (20% cán bộ, nhân viên của đơn vị) hàng tuần theo quy định. Đối với khách chơi golf đến từ ngoài địa bàn tỉnh phải có Giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc xác nhận âm tính SARS-COV-2 (trong thời hạn 03 ngày gần nhất). Khách đến chơi golf phải được lập danh sách, khai báo y tế hàng ngày.

Hoạt động thể thao ngoài trời (trừ sân Golf) không tập trung trên 10 người.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú được đón khách và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách lưu trú (trừ hoạt động bể bơi, dịch vụ xông hơi, massage, karaoke), nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Các hoạt động, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới:

Các cơ sở kinh doanh Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; bể bơi; quán bar; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao trong nhà. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao; các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Các nhà hàng ăn uống, quán ăn, quán nước, giải khát, café, quán bia, quán rượu phục vụ tại chỗ.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh (trừ trường hợp khách là người Vĩnh Phúc từ địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đã đăng ký trước với chính quyền địa phương nơi trở về). 

Dừng triệt để các hoạt động lễ hội, nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại tất cả các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân Vĩnh Phúc hiện đang làm việc, công tác tại các tỉnh, thành phố, vùng có dịch nên ở lại địa phương đó, trường hợp bất khả kháng phải về Vĩnh Phúc, yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày, khai báo y tế trung thực; thông báo cho địa phương ngày, giờ, phương tiện đi/về Vĩnh Phúc để thực hiện việc cách ly y tế, xét nghiệm theo đúng quy định của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh và tổ chức việc đưa đón./.

Nga Hải