Thời điểm này, các cấp học trên địa bàn thành phố Phúc Yên đang ráo riết chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh bước vào năm học mới 2021- 2022. Ngoài đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và nâng cao mức độ phòng chống dịch, các nhà trường còn chú trọng xây dựng các phương án dạy học theo tiêu chí đa dạng hóa hình thức giảng dạy nhằm chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh đối với các cấp học.

Trường Tiểu học Lưu Quý An, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên
tổ chức tổng vệ sinh để đón học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới

Thành phố Phúc Yên hiện có 16 trường mầm non, 44 cơ sở mầm non tư thục, 12 trường tiểu học và 12 trường THCS. Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường rà soát cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sắp xếp đội ngũ; tăng cường quản lý các dịch vụ công tác bán trú trong trường học; thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch và xây dựng phương án dạy học dự phòng phù hợp.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lưu Quý An Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết: "Năm học 2021-2022, nhà trường đón 325 trẻ vào học lớp 1, giảm 25 cháu so với năm học trước. Ngày 23/8, học sinh khối 1 đã tựu trường để làm quen với lớp học, cô giáo và duy trì nền nếp học tập cho đến ngày khai giảng. Trước khi đón học sinh, nhà trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ sân trường, lớp học. Ngày 26/8, chúng tôi tiếp tục tổng vệ sinh lần 2, đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp, an toàn để đón học sinh các khối 2, 3,4,5 tựu trường trong tuần tới. Về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường cơ bản đáp ứng công tác giảng dạy. Tuy nhiên, nhà trường còn thiếu một số phòng bộ môn, sĩ số các lớp khá đông so với mặt bằng chung, nên nếu có điều kiện chia lớp để thực hiện giãn cách sẽ tốt hơn”.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã quán triệt phụ huynh học sinh khi đưa, đón con không vào sân trường, không tập trung đông người và thực hiện khai báo y tế thông qua quét mã QR code. Thực hiện chủ trương “lớp học cách ly lớp học”, vào thời điểm đón/trả học sinh, giờ ra chơi, ăn bán trú, nhà trường có kế hoạch tăng cường giáo viên để giám sát, nhắc nhở học sinh không chạy nhảy, sang chơi ở các lớp khác; duy trì việc học tập, vui chơi tại lớp; hạn chế tối đa việc tiếp xúc, giao lưu giữa các lớp/khối học sinh.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học trực tiếp và trực tuyến; linh hoạt các hình thức giảng dạy trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh có thể phải tạm nghỉ ở nhà để phòng chống dịch.

Tận dụng quỹ thời gian “vàng”, trong tuần này, các giáo viên chủ nhiệm khối lớp 1 đã dành thời gian tối đa để làm quen với học sinh; điều chỉnh giáo án phù hợp giữa các tuần để có thể triển khai học online ngay trong trường hợp học sinh phải tạm nghỉ.

Hiện nay, nhà trường còn một số học sinh chưa có điều kiện tựu trường do đang ở các tỉnh, thành thực hiện cách ly xã hội. Trên cơ sở đó, trường đã xây dựng kế hoạch dạy online từ 2-3 buổi/tuần đối với nhóm học sinh này, hoặc gửi nội dung bài tập qua zalo lớp để học sinh có điều kiện duy trì, tiếp thu kiến thức kịp thời ngay đầu năm học mới…

Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, hiện nay, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã chủ động rà soát cơ sở vật chất; kịp thời sửa chữa, khắc phục và xử lý các hạng mục xuống cấp; kiện toàn lại đội ngũ giáo viên, đảm bảo mọi điều kiện sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới. Đồng thời, chủ động phương án, kịch bản tổ chức dạy học phù hợp với khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục, điều kiện thực tế của người học trong trường hợp dịch Covid-19 tái bùng phát ở địa phương.

Theo chia sẻ của Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố Phúc Yên, việc dạy và học online hiện nay đối với cô, trò không còn bỡ ngỡ, bởi hình thức dạy học trực tuyến đã được triển khai có hiệu quả trong thời gian vừa qua. Các trường đều có kho học liệu điện tử phù hợp, sẵn sàng tổ chức dạy học trực tuyến, đảm bảo việc tiếp thu kiến thức của học sinh không bị gián đoạn.

Hà Trần