Sign In
Document
Alternate Text

Sử dụng thực phẩm an toàn là nhu cầu hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn ra gây bức xúc trong xã hội. Cuộc chiến chống thực phẩm "bẩn" trở nên quyết liệt, cam go hơn. Trong cuộc chiến đó, lực lượng công an là chủ công, đã và đang có những biện pháp đấu tranh, kiềm chế hành vi vi phạm này.

Ngày 21/4/2022, Công an huyện Vĩnh Tường bắt quả tang các đối tượng: Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1980 ở xã Tân Tiến điều khiển ô tô chở hơn 200kg mỡ, nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối mang về xưởng để chế biến mỡ động vật.

Tiếp tục kiểm tra tại cơ sở chế biến của Hậu, lực lượng công an phát hiện 550kg sản phẩm động vật và gần 3,5 tấn mỡ thành phẩm. Tất cả những sản phẩm này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công an huyện Vĩnh Tường đã phối hợp chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm động vật trên.

Trước đó, tối 18/4, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô BKS 88C-214.70 do Nguyễn Văn Xâm, sinh năm 1999 ở xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương điều khiển, phát hiện trên xe chở 9 cá thể lợn đã chết, có tổng trọng lượng khoảng hơn 750kg.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được phát hiện, bắt giữ. Quý I/2022, lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện, giải quyết 107 vụ với 107 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm; xử phạt 62 vụ với 62 đối tượng và đang tiếp tục xác minh, làm rõ 45 vụ việc.

Đại tá Trương Bá Khánh, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cho biết: "Theo nghị định số 115 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, người có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với cá nhân; 200 triệu đồng đối với tổ chức hoặc có thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự. Chế tài xử phạt đã rõ và đủ sức răn đe, tuy nhiên, do lợi nhuận "khủng" từ việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm “bẩn” đem lại, nên các đối tượng vẫn bất chấp quy định pháp luật, trong đó, có nhiều đối tượng đã từng bị xử phạt nhưng vẫn tiếp diễn vi phạm".

Qua kiểm tra, rà soát của lực lượng công an, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư, công nghệ sản xuất lạc hậu; nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng mặc dù đã có chuyển biến, song vẫn còn nhiều hạn chế; các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi là những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công tác đấu tranh trong lĩnh vực này.

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động quần chúng nhân dân cảnh giác với thực phẩm không an toàn, tham gia phát hiện, tố giác đối với các hành vi vi phạm…Qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân đối với các loại thực phẩm không an toàn, hạn chế các tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Thu Nhàn