Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ

TỈNH VĨNH PHÚC

Sáng 19/1, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Cả nước hiện có 3.434 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa bàn 51 tỉnh, thành phố, trong đó có 1.673 xã khu vực I, 210 xã khu vực II và 1.551 xã khu vực III. Sơn La là tỉnh có số xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhiều nhất cả nước với 202 xã.

Năm 2021, để giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nhất là vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Dân tộc đã triển khai nhiều giải pháp, nổi bật là tập trung tuyên truyền, động viên đồng bào thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, xây dựng “vùng xanh” an toàn; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, kịp thời thời hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh.

Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, có 46 địa phương đã hỗ trợ đất ở cho trên 9.500 hộ, với diện tích 72 ha; hỗ trợ đất sản xuất cho hơn 3.900 hộ, với diện tích gần 1.300 ha; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 21.233 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 73.770 hộ; giải ngân hơn 1.222 tỷ đồng vốn vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho 24.084 hộ. Bên cạnh các chính sách của Trung ương, một số địa phương đã chủ động ban hành các chính sách đặc thù cho đồng bào dân tộc như: Hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn; hỗ trợ học phí và trợ cấp xã hội cho học sinh là người dân tộc thiểu số; chế độ đãi ngộ đối với bác sỹ công tác tại các trạm y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chính sách bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc thiểu số; chính sách bảo hiểm y tế đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; hỗ trợ lãi suất vốn vay cho hộ dân tộc thiểu số…

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian cho đại biểu tại các điểm cầu thảo luận, làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ thời gian tới.

Đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân thiểu số và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, những năm qua, nhất là trong 2 năm gần đây, vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên cả nước đã có nhiều đóng góp tịch cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch tại các địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo. Triển khai hiệu quả các chương trình công tác, các nghị quyết triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó có nội dung về dân tộc, miền núi. Tăng cường nắm bắt tình hình, chủ động tham mưu cấp chính quyền địa phương, tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các chương trình về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Quan tâm đầu tư, huy động các nguồn vốn triển khai các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con vươn lên làm giàu thoát nghèo. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến bà con. Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu về công tác dân tộc.

Đồng chí Phạm Bình Minh cũng yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính phối hợp với Ủy ban dân tộc tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, giải pháp giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các địa phương. Các địa phương làm tốt công tác chăm lo Tết cho người dân nói chung, đồng bào dân tộc nói riêng, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Vĩnh phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành rà soát các tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; tham mưu UBND tỉnh về nguồn lực đầu tư, phấn đấu hoàn thành chương trình này trong năm 2024, trước cả nước 6 năm.

Thanh Nga