Sign In
Document
Alternate Text

Theo dự tính của ngành Giao thông, nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2022 sẽ không căng thẳng và đông như các năm trước do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở tất cả các địa phương. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vận tải hành khách, nhất là vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và linh hoạt các phương án để vừa đáp ứng tốt nhu cầu đi lại vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Bến xe Vĩnh Yên những ngày giáp Tết, lượng phương tiện và khách ra, vào đứng chờ xe không đông, thậm chí giảm hơn một nửa so với những năm trước. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng Bến xe khách Vĩnh Yên cho biết: Trước đây, trung bình mỗi ngày, bến có từ 40 đến 50 lượt xe khách đi/đến; vào dịp Tết có đến hàng trăm lượt xe khách đi/đến. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những tháng gần đây, số lượng các chuyến xe liên tỉnh đến/đi rất ít, thậm chí có thời điểm không có xe nào hoạt động. Ngoài nguyên nhân phải tạm dừng để bảo đảm công tác phòng chống dịch tại các địa phương thì việc hoạt động vận tải hành khách kém sôi động còn do tâm lý lo sợ, hạn chế đi lại bằng các phương tiện công cộng của người dân. Đặc biệt, trong dịp Tết năm nay, thay vì về quê, đi chúc Tết, du lịch, nhiều người sẽ có tâm lý “ở đâu ở yên đó” để chống dịch hoặc nếu phải đi lại, họ sẽ sử dụng phương tiện cá nhân, thuê xe riêng. Còn đối với doanh nghiệp, để bảo đảm an toàn nguồn lao động, nhiều doanh nghiệp đã thuê xe, hỗ trợ việc đi lại cho các công nhân ngoại tỉnh, bảo đảm “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Dù thưa người đi lại nhưng các tuyến xe buýt vẫn luôn sẵn sàng phục vụ hành khách

Thích ứng an toàn phục vụ hành khách dịp Tết nguyên đán, 2 đơn vị vận tải hành khách bằng xe buýt là Công ty cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc và Công ty TNHH MTV vận tải ô tô Vĩnh Phúc đã đề xuất và được Sở Giao thông Vận tải cho phép điều chỉnh biểu đồ vận chuyển hành khách cho phù hợp tại một số thời điểm cần thiết để giải quyết kịp thời các sự cố về giao thông hay người dân tập trung đi lại vào các giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc cho biết, 2 năm qua, doanh nghiệp liên tục phải xin điều chỉnh thời gian, lịch trình hoạt động của xe buýt cho phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân và công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, ngoài việc tuân thủ vận chuyển không vượt quá 50% số ghế ngồi, nhiều thời điểm công ty phải cho dừng hoạt động hoặc giảm tới 70-80% số lượt chạy trên tất cả các tuyến. Riêng dịp Tết nguyên đán năm nay, lượng khách đi lại bằng xe buýt sẽ không nhiều như mọi năm, nhưng đến nay, công ty đã xây dựng xong các phương án, bảo đảm linh hoạt, phù hợp tình hình dịch bệnh. Đồng thời, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị, địa phương để vận chuyển công dân, hành khách liên tỉnh đã hết thời gian cách ly hoặc trường các hợp đặc biệt khác theo chỉ đạo của cấp trên.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, hiện trên địa bàn tỉnh có 75 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định với gần 200 đầu xe đi tới 20 tỉnh, thành trong cả nước; 33 doanh nghiệp taxi, hợp tác xã vận tải hành khách công cộng với hơn 4.100 đầu xe; 8 tuyến xe buýt công cộng với gần 70 đầu xe. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải đã thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận chuyển hành khách gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 Tết nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2022; ban hành kế hoạch số 4.000 yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hành khách đường bộ, đường thủy thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn cho hành khách; có phương án tổ chức vận tải hành khách, bố trí đủ số lượng xe, kết hợp tăng chuyến hoặc xây dựng biểu đồ chay xe mới cho phù hợp trong thời gian phục vụ Tết; niêm yết công khai giá vé, thời gian, loại hình dịch vụ.

Từ ngày 12/1/2022 đến 1/3/2022, Vĩnh Phúc thực hiện vận tải hành khách từ tỉnh đi các tỉnh miền Nam; từ ngày 22/1/2022 đến hết ngày 10/2/2022, các tuyến vận tải hành khách còn lại, các bến phà, bến khách ngang sông và các tuyến xe buýt thực hiện cao điểm phục vụ hành khách.

Nỗ lực bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Sở Giao thông vận tải yêu cầu Ban quản lý bến xe khách bố trí bộ phận trực, tổ chức vệ sinh, chỉnh trang bến xe; niêm yết đầy đủ thông tin về lịch chạy xe, giá vé, hình thức bán vé trên các tuyến vận tải để hành khách chủ động lựa chọn chuyến đi; chủ động phối hợp với Ban quản lý bến xe các tỉnh, thành phố trong việc tổ chức cho các xe đón, trả khách. Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm các quy định trong quản lý vận tải; Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái bảo đảm tiếp nhận thông tin 24/24 giờ qua đường dây nóng.

Thanh Nga