Nơi góp phần vun đắp hạnh phúc cho mỗi gia đình

20/03/2017

Được triển khai từ năm 2008, đến nay, các Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững đã được thành lập ở hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh. Hoạt động của các Câu lạc bộ ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần đẩy lùi nạn bạo lực gia đình, giúp các gia đình tập trung phát triển kinh tế, nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

Đến nay, toàn tỉnh có 135 CLB Gia đình phát triển bền vững
và nhóm phòng chống bạo lực gia đình

Đến Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc thôn 6, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc đúng vào buổi sinh hoạt định kỳ, chúng tôi được chứng kiến các thành viên trong Câu lạc bộ cùng trao đổi sôi nổi về hạnh phúc gia đình, công tác phòng, chống bạo lực, cách nuôi dạy con và cả kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế. Không những thế, các thành viên còn khuấy động phong trào bằng các lời ca, tiếng hát, những vở kịch tự biên tự diễn đầy ý nghĩa.

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2010, ban đầu, Câu lạc bộ có 25 cặp thành viên với mục tiêu ban đầu chủ yếu để giao lưu văn hóa, văn nghệ; thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trong gia đình và nuôi dạy con ngoan, trao đổi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp. Đến nay, Câu lạc bộ đã phát triển lên 36 cặp thành viên cùng nhiều hoạt động phong phú. Câu lạc bộ tự đóng góp xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đã có 25 thành viên được vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 450 triệu đồng. Nhiều hộ đã vươn lên phát triển kinh tế, có thu nhập cao. Phong trào xây dựng nông thôn mới cũng được các thành viên trong Câu lạc bộ tích cực hưởng ứng, có 15 thành viên ủng hộ chương trình với số tiền 19,2 triệu đồng. Ngoài ra, các thành viên cũng đẩy mạnh tinh thần tương thân tương ái, tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ những hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tật nguyền trong thôn.

Theo bà Vũ Thị Nguyệt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ: “Đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các phong trào cũng là một trong những tiền đề giúp các gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững. Vì vậy, Ban Chủ nhiệm chúng tôi đã đổi mới phương thức, nội dung, xây dựng nhiều hoạt động phù hợp với thực tế để các thành viên hào hứng tham gia và tích cực trong việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau về mọi mặt.” Phối hợp cùng hoạt động hòa giải trong thôn, từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã tham gia hòa giải thành công 10 vụ bạo lực, mâu thuẫn gia đình, hàng xóm. Điều quan trọng, từ khi thành lập đến nay, số vụ bạo lực gia đình trong thôn đã giảm hẳn, 2 năm trở lại đây không có vụ bạo lực nào xảy ra trong thôn.

Được thành lập từ năm 2003 với 21 cặp thành viên, đến nay, Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững thôn Vân Sau, xã Vân Hội, huyện Tam Dương đã phát triển lên 32 cặp thành viên. Bà Nguyễn Thị Chinh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Sinh hoạt trong Câu lạc bộ, các cặp thành viên đã được nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật, kỹ năng nuôi dạy con ngoan, các kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Vì vậy, nhiều kinh nghiệm trong đời sống vợ chồng, cách nuôi dạy con không vướng vào tệ nạn xã hội được các thành viên trong Câu lạc bộ chia sẻ. Các thành viên còn giúp đỡ nhau về vốn, về giống để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình. Đến nay, trong Câu lạc bộ không có hộ thành viên là hộ nghèo.”

Trên địa bàn tỉnh hiện có 135 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 707 địa chỉ tin cậy và 229 đường dây nóng. Do thường xuyên củng cố tổ chức, đổi mới hình thức sinh hoạt nên hoạt động của các Câu lạc bộ vẫn duy trì đều đặn và hiệu quả.

Theo ông Quảng Đức Hạnh, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch: “Từ khi triển khai đến nay, hầu hết các Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình đều phát huy hiệu quả trong can thiệp, hỗ trợ, hòa giải kịp thời khi có vụ việc xảy ra. Đồng thời, các thành viên trong Câu lạc bộ được nâng cao hiểu biết, tự tránh khỏi những sai phạm và có biện pháp, kỹ năng ứng xử hữu hiệu trong gia đình. Trong đó, có nhiều Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả như: Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững thị trấn Yên Lạc, Câu lạc bộ xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc; xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường; Câu lạc bộ xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo... Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 235 vụ bạo lực gia đình; tuy nhiên không có vụ mang tính tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.”

Hồng Yến 

Các tin đã đưa ngày: