Sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp cuối năm

10/01/2017

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đây là thời điểm hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa đang bước vào cao điểm. Tuy nhiên, do mật độ phương tiện gia tăng, nhiều loại xe dù, bến cóc xuất hiện rất dễ xảy ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Nhằm kịp thời chấn chỉnh những vi phạm có thể xảy ra, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, toàn tỉnh đang có 7 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã với 112 phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định. Ngoài ra, còn có 1 hợp tác xã, 29 doanh nghiệp, 198 hộ cá thể với 276 phương tiện khai thác vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng; 675 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa với 1.247 phương tiện. Về cơ bản số lượng xe này đã đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương của nhân dân trong tỉnh và các địa phương khác.

Các xe ra - vào bến đều tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ, nhân viên
Ban quản lý Bến xe Vĩnh Yên
 

Tuy nhiên, theo dự báo của các ngành chức năng, trong dịp nghỉ Tết, nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng đột biến. Để phục vụ nhân dân trong dịp này, Sở Giao thông Vận tải đã thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận chuyển khách Tết dương lịch, Tết nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017. Theo đó, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải quán triệt tới 100% đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; thường xuyên tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; bố trí đủ lái xe để đảm bảo thời gian làm việc trong ngày theo quy định; thường xuyên cập nhật theo dõi hoạt động của phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình, kịp thời phát hiện các lỗi vi phạm của lái xe.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bến xe thành phố Vĩnh Yên vào những ngày này, hệ thống loa truyền thanh, bảng thông báo về luồng tuyến, giờ xe chạy, bảng giá vé được niêm yết công khai, rõ ràng; các xe ra - vào bến đều tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ, nhân viên Ban quản lý bến xe. Theo tính toán, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, lưu lượng phương tiện và hành khách qua bến mỗi ngày sẽ tăng khoảng 10% so với năm trước và tăng gấp đôi so với ngày thường. Đặc biệt, từ ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) cho đến hết ngày 30 Tết, lưu lượng có thể tăng từ 3 đến 5 lần. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Ban quản lý Bến xe Vĩnh Yên đã tăng cường 100% lực lượng bảo vệ, phối hợp với công an địa phương, thanh tra giao thông giữ gìn an ninh trật tự và điều hòa giao thông tránh ùn tắc trong và ngoài khu vực bến xe. Đồng thời, xây dựng phương án dự phòng nếu lượng hành khách quá đông sẽ điều xe, tăng chuyến, tăng tần suất chạy.  

Không chỉ ở thành phố Vĩnh Yên, tại bến xe các huyện, thành, thị đều thực hiện niêm yết đầy đủ thông tin về lịch chạy xe, giá vé và hình thức bán vé trên các tuyến vận tải khách; xây dựng phương án dự phòng xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến an toàn hoạt động vận tải.   

Được biết, đến thời điểm này, các doanh nghiệp vận tải hành khách đã hoàn thành việc nâng cấp, bảo dưỡng, sửa chữa và đầu tư thêm phương tiện để phục vụ hành khách. Theo đại diện Hợp tác xã Giao thông vận tải Hoàng Việt, ngay từ đầu tháng 12, toàn bộ 53 xe khách các loại từ 4 - 51 chỗ ngồi đang hoạt động trên nhiều tuyến khác nhau: Vĩnh Phúc - Lào Cai: Lập Thạch - Mỹ Đình; Yên Lạc - Thái Nguyên; Phúc Yên - Lạng Sơn…  của doanh nghiệp đã hoàn thành việc duy tu, sửa chữa nâng cao chất lượng phục vụ khách đi lại, du xuân. Trong dịp nghỉ Tết năm nay, doanh nghiệp cam kết giữ nguyên giá vé niêm yết, trong trường hợp nhu cầu đi lại của người dân tăng cao sẽ huy động thêm phương tiện tăng chuyến, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại các đầu bến.

Xác định trong dịp Tết Nguyên đán 2016, nhu cầu sử dụng xe taxi của người dân sẽ tăng cao, vì thế các hãng taxi hoạt động trên địa bàn đã có những động thái tích cực nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Hầu hết các hãng đều thực hiện tu sửa, bảo dưỡng xe; tổ chức cho 100% lái xe ký cam kết chấp hành tốt Luật giao thông, không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong thời gian làm việc; cấm phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá, chở quá tải...

Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ của ngành chuyên môn cùng những nỗ lực của các đơn vị kinh doanh vận tải, công tác vận tải hành khách trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện tốt, bảo đảm nhu cầu đi lại của cán bộ và nhân dân khi Tết đến, Xuân về.

Anh Tuệ

Các tin đã đưa ngày: