Vĩnh Phúc tăng cường mối quan hệ hợp tác với Ấn Độ

10/01/2017

Phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực đẩy mạnh công tác đối ngoại, mở rộng quan hệ hợp tác với Ấn Độ trên các lĩnh vực: kinh tế, giáo dục và văn hóa.

Là một trong các nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, Ấn Độ đã có nhiều đầu tư, hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hai dự án của Tập đoàn Minda (Ấn Độ) là Công ty TNHH Linh kiện tự động Minda Việt Nam và Công ty TNHH Công nghiệp Minda Việt Nam có trụ sở tại Khu Công nghiệp Bình Xuyên với tổng số vốn đầu tư đăng ký 6 triệu USD. Sau 8 năm đi vào hoạt động, Minda đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên sản xuất linh kiện cho các hãng ô tô, xe máy lớn như Piaggio,Yamaha,Suzuki, Kawashaki. Các sản phẩm của Minda được đảm bảo cả về chất lượng và giá thành, không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Philipines. Với hoạt động kinh doanh bền vững, hiệu quả, Minda đã và đang giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Bà Preeti Saran - Nguyên Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam
thăm  Nhà máy Linh kiện tự động Minda Việt Nam

Về hợp tác giáo dục, hàng năm, Chính phủ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam giành nhiều học bổng cho sinh viên, cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc qua các chương trình đào tạo ngắn và dài hạn trên nhiều lĩnh vực, nhất là chương trình học bổng Hợp tác kinh tế và kỹ thuật của Chính phủ Ấn Độ (ITEC). Thông qua chương trình, cán bộ, công chức, sinh viên của tỉnh có cơ hội được đến học tập tại Ấn Độ, tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người Ấn Độ cũng như có điều kiện thuận lợi để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi mô hình phát triển, trình độ khoa học công nghệ của của Ấn Độ, có thêm nhiều kiến thức phục vụ phát triển kinh tế xã – hội tỉnh.

Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ tại Vĩnh Phúc

Một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Ấn Độ đó là các hoạt động giao lưu văn hóa. Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm hưởng ứng, tham gia các chương trình giao lưu văn hóa do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức nhân dịp các ngày lễ truyền thống, Festival Ấn Độ, ngày Yoga Quốc tế, đồng thời phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức các sự kiện văn hóa tại tỉnh. Tiêu biểu như chương trình giao lưu với đoàn múa nghệ thuật Odissi, ban nhạc rock Kross Windz, tổ chức Tuần phim Ấn Độ tại Vĩnh Phúc. Các hoạt động này góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết, đặc biệt là nâng cao sự giao lưu văn hóa giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và nhân dân Ấn Độ.

Ngoài ra, quan hệ giữa Ấn Độ và tỉnh Vĩnh Phúc càng được củng cố qua chuyến  thăm và làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán Ấn Độ. Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các lĩnh vực cùng quan tâm, các biện pháp tăng cường giao lưu, xúc tiến đầu tư giữa Vĩnh Phúc và Ấn Độ, đặc biệt là trên các lĩnh vực giàu tiềm năng hợp tác như nông nghiệp, kinh tế thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực và các lĩnh vực khác, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, đưa mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển lên một tầm cao mới.

Nguyễn Thơm

 

Các tin đã đưa ngày: