Cảnh sát PC&CC tỉnh: Chủ động nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy và chữa cháy

04/01/2017

Thời gian qua, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuy vậy, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập hiện nay, tình hình cháy, nổ còn tiểm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm và phức tạp.

Tham gia thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy năm 2016

Năm 2016, công tác phòng cháy được triển khai đồng bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC và khuyến cáo các biện pháp phòng cháy cho tất cả các tầng lớp nhân dân, góp phần kiềm chế, giảm được số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Đồng thời, tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên đề an toàn PCCC  tại 7.129 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, phát hiện 106 cơ sở mới hoạt động, chưa đưa vào diện quản lý về PCCC, 47 cơ sở ngừng hoạt động, 1.092 cơ sở còn tồn tại, thiếu sót, đã nhắc nhở, kiến nghị các cơ sở tự khắc phục.

Năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ cháy, tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm 2015, trong đó không có vụ cháy lớn, vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng; đã tổ chức 5 vụ cứu nạn, cứu hộ; phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân 30/31 vụ cháy.

Có thể nói, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tỉnh trong năm 2016 đã có chuyển biến rõ nét, tích cực và đạt được những kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ngày càng được nâng cao. Các cấp, các ngành và các doanh nghiệp, cơ sở đã dần có ý thức trách nhiệm, quan tâm hơn đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn PCCC; phong trào Toàn dân tham gia PCCC được quan tâm đẩy mạnh, phát huy hiệu quả.

Ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, trong năm 2016, Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc đã Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc; 70 lượt tập thể và 257 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng.

Thời gian tới, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh tiếp tục xác định mục tiêu xây dựng hệ thống cơ sở phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn một cách đồng bộ, hiệu quả và xây dựng lực lượng Cảnh sát PC&CC tiến lên chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại nhằm đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Trong đó, lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp chỉ đạo tăng cường quản lý Nhà nước về phòng cháy và chữa cháy. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, cơ quan chức năng và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phổ biến kiến thức về PCCC và cứu nạn, cứu hộ tới các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, quốc phòng và toàn thể nhân dân các quy định về PCCC; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở có vi phạm về PCCC để ngăn chặn kịp thời, không để cháy, nổ xảy ra.

 

Nguyễn Thu

Các tin đã đưa ngày: