Thủ lĩnh đoàn năng động, làm kinh tế giỏi

19/03/2017

Không chỉ năng động, quyết đoán, dẫn dắt phong trào đoàn ở địa phương phát triển, anh Chu Văn Tuyên, Bí thư Đoàn xã Hương Sơn còn là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi ở huyện Bình Xuyên.  

Tìm đường đến trang trại của gia đình anh Chu Văn Tuyên, thôn Thiếu Khanh không khó lắm, bởi ở Hương Sơn từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết và quý mến anh – một thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết.  

Gặp chúng tôi, Tuyên vui vẻ cho biết: Làm công tác đoàn ở địa phương không hề đơn giản, bởi hiện nay, khi diện tích đất nông nghiệp dần thu hẹp lại để  phát triển công nghiệp, hầu hết các thanh niên trong xã đều đi làm ăn xa hoặc làm công nhân trong các nhà máy trên địa bàn tỉnh. Để phong trào đoàn ở Hương Sơn phát triển thì điều quan trọng nhất là người thủ lĩnh phải biết cách tập hợp, tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi, khơi dậy được sức trẻ, tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó luôn là tấm gương sáng trong việc nói đi đôi với làm, gương mẫu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Mỗi tháng, anh Tuyên xuất ra thị trường từ 15-20 con dê

Nhớ lại những ngày đầu xây dựng trại chăn nuôi tổng hợp, Tuyên cho biết, mấy năm trước khi mới ra ở riêng, cuộc sống của vợ chồng anh khá vất vả do thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm và loay hoay mãi chưa biết làm gì để kiếm kế sinh nhai. Nhận thấy điều kiện đất đai và khu đồi cạnh nhà là nơi phát triển kinh tế trang trại lý tưởng, sau nhiều đêm suy nghĩ, vợ chồng anh quyết định vay vốn xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, thịt và chim bồ câu sinh sản. Nhờ chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và bán vịt, gà, chim bồ câu đúng thời điểm được giá nên ngay năm đầu tiên, gia đình anh Tuyên đã thu được khoản lãi kha khá. 

Năm 2014, qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân và tìm hiểu trên sách, báo, nhận thấy nuôi dê đơn giản nhưng hiệu quả kinh tế cao, anh đã tìm đến Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội) mua giống và học cách chăm sóc. 

Dê là động vật ăn tạp, thức ăn chủ yếu là cây cỏ và hoa lá. Hơn nữa, dê có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh nên chi phí chăn nuôi không tốn kém như những mô hình khác. Thịt dê lại là món ăn đặc sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì nguồn thức ăn chủ yếu là lá cây, cỏ tự nhiên, vì vậy, thị trường tiêu thụ lớn và ổn định.  

Với khu đất đồi rộng 4 ha, từ vài con dê ban đầu, đến nay, trong trại nuôi của anh Tuyên duy trì ổn định gần 100 con dê, hơn 1.500 con gà thịt, 15 con bò thương phẩm và bò sinh sản, gần 200 đôi chim bồ câu cùng trồng nhiều cây trồng lấy gỗ và cây ăn quả. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh bán ra thị trường từ 10-15 con dê, trọng lượng bình quân 20kg/con, với giá dao động từ 120-150 nghìn đồng/kg; hàng chục đôi chim bồ câu và hàng trăm gà thịt. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm, anh thu lãi từ 250-300 triệu đồng từ kinh tế trang trại.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của anh Tuyên đang tạo việc làm ổn định cho 7 lao động, với mức lương bình quân từ 3-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: