Trưởng ban quản lý chợ tận tụy với công tác PCCC

09/01/2017

5 năm làm Trưởng Ban Quản lý chợ Phúc Yên, ông Nguyễn Kim Hòa đã nỗ lực không ngừng góp phần tạo nên diện mạo khu chợ văn minh, gọn gàng. Suốt thời gian đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban quản lý Chợ, công tác PCCC tại Chợ luôn là điều ông Hòa trăn trở, tìm cách khắc phục để đưa công tác PCCC hoạt động hiệu quả và đi vào nền nếp. 

Chợ Phúc Yên được xây dựng từ năm 1990 với diện tích hơn 10 nghìn m2. Chợ được phân chia thành 3 khu vực chính gồm: Khu nhà quản lý, khu ngoài trời và 2 dãy nhà cấp 4, đảm bảo cho hơn 700 hộ kinh doanh buôn bán, trong đó có nhiều mặt hàng dễ cháy như vải, quần áo, đồ nhựa gia dụng.. Ngay từ những ngày đầu làm Trưởng Ban quản lý chợ ông Nguyễn Kim Hòa đã đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác PCCC. Ông chủ động đề xuất, tham mưu UBND thị xã Phúc Yên quy hoạch các khu và địa điểm bán hàng tại chợ một cách hợp lý, gọn gàng để thuận tiện trong công tác quản lý và đảm bảo an toàn PCCC.

Ông Hòa chia sẻ: “Những ngày đầu thực hiện công tác PCCC ở chợ gặp rất nhiều khó khăn vì tiểu thương trong chợ không có kiến thức về cháy, nổ dẫn đến chủ quan, đường dây điện tại chợ thì đã cũ nguy cơ cháy, nổ từ chập điện là rất cao trong khi phương tiện chữa cháy hạn chế và thô sơ. Tôi đã chủ động gần gũi các tiểu thương trong chợ, tuyên truyền dần dần nên đến thời điểm hiện nay, đa số các tiểu thương đều có ý thức trong việc đảm bảo an toàn PCCC chung tại chợ”.

Ông cũng đã tranh thủ sự ủng hộ của các ban, ngành, đầu tư mua sắm các phương tiện chữa cháy và dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Hiện nay, hệ thống PCCC của chợ có 150 bình chữa cháy, 01 máy bơm phun nước, 10 câu liêm, 5 rìu phá khóa, 1 kẻng báo cháy, 1 bể nước 60 m3, cơ bản đảm bảo công tác PCCC tại chỗ. Đội PCCC cơ sở của chợ gồm 14 thành viên hàng ngày duy trì tốt công tác tự kiểm tra công tác PCCC và đảm bảo chế độ thường trực, sẵn sàng khi có sự cố xảy ra. Vào thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa tập kết nhiều thì công tác tự kiểm tra tại chợ được duy trì và thực hiện nhiều hơn, nhất là công tác kiểm tra vào ban đêm, kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ gây cháy ngay từ đầu.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong việc duy trì và thực hiện công tác PCCC tại chợ, ông Hòa cho biết, công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng. Trong quá trình tuyên truyền tại chợ, ông đã lồng ghép giới thiệu các quy định của Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn các tiểu thương sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý những tồn tại trong công tác phòng cháy chữa cháy như hệ thống đường dây điện, sử dụng ngọn lửa trần trong sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời, nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh tại chợ chú ý để sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm đường đi, lối thoát nạn. Để có được kiến thức khi đi tuyên truyền, Ông Hòa củ động nghiên cứu các tài liệu liên quan đến công tác PCCC một cách tỉ mỉ. Ông học được rất nhiều từ chính các đồng chí Cảnh sát PCCC khi đến kiểm tra, tuyên truyền tại chợ. Phần nào, chỗ nào không hiểu ổng đều chủ động hỏi lại cặn kẽ. Từ đó, ông có thên kiến thức để tuyên truyền đến các tiểu thương.

Từ sự vận động nhiệt tình của ông Hòa, đến nay, các tiểu thương trong chợ đã có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức; chủ động sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm lối thoát nạn, chú ý trong việc sử dụng điện an toàn. Đặc biệt, 100% các tiểu thương trong chợ đã trang bị bình chữa cháy. Sự nỗ lực, nhiệt tình của ông Nguyễn Kim Hòa – Trưởng ban quản lý Chợ Phúc Yên đã góp phần cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở.

 

                                                            Lệ Thu

Các tin đã đưa ngày: