Người anh hùng trên điểm cao 489

21/12/2016

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, từ nhỏ phải thường xuyên chứng kiến cảnh quê hương ngày đêm bị bom đạn giặc cày xới đã hun đúc nên sự quả cảm, lòng căm thù giặc sâu sắc trong con người ông. Trong chiến đấu, ông đã anh dũng kiên cường, bảo vệ từng mét đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Đình Thịnh.

Tháng 11 năm 1974, khi vừa tròn 18 tuổi, mặc dù các anh trai của mình vẫn đang tại ngũ chiến đấu ở các chiến trường, song Lê Đình Thịnh vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ, để lại nơi quê nhà mẹ già, em nhỏ. Nhập ngũ tại Sư đoàn 304, Quân đoàn 2, ông theo đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu. Tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, khi hoàn thành, ông được cử đi đào tạo cán bộ trung đội rồi được điều động về công tác tại Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc. Được chiến đấu trong một đội hình mạnh, dày dạn trận mạc, Trung đoàn, Sư đoàn có truyền thống là đơn vị anh hùng, Lê Đình Thịnh luôn đem hết tinh thần trách nhiệm thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Với những thành tích trong công tác, từ một binh Nhì, Lê Đình Thịnh đã được thăng quân hàm Thiếu úy, Trung úy, giữ chức Trung đội trưởng, rồi được điều động làm Trung đội trưởng bộ binh, Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 124, Sư đoàn 345 (Quân khu 2).

Đại tá, anh hùng LLVT Lê Đình Thịnh kể chuyện với thế hệ trẻ

Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc từ ngày 28/2/1979 đến ngày 1/3/1979, trên cương vị là Trung đội trưởng, ông được phân công chốt giữ điểm cao 489 - một trong những vị trí cực kỳ quan trọng, bao quát, án ngữ phía Tây của tỉnh Hoàng Liên Sơn (Nay là huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Về phía địch quân số đông thường xuyên chúng bắn phá, càn quét, tiến công làm nhiều đợt, vừa tiến công vừa khua chiêng, gõ mõ gây hoang mang cho chiến sĩ và nhân dân trong vùng. Đặc biệt chúng còn kết hợp đánh cả pháo binh, bộ binh hòng lấn chiếm điểm cao 489. Nhận rõ tình hình và âm mưu của địch, Lê Đình Thịnh lên kế hoạch tác chiến, phối hợp cùng với 40 chiến sĩ dân quân của nông trường Phong Hải bền bỉ chiến đấu dài ngày. Với vũ khí có trong biên chế, anh đã đề nghị trên cho phối thuộc thêm 2 khẩu Đại liên, 2 khẩu ĐKZ 82, 1 khẩu cối 60. Trung đội trưởng Lê Đình Thịnh đã cơ động đến từng trận địa, ụ pháo để động viên bộ đội, sáng suốt chỉ huy bộ đội và dân quân kiên quyết chống trả các đợt tiến công của địch. Buổi tối ngày 1-3-1979 địch lợi dụng lúc giờ nghỉ đã tiến công điểm cao 489. Địch những tưởng quân ta sơ hở nên đã bất ngờ tấn công vào ban đêm. Sau khi phát hiện ra ý đồ của địch Lê Đình Thịnh đã chỉ huy bộ đội, phối hợp với quân và dân địa bàn đồng loạt nổ súng, kiên quyết không dời trận địa, các mũi tiến công của địch đều bị ta đánh bật trở lại. Nhiều tốp địch cố tình tiến lên điểm cao đều bị Trung đội của Thịnh tiêu diệt và bắt sống. Cả một quả đồi rộng lớn nhưng Thịnh thuộc từng mét giao thông hào, từng ụ cây, vách đá. Mặc dù địch thường xuyên bắn phá uy hiếp, đạn, pháo vào điểm cao, song Lê Đình Thịnh liên tục di chuyển đến các điểm chốt giữ, động viên bộ đội phải kiên quyết bám trụ trận địa, ông nhắc bộ đội ngừng bắn trong giây lát để tạo bất ngờ. Chiến sĩ của ta hy sinh và bị thương khá nhiều, từ dưới chân điểm cao địch vẫn đang xung phong tiến lên đông như kiến cỏ. Khi thời cơ thuận lợi, bất ngờ Trung đội của Lê Đình Thịnh đồng loạt nổ súng vang trời bắn vào những tốp địch. Thấy như thể bị phục kích, quân địch hoảng loạn, chạy rút lui, điểm cao 498 được bảo vệ an toàn, góp phần chung vào sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, ngày 20/12/1979, Trung đội trưởng Lê Đình Thịnh được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, Lê Đình Thịnh luôn thể hiện rõ vai trò của một người chiến sĩ tiêu biểu, mưu trí, quả cảm.

Trở về đời thường, Đại tá Lê Đình Thịnh - nguyên Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc luôn giữ gìn và phát huy tốt vai trò đầu tàu gương mẫu trong cuộc sống. Ông thường xuyên tham gia kể chuyện truyền thống cho học sinh, sinh viên, tích cực xây dựng làng xã văn hóa, thực hiện nếp sống mới trong khu dân cư./.

  

Đào Duy Tuấn

Các tin đã đưa ngày: