“Cây sáng kiến” của Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc

13/12/2016

Về công tác tại Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc gần 3 năm thì 2 năm liên tiếp giành danh hiệu “Người lao động tốt nhất khối phục vụ sản xuất kinh doanh”, nhiều lần được Ban lãnh đạo công ty khen thưởng đột xuất, anh trở thành 1 trong số 34 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tôn vinh, khen thưởng trong phong trào “Sáng tạo trẻ”. Bí quyết để kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Đại, nhân viên Phòng Cơ điện có được bảng thành tích đáng nể này chính là lòng yêu nghề, hết mình với công việc.

Năm 2013, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, Nguyễn Văn Đại nộp đơn thi tuyển và được nhận vào làm kỹ sư  tại Phòng Cơ điện với nhiệm vụ quản lý toàn bộ hệ thống thiết bị điện tự động hóa của Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc. Sau những ngày đầu bỡ ngỡ, anh nhanh chóng bắt kịp guồng quay và bắt đầu cùng đồng nghiệp nghiên cứu, tìm ra những sáng kiến mới nhằm cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá thiết bị máy móc phục vụ sản xuất.

 

Kỹ sư Nguyễn Văn Đại bên chiếc máy kiểm tra độ hòa tan mới được sáng chế

Tâm sự với chúng tôi, Đại cho biết: “Sự cố trong dây chuyền sản xuất thuốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không kịp thời khắc phục, sửa chữa, sản xuất sẽ bị ngưng trệ, làm ảnh hưởng không chỉ về mặt kinh tế mà còn liên quan đến uy tín của Công ty, nhất là vào đúng thời điểm có những đơn đặt hàng lớn. Chính điều này đã thôi thúc mình phải làm thế nào để có thể khắc phục những lỗi kỹ thuật một cách nhanh nhất; đồng thời, nâng cao hiệu suất an toàn, giảm bớt sức lao động, đảm bảo năng suất, chất lượng, đặc biệt là giảm thiểu chi phí cho đơn vị”.

Với suy nghĩ đó, bên cạnh việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ mà cấp trên giao, Nguyễn Văn Đại đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu và phát triển nhiều công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật hiệu quả, được áp dụng rộng rãi. Một trong những sáng kiến đó chính là “Máy kiểm tra độ hòa tan của thuốc”.  Với tổng chi phí thực hiện chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng trên nền tảng chiếc máy cũ không còn sử dụng được, trong khi để mua một chiếc máy kiểm tra độ hòa tan của thuốc mới phải mất vài trăm triệu đồng, đề tài này đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tôn vinh trong phong trào “Sáng kiến trẻ” năm 2016.

Được biết, trước đây cả Công ty chỉ có duy nhất 1 chiếc máy kiểm tra độ hòa tan hoạt động nên mỗi khi máy gặp sự cố, hoạt động này buộc phải tạm dừng. Sau 2 tháng nghiên cứu, viết lại phần mềm, chiếc máy kiểm tra độ hòa tan do Đại sáng chế đã được đưa vào sử dụng và được Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hiệu chuẩn, cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn hoạt động. Ưu điểm lớn nhất của chiếc máy là nhỏ gọn, tiết kiệm thời gian, nhân công, giảm 2/3 chi phí đầu tư thiết bị. Đồng thời, trong quá trình vận hành sẽ sử dụng màn hình Text Char  LCD đưa tới hiển thị trực quan: sử dụng bàn phím phía trước cho việc cài đặt các thông số và vận hành đơn giản, nhanh gọn và  được sử dụng bộ vi xử lý của hãng Silab mang đến sự ổn định, chống nhiễu tốt trong môi trường công nghiệp và dân dụng.

Nhận xét về kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Đại, chị Dương Thị Thúy An, Phó Giám đốc phụ trách kiểm tra và đảm bảo chất lượng Công ty cho biết: “Trong công việc, Đại là người có kỷ luật, nhiệt tình, tâm huyết, cẩn thận, không ngại gian khó, luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Bất cứ khi nào thiết bị trong đơn vị gặp sự cố, Đại đều có mặt không kể đêm hay ngày. Nếu như trước đây, mỗi khi máy móc gặp sự cố, Công ty thường phải mời chuyên gia về xử lý, mất nhiều thời gian và chi phí thì từ ngày Đại về công tác gần như các lỗi này đều giao cho cậu ấy trực tiếp khắc phục”.

Nghe chúng tôi hỏi về những dự định trong tương lai, Đại cười hiền tiết lộ: “Hiện tại, mình đang nghiên cứu, nâng cấp dây truyền sản xuất thuốc 6 kim theo hướng tự động hóa, đem các bảng, công tắc điều khiển thu nhỏ trên cùng một giao diện giúp mang tới tiện ích nhất cho người sử dụng; đồng thời, tiếp tục đề xuất Ban lãnh đạo Công ty cho phép ứng dụng một số phần mềm khác để dần tự động hóa quá trình sản xuất. Với mình, điều quan trọng nhất không phải là những Bằng khen, Giấy khen đạt được mà chính là mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa để tiếp tục được cống hiến sức trẻ thông qua những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”.

 

Bích Phượng


Các tin đã đưa ngày: