Người thầy của những ý tưởng sáng tạo

12/12/2016

Tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, năm 2016 được tổ chức tại Cần Thơ đầu tháng 11 vừa qua, đề tài “Mô hình thực hành PLC” do thầy giáo Lưu Văn Hùng, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc chủ nhiệm đã giành giải Nhất, góp phần đưa Đoàn của tỉnh xếp thứ 3 toàn quốc.

“Mô hình thực hành PLC” được đưa vào giảng dạy tại trường

Sinh ra và lớn lên ở xã Đức Bác, huyện Sông Lô, sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành sư phạm kỹ thuật Điện, thầy Hùng bắt đầu công tác giảng dạy tại Khoa Điện, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc. Với suy nghĩ người thầy giáo phải luôn biết học hỏi, nâng cao kiến thức và khả năng giảng dạy để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy tại trường, thầy tiếp tục học lên đại học và hiện đã hoàn thành chương trình thạc sỹ tại Trường Đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề, thầy Hùng luôn chủ động, sáng tạo trong công tác; tham gia nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu đề tài khoa học nhằm phát huy hiệu quả công tác giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Thầy cho biết: “Với ngôi trường đào tạo nghề, phần lớn là hoạt động thực hành nên việc tìm ra những phương pháp và dụng cụ, thiết bị học tập phù hợp, sát thực tế luôn là trăn trở đối với mỗi người thầy. Tôi muốn làm sao khi ra trường, học sinh, sinh viên không phải bỡ ngỡ khi tiếp cận với những thiết bị, máy móc tại các doanh nghiệp. Vì thế, trong quá trình giảng dạy, tôi thường cố gắng gắn với những thiết bị giảng dạy gần gũi thực tế, để các em dễ nắm bắt, nhanh hiểu bài và không bị lúng túng khi ra thực tế làm việc. Đề tài “Mô hình thực hành PLC” cũng là một trong những sáng kiến của tôi xuất phát từ ý tưởng đó”.

Theo thầy Hùng, xuất phát từ thực tế trong sử dụng thiết bị dạy nghề điện công nghiệp, để có một mô hình giảng dạy rất tốn kém trong khi các thiết bị giảng dạy còn rời rạc, không đủ đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhiều mô hình chưa gắn với thực tế sản xuất, sinh hoạt; vì vậy, thầy cùng nhóm tác giả: Nguyễn Thị Hiền, Trần Xuân Hợp đã đưa ra ý tưởng thiết kế “Mô hình thực hành PLC”. Mô hình được khẩn trương hoàn thành sau 4 tháng vừa nghiên cứu, lắp đặt vừa dò đường và phải sửa chữa, chạy thử nhiều lần. Sau khi hoàn thiện, mô hình đã được đưa vào giảng dạy song song với việc tham gia dự thi; được giáo viên và học sinh, sinh viên nhà trường đánh giá cao. Thầy Hùng cho biết, mô hình này giúp học sinh, sinh viên tiếp cận được nhiều kiến thức, kỹ năng nghề và tiếp cận nhanh với thực tế sau khi ra trường. Đồng thời, giá thành rẻ hơn giá một số mô hình thiết bị giảng dạy trên thị trường. Đặc biệt, với mô hình này, giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều ở giá trị sử dụng sau này bởi đây là mô hình đa năng có thể sử dụng hiệu quả cho tất cả các môn học: Điện tử, Điện tử công nghiệp, cơ điện tử, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa hóa. Chính vì những ưu điểm đó, mô hình đã giành giải Nhất tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Được biết, thầy Hùng từng giành giải cao tại các Hội thi thiết bị dạy nghề; thiết bị đào tạo tự làm và Hội giảng giáo viên dạy nghề. Quá trình giảng dạy, thầy đã đào tạo hàng chục học sinh giỏi nghề cấp tỉnh và toàn quốc. Với những nỗ lực đó, năm 2016, thầy Hùng được UBND tỉnh tặng Bằng khen./.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: