Khát vọng làm giàu của một công nhân

07/12/2016

Vốn là công nhân Nông trường Tam Đảo, khát vọng làm giàu đã thôi thúc bà Nguyễn Thị Phượng tìm cho mình một hướng đi mới để phát triển kinh tế. Với sự cần cù, chịu khó, tư duy nhạy bén bà đã có được thành công bước đầu trên cương vị Chủ nhiệm HTX Thương mại Minh Trang.

Sau 20 năm gắn bó với Nông trường Tam Đảo, năm 2003 bà Nguyễn Thị Phượng đã xin nghỉ“chế độ 41” (Nghị định 41 của Chính Phủ về chính sách với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước) về nhà phát triển kinh tế. Với kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt có được trong thời gian làm việc tại Nông trường, bà nhận thầu 4ha đất nông nghiệp ở thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) để chăn nuôi lợn thịt và sản xuất, kinh doanh hương, tinh bột nghệ. Năm 2005 bà Nguyễn Thị Phượng thành lập HTX Thương mại Minh Trang với ngành nghề chính là chăn nuôi lợn thịt; sản xuất mây tre đan, chiếu trúc và xuất khẩu hương sang thị trường Ấn Độ. Đến năm 2010, để thích ứng tình hình mới, HTX Thương mại Minh Trang đã triển khai nhiều giải pháp, đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời chuyển hướng sang phát triển đàn lợn nái ngoại và trồng các loại cây dược liệu.

 

Ảnh minh họa

Bà Phượng cho biết: "Thời điểm này, HTX tạm dừng sản xuất, kinh doanh mây tre đan, chiếu trúc để đầu tư vào chăn nuôi lợn nái ngoại và trồng cây dược liệu. Nhìn vào quy mô sản xuất của HTX, có thể mọi người nghĩ tôi đang “ôm đồm” nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, với tôi nó lại là ưu điểm khi mỗi mảng sản xuất, kinh doanh có điều kiện “gánh” giúp cho nhau nếu không may một lĩnh vực nào đó thất bại. Đây chính là bí quyết khiến HTX Thương mại Minh Trang luôn duy trì tốt doanh thu và rất ít khi bị thua lỗ."

Với việc đầu tư sản xuất, kinh doanh vào nhiều lĩnh vực đòi hỏi bà Phượng luôn phải tự học hỏi, tìm tòi để trang bị và nâng cao kiến thức cho mình. Bà cho biết thêm: "Trang trại này được đầu tư hàng tỷ đồng nên nếu tôi lơ là, chủ quan thì mất hết. Chính vì thế đã thôi thúc tôi tự mày mò để học. Do đó, mặc dù không được đào tạo bài bản qua trường lớp, song việc phải “va chạm” với thực tế nhiều đã cho tôi những bài học kinh nghiệm quý báu". 

Như để dẫn chứng cho lời nói của mình, bà Phượng nêu khá nhiều ví dụ trong cách chăn nuôi và chăm sóc đàn lợn nái ngoại. Thậm chí, bà còn thuộc lòng giá và tên các loại thuốc đặc trị hay dùng cho đàn lợn.

Hiện nay HTX Thương mại Minh Trang duy trì thường xuyên từ 200-300 lợn thịt; 100 lợn nái.Nhờ làm tốt việc vệ sinh tiêu trùng khử độc và chăm sóc, điều trị bệnh cho lợn nên đàn lợn luôn sinh trưởng phát triển tốt, hàng năm cung ứng cho thị trường khoảng 100 tấn lợn thịt và hàng nghìn con lợn giống. Ngoài ra, HTX còn có nguồn dược liệu dồi dào gồm nghệ, đinh lăng, cà gai leo... để làm tinh bột nghệ và sản xuất cao cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần duy trì mức tăng trưởng 3-5% và đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Hà Trần

Các tin đã đưa ngày: