Trưởng Công an xã “ba giỏi”

02/12/2016

Anh Phùng Văn Lý, Trưởng Công an xã Đồng Tĩnh huyện Tam Dương là một điển hình xuất sắc “ba giỏi” trong lực lượng Công an xã tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2015, anh đạt giải Nhì hội thi Công an xã giỏi toàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2015, Công an xã Đồng Tĩnh nhận được tin một đối tượng có lệnh truy nã người địa phương đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Với trách nhiệm Trưởng Công an xã, anh Phùng Văn Lý đã gặp gỡ người nhà của đối tượng để động viên, thuyết phục gia đình hợp tác với cơ quan Công an vận động con em ra đầu thú. Người nhà đối tượng có lệnh truy nã đã cho anh số điện thoại của đối tượng. Anh liên lạc, phân tích cho anh ta về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải. Sau khi nghe anh giải thích, thuyết phục, đối tượng đồng ý sẽ ra đầu thú nhưng với điều kiện: “Em chỉ tin mình anh, và chỉ một mình anh lên áp giải em thì em mới ra đầu thú”. Nghe vậy, anh thấy nửa mừng, nửa lo. Địa bàn Lạng Sơn anh chưa từng đặt chân đến, đối tượng lại lẩn trốn trong rừng núi hiểm trở, anh đi một mình nhỡ có vấn đề gì xảy ra thì làm sao? Trằn trọc suốt đêm, sáng hôm sau, anh báo cáo xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã và Công an cấp trên. Sau khi phân tích tình hình, các đồng chí lãnh đạo đều không yên tâm khi để anh đi áp tải đối tượng một mình. Nhưng bằng phán đoán chủ quan và xuất phát từ tình cảm chân thành mong muốn tạo cơ hội làm lại cuộc đời cho đối tượng, anh quyết định xin phép cấp trên để anh đi.

 Khi đến địa điểm theo như chỉ dẫn nhưng không thấy ai, anh liên lạc thì đối tượng bảo: “Tôi đã biết anh đến chỗ nào rồi, anh cứ đi sâu vào trong theo đường mòn 15 km nữa, tôi sẽ ra gặp anh”. Mặc dù có niềm tin vào bản thân song anh vẫn thấy bối rối vì không biết thực hư ra sao. Cuối cùng, anh quyết tâm đi tiếp. Khi đã chắc chắn anh giữ đúng lời hứa chỉ đi có một mình, đối tượng chạy ào ra ôm anh khóc, nói lời cảm ơn, sau đó theo anh về cơ quan Công an đầu thú.

Như một sự tình cờ thú vị, khoảng một tuần sau, lại một đối tượng khác người địa phương đang trốn lệnh truy nã đã chủ động liên lạc với Trưởng Công an xã Phùng Văn Lý nói rằng muốn ra đầu thú, nhưng với điều kiện phải là anh Lý đi áp tải, không có người khác đi cùng. Một lần nữa, anh lại một mình hành trình bắt xe khách kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan đi Thái Nguyên để đưa đối tượng về bàn giao cho công an cấp trên theo quy định.          

Từ những vụ việc như vậy, nhiều người nói anh Phùng Văn Lý có “duyên” vận động đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú. Nhưng thực tế, cái gọi là “duyên” ấy chính là sự tín nhiệm của chính quyền và niềm tin của người dân xã Đồng Tĩnh dành cho anh, một Trưởng Công an xã tận tâm với công tác giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Anh Lý đã có thâm niên gần 10 năm công tác trong lực lượng Công an xã. Năm 2007, anh được tuyển chọn là công an viên xã Đồng Tĩnh. Thời gian đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai sâu rộng phong trào thi đua: “Học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND với mục tiêu ba giỏi”  trong lực lượng Công an xã. Các nội dung của mục tiêu “ba giỏi” gồm: Giỏi về nắm tình hình, tham mưu đề xuất; giỏi về nghiệp vụ, vững về pháp luật và giỏi về xây dựng lực lượng. Anh Lý thực sự tâm đắc những nội dung của phong trào thi đua “ba giỏi”, coi đó là kim chỉ nam trong quá trình rèn luyện, công tác. Bản thân anh đã không ngừng học tập, rèn luyện theo tinh thần “ba giỏi”, chủ động học tập, tìm tòi, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tự trang bị cho mình kiến thức pháp luật vững chắc đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ thực tế. Mặc dù phụ cấp của Công an viên quá khiêm tốn so với nhu cầu của cuộc sống song anh luôn tận tâm thực hiện nhiệm vụ với suy nghĩ: sự ổn định về an ninh trật tự là yếu tố quan trọng để địa phương phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự cho quê hương cũng là giữ sự bình yên cho chính những người thân yêu của mình.

Với thành tích xuất sắc trong công tác, anh được tín nhiệm bầu là Phó, rồi Trưởng Công an xã Đồng Tĩnh. Kinh nghiệm qua thời gian làm công an viên đã giúp anh hiểu sâu sắc tầm quan trọng của thế trận an ninh nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Vì vậy, ở cương vị chỉ huy Công an xã, anh đặc biệt coi trọng việc chủ động nắm bắt các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự  trên địa bàn để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Đồng Tĩnh vốn là một xã miền núi thuần nông, nhân dân trong xã sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp nên tình hình an ninh trật tự  khá ổn định. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, số thanh niên trong độ tuổi lao động của xã đi làm ăn xa nhà ngày càng đông, một số trường hợp đã mắc tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy. Từ đó đã nảy sinh những loại tội phạm khác như trộm cắp, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy… Xác định nhiệm vụ cấp bách là phải ngăn chặn kịp thời sự lây lan của tệ nạn xã hội, anh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các biện pháp cách ly, quản lý người nghiện ma túy. Liên tục trong hai năm 2011, 2012, xã Đồng Tĩnh đã lập hồ sơ đưa 12 người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện góp phần quan trọng kiềm chế sự phát triển của loại tệ nạn này và làm giảm đáng kể các vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, từ nhiều năm qua, Công an xã đã tham mưu cấp ủy triển khai hiệu quả mô hình “Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”. Với một xã thuần nông nhưng có đến gần 50 đối tượng trong diện phải quản lý, trong đó có 37 trường hợp đã có tiền án, mô hình “Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” thực sự có ý nghĩa. Nhiều người từng có quá khứ lầm lỗi trở về địa phương đã được chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ làm lại cuộc sống, thậm chí trở thành thành viên tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Với vai trò Trưởng Công an xã, anh đặc biệt chú trọng mối quan hệ tiếp xúc với nhân dân, luôn tận tình, hòa nhã, giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong việc giao dịch hành chính liên quan đến các lĩnh vực công tác công an. Đồng thời, chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ, đặc biệt trong công tác điều tra, xử lý vụ việc về an ninh trật tự. Năm 2015, Công an xã đã làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản trị giá 160 triệu đồng, bắt quả tang 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 3 vụ cờ bạc. Năm 2016, Công an xã bắt quả tang 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 2 đối tượng trộm cắp tài sản. Các vụ việc đều được giải quyết, xử lý kịp thời đảm bảo đúng chức năng và thẩm quyền.

Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tĩnh luôn ổn định, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế. Số vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn xã có xu hướng giảm, không có vụ việc phức tạp, không có trọng án xảy ra. Kết quả ấy có vai trò quan trọng của Công an xã với người chỉ huy “ba giỏi” Phùng Văn Lý./.

           Minh Ánh

Các tin đã đưa ngày: