Người cựu chiến binh say mê hội họa

25/11/2016

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Phương Lâu, xã An Hòa, huyện Tam Dương, tuy không qua trường đào tạo về hội họa hay mỹ thuật nào, nhưng chỉ với năng khiếu bẩm sinh cùng với sự say mê, tự học hỏi, ông đã vẽ, đắp, khắc họa được hàng trăm bức tranh lớn, nhỏ trên nhiều chất liệu.  Đó là cựu chiến binh Dương Văn Nhâm.

Tháng 3 năm 1979, giữa lúc cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc diễn ra ác liệt, cũng như bao trai tráng trong làng, Dương Văn Nhâm khoác ba lô lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Những năm tháng xa nhà đằng đẵng, lại giữa chốn rừng sâu núi thẳm Phong Thổ, Lai Châu, ngoài thời gian tham gia huấn luyện, chiến đấu, làm các nhiệm vụ khác, các chiến sĩ cũng tích cực tham gia văn nghệ. Rồi ai yêu thích, có sở trường gì thì thể hiện cho đồng đội xem. Nhiều người viết thơ, nhạc, đàn, hát. Còn Dương Văn Nhâm chỉ biết trải lòng mình trên tờ giấy trắng bằng những tác phẩm hội họa - một sở thích từ ngày còn học phổ thông. Thấy Nhâm viết, vẽ đẹp, nhiều đồng đội đã nhờ anh vẽ trong các cuốn sổ tay để làm kỷ niệm. Thủ trưởng đơn vị thấy vậy đã điều động Nhâm lên làm công tác Tuyên huấn, chuyên đắp, vẽ tuyên truyền các nhiệm vụ của đơn vị. Đến tháng 3 năm 1987, Dương Văn Nhâm chuyển công tác về Nhà Văn hóa thông tin thành phố Vĩnh Yên, đến tháng 6 năm 1991, ông nghỉ chế độ để về lo liệu gia đình có bố mẹ già, con nhỏ.

 

Cựu chiến binh - lão nông Dương Văn Nhâm luôn tỉ mẩn trong từng nét vẽ

Về quê, những tưởng công việc đồng áng, ruộng vườn, rồi lo miếng cơm manh áo lấn át hết niềm đam mê hội họa. Nhưng dù có lãm lũ vất vả đến mấy thì tình yêu hội họa trong sâu thẳm trái tim người cựu binh vẫn luôn cháy bỏng. Nhiều buổi tối chỉ với ánh đèn dầu, cây bút chì và tờ giấy trắng, nhưng với sự sáng tạo, Dương Văn Nhâm đã cho ra lò nhiều tác phẩm. Đó là những bức tranh về người nông dân ở vùng  quê trung du thanh bình yên ả.

Để có nhiều chủ đề vẽ, người "họa sĩ" nông dân đã tìm đọc, nghiên cứu nhiều tài liệu, sách, báo tìm hiểu về lịch sử đấu tranh cách mạng của đất nước và của tỉnh, huyện; tìm hiểu kỹ về đường nét, đặc trưng hội họa của các đời: Lý- Trần- Lê- Nguyễn. Khi cơ quan đơn vị, địa phương nào đặt ông vẽ về chủ đề gì thì ông đều tìm hiểu kỹ về lịch sử, văn hóa, truyền thống rồi mới phác thảo ý tưởng thông qua, đến khi chủ nhân thật sự hài lòng ông mới vẽ.

Từ chỉ vẽ trên giấy, ông Nhâm tập vẽ trên các chất liệu như đá, tường trát xi măng, gỗ. Không chỉ giỏi vẽ ông còn giỏi cả đắp nổi, khắc chìm. Với lối vẽ, đắp, khắc đơn giản, nhưng đường nét về cảnh quan, lịch sử, con người thì rất tinh sảo, sắc nét. Chủ đề ông thích vẽ nhất là về Quân đội, lực lượng vũ trang. Tài năng đắp, vẽ, khắc của người cựu chiến binh không chỉ giới hạn trong huyện, tỉnh mà đã lan xa ra các tỉnh, thành khác như Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Ninh... Nhiều cơ quan, đơn vị đã đến nhờ ông lên ý tưởng, vẽ, đắp, khắc tranh khổ lớn. Ông đã tham gia trùng tu, tôn tạo, sửa chữa nhiều đình, đền, di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh. Tùy theo sở thích, yêu cầu nhưng khi đã nhận lời đắp, vẽ, khắc họa cho ai thì ông đều dành thời gian nghiên cứu, phác họa chủ đề sao cho có ý nghĩa, phù hợp với cơ quan, đơn vị nhất. Mỗi bức tranh ông đắp, vẽ đều ẩn chứa những thông điệp giá trị về thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa, nhân văn mang tính định hướng giáo dục cao.

Với tác phong, phẩm chất bộ độ Cụ Hồ nói là làm, đã làm là nhiệt tình, trách nhiệm, cựu chiến binh Dương Văn Nhâm đã để lại những ấn tượng đẹp với nhiều người mê hội họa trong gần 40 năm rong ruổi đó đây đi và vẽ. 

Đào Duy Tuấn

 

Các tin đã đưa ngày: